Xưởng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng xây dựng Hệ thống nhà thông minh

17:10 30/11/2023

Dự án “Hệ thống nhà thông minh – smartphone” thuộc Xưởng thực hành của FPT Polytechnic Đà Nẵng đang nhận được đông đảo sự quan tâm. 

Trong bối cảnh thế giới hội nhập kỷ nguyên IOTs (Internet of Things), nhà thông minh trở thành một xu hướng công nghệ tất yếu và là tiêu chuẩn của nhà ở hiện đại. Trong kỳ học Fall 2023, thầy cô bộ môn Điện – Cơ khí chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá mang đến cho sinh viên dự án mới “Hệ thống nhà thông minh – Smarthome”. Để dự án được phổ biến rộng và hữu dụng, giảng viên bộ môn cho phép tất cả các sinh viên (tính cả năm nhất) có thể tham gia không cần có kiến thức nền tảng.

Dự án “Hệ thống nhà thông minh” thuộc xưởng thực hành tự động hoá, được thiết kế với 16 buổi học. Mỗi buổi các bạn sinh viên được làm quen và thực hành trực tiếp với những thiết bị linh kiện làm nên hệ thống. Sau 7 buổi học, hiện tại nhiều bạn đã xây dựng được lưu đồ thuật toán của hệ thống, đồng thời hiểu rõ hơn về những module Wifi hay ứng dụng Blynk.

Được biết, các thầy cô FPT Polytechnic Đà Nẵng lựa chọn Arduino là phương án cho dự án thuộc xưởng thực hành. Lập trình điều khiển Arduino là một trong những môn học quan trọng bậc nhất đối với sinh viên bộ môn Điện – Cơ khí.

Bật mí từ thầy cô, bộ điều khiển thiết kế của dự án có khả năng bật tắt các thiết bị trong nhà một cách linh hoạt bằng các thiết bị di động có kết nối mạng internet hay wifi, mạng dữ liệu di động. Đồng thời, toàn bộ trạng thái của thiết bị cũng được cập nhật tức thời này nhằm kiểm soát những hoạt động bình thường và bất thường của ngôi nhà.

Không chỉ sử dụng và tiếp cận với những công nghệ cao, sinh viên tham gia dự án có cơ hội tiếp xúc và nghiên cứu về Module wifi ESP8266. Module này được xem là một trong những module thông dụng nhất khi muốn liến kết sử dụng IOTs. Ngoài ra, hệ thống cũng sử dụng các cảm biến thông dụng như cảm biến nhiệt độ, độ ẩm DHT11, cảm biến ánh sáng, cảm biến vật cản hồng ngoại hay thậm chí là cảm biến độ ẩm đất. Đối với “dân chuyên” của Điện – Cơ khí, đây là phần quà lớn trong quá trình làm nghề để giúp sinh viên tiếp cận với những phương pháp, thiết bị chất lượng cao cải tiến quá trình tiếp thu học tập.

Hiện, dự án “Hệ thống nhà thông minh” đang thu hút nhiều sự quan tâm của các sinh viên. Bởi sự hiện đại, cách giảng dạy đổi mới, linh hoạt kết hợp thực hành trong xưởng, nhiều sinh viên bày tỏ sự hào hứng khi được vận dụng kiến thức trong thời gian ngắn, tăng hiệu quả học tập.

Giảng viên Nguyễn Đăng Nhật Minh 

Bộ môn Điện – Cơ khí

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Đà Nẵng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.