Mức lương khó tin của nghề PR và bạn có thể học ngành này ở đâu?

17:38 08/09/2021

Mức lương của ngành PR là điều mà mọi sinh viên luôn quan tâm, ngay cả những bạn chưa ra trường cũng đã dần tìm hiểu làm sao để có được mức thu nhập ổn định khi đã tốt nghiệp.

1. Thị trường luôn thiếu nhân lực

Thực vậy, nghề PR dù mới chỉ biết đến nhiều hơn ở Việt Nam gần đây nhưng chưa bao giờ hết nóng. Lý do bởi nhiều tổ chức, công ty từ các tổ chức Nhà nước, tư nhân  đến các doanh nghiệp, các cửa hàng buôn bán vừa và nhỏ,… đang tìm kiếm nhân lực chuyên nghiệp cho công việc này nhưng nhu cầu đó vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ. Ai cũng muốn phát triển thương hiệu hay muốn bán được sản phẩm

2. Mức lương hậu hĩnh

Trung bình trên thế giới, mức lương cho một người mới vào nghề có thể từ 20.000 tới 30.000 USD/năm so với mức lương 150.000 USD của một nhà quản trị cao cấp. Khoảng cách giữa hai vị trí này là khá lớn tuy nhiên bù lại bạn có thể thu thập được nhiều kinh nghiệm trong thời gian leo lên từng bậc trong nấc thang của một công ty PR.

Tại Việt Nam, theo thống kê thì mức lương trung bình cho một chuyên viên quan hệ công chúng (PR) luôn thuộc top cao so với các ngành khác, khởi điểm ở mức 7 – 15 triệu/tháng, thậm chí là hàng nghìn đô tùy vào khả năng và kinh nghiệm. 

Cụ thể, mức lương của nhân viên mới tại các công ty PR chuyên nghiệp trung bình hàng tháng là từ 250 – 500 USD (từ 5 đến 10 triệu VNĐ). Nhóm chuyên viên tại các công ty, tập đoàn lớn có thu nhập cao hơn, từ 600-1000 USD (12- 20 triệu VNĐ); còn nhóm quản lí cấp cao thì có mức lương là từ 1000-2500 USD (khoảng 20-50 triệu VNĐ)…

Điều thú vị là trong ngành PR không có nhiều sự phân biệt giữa mức lương của sinh viên PR mới ra trường, hay người mới bắt đầu vào ngành. Vì nó cơ bản dựa trên khối lượng công việc bạn đảm nhiệm với những quy định rất rõ ràng về phần trăm, lương thưởng và các luật bản quyền, sáng tạo của pháp luật.

Với các ngành nghề thiên về sáng tạo, đôi khi ý tưởng truyền thông của một sinh viên chất lượng, có thể triển khai, được đánh giá cao không kém so với các ý tưởng của các chuyên viên PR kì cựu. Và các chuyên viên PR cao cấp với kinh nghiệm dày dặn sẽ được đảm nhận lên kế hoạch hoạch định chiến lược, nhường cho các tân binh PR lên ý tưởng sáng tạo cho thương hiệu, sự kiện. Đó là lý do bạn mới ra trường không bị phân biệt mức lương như so với các ngành khác.

3. Có thể học PR ở đâu?

Hiện nay nước ta có rất nhiều trường đào tạo ngành PR từ Cao đẳng cho tới Đại học. Một trong những nơi mà các bạn trẻ nên cân nhắc theo học là Cao đẳng FPT Polytechnic, ngôi trường thuộc tập đoàn FPT phù hợp với những tiêu chí doanh nghiệp đề ra.

Tại FPT Polytechnic, các bạn sẽ được học kiến thức tổng hợp về Marketing và Truyền thông. Không chỉ vậy mà còn được trau dồi thêm kỹ năng mềm quan trọng cũng như ngoại ngữ. Bên cạnh đó, chỉ với 2 năm 4 tháng theo học, các bạn có lợi thế lớn so với các bạn cùng trang lứa khi ra trường sớm hơn nhưng cũng đã cực kỳ dày dặn kinh nghiệm.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *