Talkshow “Giải mã nghề BA”: Bóc tách sự thật về nghề thu hút giới trẻ

14:51 01/04/2021

Vừa qua, trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã tổ chức buổi Talkshow với chủ đề “Giải mã nghề BA” cho các bạn sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin.

Chiều ngày 31/3/2021 tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic, bộ môn Công nghệ thông tin (CNTT) đã tổ chức một buổi hội thảo nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về vị trí nghề BA (Business Analyst – Chuyên viên phân tích nghiệp vụ) cũng như trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp các bạn sinh viên nắm bắt được cơ hội về việc làm trong tương lai.

Buổi Talkshow “Giải mã nghề BA” được tổ chức tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội.

Theo đó, các bạn trẻ theo học chuyên ngành CNTT tại FPT Polytechnic được gặp gỡ và giao lưu với 2 vị khách mời đặc biệt của chương trình là anh Nguyễn Bá Phú (Senior BA – Vin Software – Vin Group – Cựu sinh viên của trường) và anh Vũ Cao Cường (Poduct Owner – từng là Senior Application Developer tại FPT Software).

Về phía đại diện nhà trường có sự xuất hiện của thầy Nguyễn Thanh Nam (Trưởng ban Đào tạo), cô Lê Hải Yến (Trưởng phòng Đào tạo cơ sở Hà Nội), thầy Trần Hữu Thiện (Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ thông tin, thầy Đặng Quang Ninh (Chủ nhiệm Ứng dụng phần mềm). Ngoài ra còn có sự góp mặt của đông đảo thầy cô giáo, trưởng phòng và hơn 100 sinh viên chuyên ngành góp mặt trong chương trình.

Mở đầu chương trình, anh Nguyễn Bá Phú nhận định: “Hiện nay, BA là một nghề khá hot vì mức lương hấp dẫn. Không chỉ vậy, BA còn là ngành đang được quan tâm trong thị trường CNTT.” Sau đó, diễn giả đưa ra định nghĩa và cái nhìn tổng quan về nghề BA giúp cho sinh viên hiểu rõ hơn về ngành cũng như những công việc mà một BA-er cần làm.

Anh Phú chia sẻ cái nhìn tổng quan về nghề BA trong buổi talkshow.
Sinh viên tham dự sự kiện được giao lưu và tham gia nhiều trò chơi thú vị

Thông qua một trò chơi dành cho sinh viên đang có mặt trong Hội trường, anh Phú đã cho mọi người biết rằng ai là người thực sự phù hợp với nghề Chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Điều đó càng khiến cho các bạn trẻ của FPT Polytechnic cảm thấy thực sự hào hứng và hiểu rõ tố chất của nghề.

Từng là sinh viên của Cao đẳng FPT Polytechnic nên Senior BA của Vin Software hiểu được nỗi trăn trở của các bạn sinh viên khi luôn phải suy nghĩ về các câu hỏi như “Ra trường mình sẽ làm gì?”, “Liệu có đúng chuyên ngành mình đang học không?.

Do vậy, trong buổi trao đổi kinh nghiệm lần này, anh Phú đã đưa ra nhiều góc nhìn mới mẻ về định hướng phát triển và lộ trình công danh cho các bạn. Nhờ đó, sinh viên CNTT phần nào tự có câu trả lời cho riêng mình về cơ hội và thách thức nghề nghiệp trong tương lai để trang bị kiến thức.

Trong phần giao lưu “Hỏi & Đáp”, FPoly-er luôn thể hiện sự tự tin và ham học hỏi thông qua việc hào hứng đặt câu hỏi và trò chuyện với diễn giả. Có thể nói, chính nó đã giúp cho sinh viên rút ra được những bài học và kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân.

Các diễn giả rất vui khi nhận được nhiều câu hỏi hay tới từ sinh viên FPT Polytechnic.

Tiếp nối là cuộc trò chuyện chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn giữa hai vị khách mời và các thầy cô trường Cao đẳng FPT Polytechnic.

Bên cạnh những chia sẻ giá trị của anh Nguyễn Bá Phú, còn có sự đóng góp rất ý nghĩa của anh Vũ Cao Cường. Anh đã nói những trải nghiệm thú vị của bản thân trong công việc và đưa ra những lời khuyên cho các bạn sinh viên dưới vai trò của một Product Owner.

“Tố chất, kỹ năng đầu tiên của BA là kỹ năng Lắng nghe để hiểu khách hàng mong muốn điều gì. Sau đó là khả năng Tự học. Sinh viên cần chủ động xin thực tập để rút ra nhiều bài học và kinh nghiệm cho bản thân.” – cựu Senior Application Developer tại FPT Software Vũ Cao Cường cho hay.

Chia sẻ tại buổi hội thảo, một số sinh viên ngành CNTT cho biết: “Buổi giao lưu ngày hôm nay rất ý nghĩa với mình, giúp mình có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho công việc sau này. Trước khi tham dự chương trình, mình rất mông lung và chưa có định hướng. Và bây giờ, mình đã biết phải làm gì và có định hướng rõ ràng hơn cho con đường sự nghiệp của mình.”

Được làm diễn giả và theo dõi xuyên suốt chương trình, anh Vũ Cao Cường đánh giá: “Anh cảm thấy các bạn sinh viên rất háo hức với buổi chia sẻ ngày hôm nay. Anh hy vọng Nhà trường có thể tổ chức thêm các buổi Talkshow như này để kết nối sinh viên với các anh chị có kinh nghiệm thực chiến giúp định hướng và trau dồi cho sinh viên kiến thức, kỹ năng trong công việc.”

Các diễn giả và BTC chụp ảnh kỷ niệm sau sự kiện

Hy vọng, qua buổi Talkshow này, sinh viên ngành CNTT sẽ xác định và tìm được hướng đi đúng đắn, phù hợp cho bản thân mình trong thời gian sắp tới. Những chia sẻ quý báu sẽ là hành trang vững chắc giúp sinh viên trường FPT Polytechnic tự tin, vững vàng chạm đến mục tiêu cuộc đời.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *