FPT Polytechnic tư vấn về chuyên ngành mới trên báo Dân trí

18:03 08/03/2013

Nhằm giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh, các em học sinh THPT về FPT Polytechnic và xu hướng đào tạo các chuyên ngành mới, đại diện của FPT Polytechnic tổ chức tư vấn tuyển sinh trên báo điện tử Dân trí vào 14h ngày 12/3.

Mời độc giả theo dõi nội dung buổi tư vấn tại đây!

Tọa đàm tư vấn tuyển sinh của FPT Polytechnic trên báo điện tử Dân trí
Tọa đàm “Xu hướng đào tạo Điện toán đám mây & Thiết bị di động”

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tính đến tháng 12/2012, ở nước ta có khoảng 1 triệu người rơi vào tình trạng thất nghiệp, con số này dự báo tiếp tục tăng cao trong năm 2013. Tuy nhiên không phải ngành nghề nào cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực của suy thoái kinh tế. CNTT là một trong nhiều ví dụ như vậy. Công ty Phần mềm FPT vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất sau nhiều năm và tuyển dụng hàng nghìn nhân viên. Trong số đó có nhiều nhân sự nhằm đáp ứng xu thế mới của công nghệ về Lập trình di động và Điện toán đám mây.

Điện toán đám mây – Cuộc cách mạng Công nghệ thông tin

Điện toán đám mây (Cloud computing) ra đời từ những năm 80 và hiện nay đang được rất nhiều cá nhân và các công ty lớn sử dụng. Công ty IBM trở thành doanh nghiệp tiên phong khai trương trung tâm điện toán đám mây tại Việt Nam với khách hàng đầu tiên là Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông Việt Nam vào tháng 9/2008. Hãng công nghệ Microsoft cũng tiến tới xây dựng điện toán đám mây ở thị trường Việt Nam, nhưng hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển thử nghiệm.

Xu hướng đào tạo "Điện toán đám mây" tại FPT Polytechnic
Xu hướng đào tạo “Điện toán đám mây” tại trường học

Điện toán đám mây ở Việt Nam bắt đầu có những tín hiệu khả quan hơn khi Steve Ballmer, Tổng giám đốc của Microsoft, sang thăm Việt Nam và ký thoả thuận hợp tác triển khai điện toán đám mây với tập đoàn FPT vào tháng 5/2010. Ông Dương Dũng Triều, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần hệ thống thông tin FPT (FPT IS), cũng bày tỏ tham vọng rằng các dịch vụ điện toán đám mây sẽ được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam vào năm 2015 và FPT sẽ là một trong những tên tuổi dẫn đầu lĩnh vực mới mẻ này.

Ngày nay Điện toán đám mây và Dịch vụ phần mềm (SaaS) đang cung cấp những giải pháp hiệu quả với chi phí thấp từ đó tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

Lập trình di động lên ngôi

Theo các chuyên gia của Công ty nghiên cứu thị trường Gartner, tới năm 2015, trên thế giới sẽ có hơn 1,3 tỉ người dùng điện thoại thông minh cho mọi việc trong cuộc sống hàng ngày.

Việt Nam hiện có tới 50 triệu thuê bao di động hoạt động thường xuyên và nền tảng 3G đã được các nhà mạng triển khai rộng khắp với 69% người sử dụng ở độ tuổi trung bình 15 – 24, tạo nên một thị trường có tốc độ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ khiến nhu cầu về Lập trình viên di động cũng tăng lên tương ứng.

Đào tạo "Lập trình di động" tại FPT Polytechnic
“Lập trình di động” là một nghề mới, khát nhân lực

Nhờ nắm bắt được cơ hội, hàng loạt bạn trẻ yêu công nghệ đã dễ dàng kiếm được rất nhiều tiền nhờ việc tạo ra các ứng dụng hữu ích trên các kho ứng dụng di động. Các doanh nghiệp cũng nhanh chóng vào cuộc và đẩy nhu cầu về nhân lực chuyên ngành này tăng cao.

Theo ông Nguyễn Tất Đắc, Giám đốc Trung tâm điện toán di động (Mobility Center) – FPT Software kiêm Giám đốc Trung tâm R&D của FPT tại Mỹ “Mobility đang là con sóng lớn của ngành công nghệ và lớp trẻ hiện nay đang có cơ hội cưỡi trên đầu con sóng đó mà không sợ bị trùm lên đầu”.

FPT Polytechnic mở thêm chuyên ngành mới

Với mục tiêu chí chỉ đào tạo những ngành có nhu cầu nhân lực lớn trong xã hội, FPT Polytechnic – Hệ cao đẳng thực hành thuộc Trường Đại học FPT trong năm 2013 sẽ đào tạo 7 chuyên ngành đang thiếu nhân lực có tay nghề hiện nay là: Thiết kế lập trình Website, Ứng dụng Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa Multimedia, Lập trình máy tính – Thiết bị di động, Kế toán doanh nghiệp, QTDN – Marketing & Bán hàng, QTDN -Nhân sự & Văn phòng.

Trong đó, chuyên ngành Ứng dụng Công nghệ thông tin sẽ tập trung vào việc ứng dụng các thành quả mới nhất như Điện toán đám mây (Cloud computing) và Dịch vụ phần mềm (SaaS – Software as a service) nhằm đưa tới cho người học những kỹ thuật và kỹ năng về giải pháp công nghệ hiệu quả với chi phí thấp nhằm giải quyết các bài toán trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, tháng 9/2013, chuyên ngành Lập trình máy tính – Thiết bị di động sẽ được nhà trường đưa vào giảng dạy nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của ngành công nghiệp này. Sinh viên FPT Polytechnic sẽ được đào tạo về các ngôn ngữ lập trình C++, Java và Javascript cùng công nghệ HTML5/CSS3 trên các nền tảng chủ đạo như Android, iOS. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể phát triển được ứng dụng hoặc games di động trên những nền tảng này.

Ngoài ra, năm nay FPT Polytechnic cũng đào tạo thêm chuyên ngành mới Thiết kế đồ họa Multimedia nhằm cung cấp các chuyên gia thiết kế đồ họa dựa trên các công cụ công nghệ.

Với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”, FPT Polytechnic áp dụng phương pháp đào tạo “project-based training”- đào tạo qua dự án. Mỗi dự án là một yêu cầu thực tế công việc cần được giải quyết, mỗi bài tập là một bài học từ thực tiễn để nâng cao tính thực dụng của chương trình học. Mục tiêu lớn nhất của chương trình đào tạo là để sinh viên có thể làm được việc sau khi ra trường.

Để trở thành sinh viên của FPT Polytechnic, thí sinh cần đạt một trong các điều kiện: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương và có điểm tổng kết Toán lớp 12 hoặc điểm Toán thi tốt nghiệp THPT từ 5,5 trở lên, đang là sinh viên hệ chính quy các trường Cao đẳng, Đại học hoặc đã hoàn thành chương trình Trung cấp.

Các vị khách mời tham gia buổi tư vấn:

Giám đốc FPT Polytechnic Việt Nam
TS. Đàm Quang Minh – Giám đốc FPT Polytechnic Việt Nam

Tiến sĩ Đàm Quang Minh – Giám đốc FPT Polytechnic Việt Nam: Bảo vệ Tiến sĩ tại CHLB Đức, khi về nước, ông từng công tác tại vị trí Trợ lý TGĐ FPT và Giám đốc chương trình hợp tác quốc tế giữa ĐH FPT và Đại học Greenwich (Vương quốc Anh). Ông đã có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc tại khối giáo dục FPT và có nhiều ý kiến đóng góp, phản biện về các vấn đề giáo dục và xã hội trên các tạp chí của Việt Nam.

 Giám đốc FPT Polytechnic Hà Nội
ThS. Vũ Chí Thành – Giám đốc FPT Polytechnic Hà Nội

Ths. Vũ Chí Thành – Giám đốc FPT Polytechnic Hà Nội: sau khi học xong Thạc sĩ kinh tế tại Đại học Missouri, Hoa Kỳ và có một thời gian công tác tại Ngân hàng thế giới (WB) tại Washington DC, ônh trở về công tác tại vị trí Trưởng ban Tuyển sinh và Công tác Sinh viên – FPT Polytechnic và sau đó được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc FPT Polytechnic Hà Nội.

Phó Tổng giám đốc Vinagame- Đối tác của FPT Polytechnic
ThS. Vương Quang Khải – Phó Tổng giám đốc Vinagame

Ths. Vương Quang Khải – Phó Tổng giám đốc Vinagame: Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp nội dung số, ông là một trong số ít những người đã đóng góp vào sự phát triển Internet Việt Nam từ những ngày đầu. Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại trường Đại học Columbia (Hoa Kỳ) theo học bổng của quỹ VEF, ông về nước năm 2007, sáng lập và phát triển Zing trở thành thương hiệu Internet hàng đầu Việt Nam.

Đăng Kí học Fpoly 2022

6 bình luận trong “FPT Polytechnic tư vấn về chuyên ngành mới trên báo Dân trí

 1. Em đang học kỳ 2 tại ngành thiết kế web, em muốn được chuyển sang ngành lập trình máy tính – thiết bị di động có được không ạ ?

  1. Chào em!
   Em có thể chuyển ngành học theo mong muốn nhé.
   Sau khi chương trình học mới chính thức hoàn thiện, sinh viên muốn chuyển đổi ngành học sẽ được thông báo và hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

   1. Em cũng đang học kỳ 2 của ngành UDPM. em đang định chuyển sang ngành lập trình di động. Nếu em học xong kỳ 2 rồi chuyển sang ngành LTDĐ thì học tiếp từ kỳ 3 ạ.

    1. Chào Phương!
     Tất các các sinh viên ở FPT Polytechnic nếu có mong muốn chuyển đổi ngành học đều được em nhé.
     Em sẽ được hướng dẫn cụ thể cách chuyển đổi ngành học khi chương trình của ngành học mới chính thức được áp dụng.

 2. Em đang học học kỳ II tại ngành ứng dụng phần mềm thì sau này có chuyển sang ngành Thiết kế đồ họa Multimedia được không?

  1. Chào em.
   Có thể chuyển đổi ngành học được em nhé.
   Em sẽ được hướng dẫn chuyển đổi ngành học sau khi chương trình học của ngành Thiết kế đồ họa Multimedia được hoàn thiện.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *