Sinh viên Điện – Cơ khí Cần Thơ tâm huyết chế tạo mô hình máy CNC

17:14 30/11/2023

Sinh viên bộ môn Điện – Cơ khí của FPT Polytechnic Cần Thơ đang thực hiện dự án Máy CNC 5 trục. Hiện, nhóm đang bước vào giai đoạn 2 của dự án với nhiều áp lực và thú vị.

Cụ thể, đây là dự án chế tạo mô hình máy CNC 5 trục mini, được thực hiện bởi các bạn sinh viên Hồ Minh Trường (PC04893), Trương Minh Nhựt (PC04862), Trần Tuấn Kiệt (PC04952) với sự hướng dẫn của thầy Phạm Châu Phú – Giảng viên bộ môn Điện – cơ khí FPT Polytechnic Cần Thơ.

Dự án được thực hiện và lên phương án để phục vụ cho công tác giảng dạy trực quan, tạo điều kiện cho sinh viên các thế hệ sau tham gia vào quá trình thiết kế, chế tạo thiết bị, máy móc thực tế.

Được biết, dự án gồm 3 giai đoạn: Thiết kế mô hình 3D; Gia công chi tiết; Lắp ráp và hiệu chỉnh. Hiện nhóm dự án đang thực hiện đến giai đoạn 2. Các bạn được hướng dẫn về cách thiết kế phù hợp với gia công cơ khí thực tế, ưu tiên các tiêu chí sao cho đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất. Bên cạnh đó là cách tìm kiếm và liên hệ với các nhà cung cấp các chi tiết module tiêu chuẩn ví dụ như con trượt, ổ đỡ trục vít, trục vít me, bulong, đai ốc,…

Theo chia sẻ từ thầy hướng dẫy, đây là giai đoạn các cơ cấu được hoàn thiện dần và lắp ráp thử nghiệm nhằm kiểm tra và tính ổn định của cơ cấu. Sau khi lắp hoàn chỉnh các cơ cấu từ đó đánh giá và chỉnh sửa lại thiết kế cho phù hợp hơn để chốt lại một phương án thiết kế cho dự án chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo được trơn tru.

Dự án chế tạo mô hình máy CNC 5 trục mini là tâm huyết, mồ hôi và công sức của nhóm thầy và trò bộ môn Điện – Cơ khí. Tuy thời gian chỉ còn vỏn vẹn 2 tuần để ra sản phẩm nhưng cả nhóm vẫn đang cố gắng không ngừng nghỉ để ra mắt một sản phẩm hoàn chỉnh, hữu dụng cho ngành học. Dự kiến, sản phẩm sẽ được hoàn thành vào 14/12.

Giảng viên Phạm Châu Phú

Bộ môn Điện – Cơ khí

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.