Loạt dự án cộng đồng nhân văn của sinh viên FPoly Cần Thơ

14:53 04/08/2021

Được đào tạo trong môi năng động với triết lý “Thực học – Thực nghiệp”, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic luôn thể hiện sự năng động, sáng tạo và quyết tâm, nghị lực vượt mọi khó khăn trong học tập, ngay cả trong tình hình giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Trong suốt quá trình học tập, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic luôn được tạo điều kiện, hỗ trợ và khuyến khích phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn kỹ năng và thái độ để sau 2 năm 4 tháng học tập, rèn luyện, các bạn sẽ đủ sức vươn mình vào bầu trời cao rộng phía trước.

Và để chuẩn bị hành trang trên con đường sắp tới, các bạn sinh viên sẽ được trau dồi thêm kiến thức thực tế với bộ môn Kỹ năng làm việc. Qua đó, các bạn sẽ rèn luyện được những kỹ năng cơ bản và cần thiết để phục vụ cho nghề nghiệp, mà Assignment – Dự án môn học chính là sản phẩm trải nghiệm thể hiện những kỹ năng làm việc của các bạn một cách cụ thể và bao quát nhất, giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành nghề để đưa ra những định hướng đúng đắn cho bản thân trong tương lai.

Với mô hình đào tạo thông qua dự án, các nhóm học tập được thành lập và giao nhiệm vụ ngay từ buổi học đầu tiên của môn học để từng bước vừa làm, vừa học hỏi và hoàn thiện dự án. Mỗi nhóm sẽ làm việc một cách hoàn toàn độc lập, chủ động, sáng tạo trong quá trình thực hiện dự án môn học, với sự hỗ trợ định hướng, góp ý điều chỉnh của giảng viên.

Khởi động với phương pháp Brainstorming, mỗi sinh viên sẽ phải đóng góp ít nhất 5 ý tưởng để nhóm có thể cân nhắc chọn làm đề tài làm dự án. Vậy là mỗi nhóm đã tự xây dựng cho mình một “ngân hàng” ý tưởng khá đa dạng. Từ nguồn ý tưởng này, nhóm thảo luận chọn lựa, phát triển thành chủ đề của dự án. Ý tưởng được chọn luôn phải đáp ứng được tính phù hợp với năng lực của các thành viên trong nhóm cũng như điều kiện thực hiện, tính ứng dụng thực tiễn, tính hiệu quả và cả tính nhân văn.

Thực hiện các dự án chính là dịp để các bạn sinh viên FPT Polytechnic thể hiện một cách linh hoạt, sáng tạo trong việc áp dụng các kiến thức và kỹ năng chuyên môn đã được đào tạo, với những kỹ năng mềm cần thiết vào thực tế, dựa trên nền tảng đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội luôn được đề cao.

Chính từ đây, có biết bao dự án môn học rất ý nghĩa và thiết thực đã ra đời. Qua đó, các bạn rèn luyện được nhiều kỹ năng như giao tiếp bằng lời nói và văn bản, thuyết trình, hợp tác, giải quyết vấn đề, phân tích, tổng hợp, đánh giá, sáng tạo,… Nhìn xa hơn thì thành quả các bạn gặt hái được không chỉ là những kỹ năng làm việc và điểm số ấn tượng, mà những dự án này sẽ khơi gợi cho ý tưởng làm việc và khởi nghiệp của chính các bạn trong tương lai không xa.

Hãy cùng điểm qua 5 dự án nổi bật với môn Kỹ năng làm việc của các bạn sinh viên lớp SKI2015.10 – Trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Cần Thơ nhé! Hầu hết các bạn chuyên về Thiết kế đồ họa. Dù phải học tập và làm việc nhóm hoàn toàn bằng hình thức online theo quy định giãn cách xã hội nhưng các nhóm vẫn tạo được những sản phẩm rất ấn tượng với những sắc màu khác nhau, trên nguyên tắc chung là bảo đảm tính hiệu quả, thiết thực và nhân văn.

1. Dự án “Giao hàng an toàn với VA SHIP” – Nhóm  7 Lands

Đây là dự án nhằm phục vụ cho việc giao hàng tới người dân một cách an toàn và uy tín, đặc biệt là trong giai đoạn dịch Covid-19 hiện nay. Sản phẩm của nhóm là giao diện trang web, ứng dụng và bộ nhận diện thương hiệu được thiết kế công phu.

Dự án “Giao hàng an toàn với VA SHIP” của Nhóm  7 Lands

Với phương châm “Luôn hướng tới cộng đồng, một đất nước khỏe mạnh với những con người đầy năng lượng, 7 Lands đã tạo ra ứng dụng VA Ship trên hai hệ điều hành Android và iOS. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể tải và sử dụng. Ứng dụng được thiết kế trực quan, dễ hiểu, người dùng hoàn toàn có thể nắm bắt thông tin giao hàng cũng như sản phẩm.

2. Video animation truyện ngụ ngôn Con cáo và chùm nho – Nhóm All For One

Nhóm All For One đã tạo ra một sản phẩm rất thú vị là “Video animation truyện ngụ ngôn Con cáo và chùm nho”. Video không đơn thuần là một sản phẩm để giải trí mà còn mang đến cho người xem những thông điệp đáng quý về cách sống.

Video animation truyện ngụ ngôn Con cáo và chùm nho
Đây là sản phẩm đầy ấn tượng của nhóm All For One

Trong quá trình thực hiện dự án, mỗi thành viên đều được phân công rất phù hợp với sở trường, năng khiếu, như vẽ background, vẽ nhân vật, viết kịch bản lồng tiếng và storyboard, dựng clip motion, chỉnh sửa hậu kỳ, soạn các file báo cáo, file trình chiếu. Riêng khâu lồng tiếng thì tất cả thành viên đều tham gia để cùng nhau hoá thân thành các nhân vật trong truyện. Qua đó tạo sự hứng thú, gắn kết trong nhóm và chắc chắn đó cũng sẽ là những kỷ niệm vô cùng đáng yêu, đáng nhớ, đáng quý của Nhóm All For One khi có một thời gian học tập và làm việc cùng nhau dưới mái nhà chung FPT Polytechnic Cần Thơ.

3. Video về hiện tượng Trái đất ngày càng nóng lên – Nhóm VinhGroup

Với dự án “Thực hiện video về hiện tượng Trái đất ngày càng nóng lên”, Nhóm VinhGroup đã sưu tầm, chắt lọc thông tin, hình ảnh trong quá trình tạo dựng Video khá chỉn chu và ấn tượng để làm tăng độ phủ sóng, lan rộng. Qua dự án, nhóm càng nhận thức được sâu sắc hơn về hiện tượng Trái Đất ngày càng nóng lên đang là vấn nạn toàn cầu, gây ra nhiều hậu quả rất nghiêm trọng như bão, lũ lụt, sóng thần, nước biển dâng,…

Video về hiện tượng Trái đất ngày càng nóng lên của nhóm VinhGroup
Các bạn đã lựa chọn những thông tin, hình ảnh một cách kỹ lưỡng để làm nổi bật chủ đề về môi trường
Đây cũng là dự án nhằm lan tỏa thông điệp ý nghĩa về môi trường tới mọi người xung quanh

Ở miền Tây Nam Bộ là nơi các bạn sinh sống, hằng năm nước mặn xâm nhập sâu vào đất canh tác nông nghiệp làm thiệt hại biết bao cây trồng và vật nuôi, người dân thiếu nước ngọt để sinh hoạt, đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Đó cũng chính là lý do để nhóm đi đến quyết định thực hiện đề tài đầy ý nghĩa này.

Thông qua dự án, nhóm tuyên truyền đến mọi người hãy nâng cao ý thức, cùng nhau lan tỏa những hành động tích cực để bảo vệ môi trường, góp phần kéo dài tuổi thọ cho Trái Đất và kéo dài thêm thời gian sống những ngày tươi đẹp cho chính chúng ta và thế hệ mai sau.

4. Tận dụng rác thải để tái chế thành một số đồ dùng trong gia đình – Nhóm The FIVE

Cũng là đề tài về bảo vệ môi trường nhưng ở một góc độ khác, gần gũi và cụ thể hơn, Nhóm The FIVE đã thực hiện dự án “Tận dụng rác thải để tái chế thành một số đồ dùng trong gia đình” nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm cũng như tạo ra được những vật dụng đa dạng, hữu ích, thiết thực, tiết kiệm.

Một số sản phẩm của dự án “Tận dụng rác thải để tái chế thành một số đồ dùng trong gia đình”
Từ những nguyên liệu đơn giản, các bạn đã tái chế thành những sản phẩm có tính ứng dụng vô cùng cao
Một số sản phẩm khác của các bạn sinh viên

Khi thực hiện dự án này, mỗi thành viên tự phân loại rác thải của gia đình, chọn ra những rác thải có thể dùng làm nguyên liệu, rồi tự tái chế thành các đồ dùng và trang trí. Nhóm đã tạo ra được những sản phẩm khá dễ thương và hữu dụng.

5. Thiết kế lịch năm 2022 về danh lam thắng cảnh Việt Nam – Nhóm 7Rings

Đây là dự án với ý nghĩa ước nguyện cho năm mới 2022 mọi người luôn an lành, hạnh phúc và thành công, đồng thời góp phần lan tỏa nét đẹp của các danh lam thắng cảnh trên các vùng miền đất nước.

Đặc biệt, 100% hình ảnh trong lịch đều do các bạn tự mình sáng tạo và vẽ ra. Một điều có ý nghĩa đáng trân trọng nữa là nhóm 7Rings sẽ dành tặng sản phẩm thiết kế này cho nhà trường in thành lịch để sử dụng, đồng thời có thể làm quà tặng và quảng bá về Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ.

Những tờ lịch đầy sáng tạo và hài hòa về bố cục, màu sắc của các bạn sinh viên nhóm 7Rings
Với phong cách đơn giản, tinh tế, đậm chất Việt Nam, đây là sản phẩm đem lại cho người xem cảm giác gần gũi, thân thuộc
Một điều có ý nghĩa đáng trân trọng nữa là Nhóm 7Rings sẽ dành tặng sản phẩm thiết kế này cho Nhà trường in thành lịch để sử dụng

Trong khi dịch Covid-19 đang hoành hành, gây ảnh hưởng to lớn đến mọi mặt đời sống xã hội, sản phẩm của Nhóm 7Rings là một món quà mang lại sự ấm áp, sống động, tạo cảm giác bình an, tươi vui và làm thấm đẫm thêm tình yêu quê hương, đất nước.

Trên đây chỉ là 5 trong số hàng trăm dự án môn học Kỹ năng làm việc của sinh viên tại cơ sở Cần Thơ, góp phần làm phong phú thêm khu vườn ươm mầm dự án trẻ của hệ thống FPT Polytechnic trên cả nước.

Với sự trải nghiệm, năng động, sáng tạo, vượt khó và tinh thần trách nhiệm, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ năng chuyên môn với kỹ năng làm việc, trách nhiệm cộng đồng, những sinh viên năm cuối của Cao đẳng FPT Polytechnic luôn hướng đến những điều tích cực để phát triển bản thân và làm nên những điều tốt đẹp cho xã hội. Hơn hết, chính các bạn cũng đang dần trưởng thành và có chuẩn bị hành trang kỹ càng để bắt đầu một hành trình mới với đầy quyết tâm, nghị lực và khát vọng vươn cao.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *