Sinh viên ngành Tự động hoá thiết kế mô hình về Điện dân dụng

18:14 01/07/2021

Nhập học từ tháng 9/2020, các nhóm khối ngành Tự động hóa đã có những bài dự án môn học về chuyên ngành đầu tiên. Dự án làm mô hình cho khối ngành tự động hoá về điện dân dụng vào kỳ 2 là một trong những chương trình của Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh giảng dạy.

Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử là ngành nghiên cứu và áp dụng các vấn đề về điện, điện tử như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông… Ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử ứng dụng trong các lĩnh vực: sản xuất, truyền tải, phân phối, biến đổi và sử dụng điện năng, triển khai áp dụng kỹ thuật công nghệ vào lĩnh vực kỹ thuật điện cho các máy móc thiết bị, thiết kế, lập trình, lắp đặt, kiểm tra, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống các thiết bị điện, điện tử, tự động hóa, các dây truyền sản xuất trong nhà máy xí nghiệp nhằm mục đích tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm và giải phóng sức lao động trực tiếp cho con người.

Nhóm sinh viên tập trung làm dự án môn học

Để nắm vững các kiến thức, lý thuyết tại giảng đường và trau dồi thêm kỹ năng ngoài thực tế, sinh viên tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã thực hiện một dự án làm mô hình cho khối ngành Tự động hoá về điện dân dụng dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Văn Nga – Chủ nhiệm bộ môn ngành Tự động hóa.

Nói về dự án này, thầy Nguyễn Văn Nga cho biết: “Với các trang thiết bị của trường, các bạn sinh viên đã nghĩ ra nhiều ý tưởng và thiết kế các mô hình mạng lưới điện dân dụng, thực hiện các bước thực hành nhanh nhẹn và thuần thục như: Thực hành lắp mạch công tơ điện, Thực hành lắp cầu dao, Thực hành lắp Attomat 1 pha, Attomat chống giật, Thực hành lắp đặt công tắc 2 cực, 3 cực, Thực hành lắp cầu chì, Thực hành lắp đèn huỳnh quang + đèn sợi đốt, Thực hành lắp quạt hút gió, Thực hành lắp mạch chuông điện.

Thầy Nga cho biết sau các dự án, các bạn sinh viên sẽ có thể rút ra được kinh nghiệm, cách xử lý tình huống trong môi trường thực tế thiết kế, vận hành, lắp đặt, thi công các công trình điện, điện tử, điện tự động tại các nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp và dân dụng …

Mô hình điện dân dụng nhóm sinh viên ngành Tự động hóa thực hiện

Qua dự án mô hình điện dân dụng – Trưởng nhóm của dự án chia sẻ: “Em là Phạm Ngọc Huỳnh, đại diện nhóm xin chia sẻ về quá trình làm mô hình. Đầu tiên, cả nhóm hỏi ý, lên ý tưởng cho mô hình. Bạn Nguyễn Nhật Huy phụ trách hoàn thiện mô hình trên phần mềm AutoCAD. Bạn Lê Nguyễn Hồng Khoa chuẩn bị phần linh kiện, vật liệu để làm mô hình. Tiếp theo cả nhóm bắt tay vào làm và hoàn thiện mô hình. Những khó khăn gặp phải là chưa có kinh nghiệm nhiều, còn mắc những lỗi cơ bản như là nối dây chưa đúng dẫn đến chập dây, có những lúc ý kiến của các thành viên trong nhóm bị trái chiều đối lặp nhau. Nhưng nhờ có thầy hỗ trợ nên chúng em nhận ra được chỗ đúng chỗ sai để nhóm em có được sản phẩm hoàn thiện như bây giờ.

Sản phẩm đầu tay của các bạn sinh viên là tiền đề cho các dự án, nghiên cứu to lớn hơn

Dự án mô hình điện dân dụng được các bạn triển khai dạng mô phỏng thực tế, được dùng các trang thiết bị điện thật và sử dụng điện nguồn điện 220V. Đây được xem là môn ứng dụng chuyên ngành đầu tiên trong khóa học, thời gian tới các bạn sẽ học tiếp các môn về ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất, công nghiệp… Chúc các bạn học tốt và trang bị tốt kỹ năng, kiến thức nghề!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *