Liên kết nhà trường và doanh nghiệp: “Chìa khóa” mở ra cánh cửa việc làm cho sinh viên

16:30 25/02/2019

So với các trường trong hệ thống giáo dục, Cao đẳng FPT Polyechnic còn khá “trẻ”. Tuy nhiên, trong những năm gần đây Cao đẳng FPT Polytechnic đã tạo được dấu ấn trong lòng không chỉ đối với đông đảo sinh viên, phụ huynh bởi môi trường học tập chuyên nghiệp, hiện đại và những cam kết việc làm ấn tượng mạnh mẽ, mà còn “ghi điểm” với các doanh nghiệp đang hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, tuyển dụng, chuyển giao công nghệ với nhà trường.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Cao đẳng FPT Polytechnic đã xác định:“Liên kết doanh nghiệp và nhà trường không chỉ là giải pháp tối ưu để nhà trường nâng cao chất lượng hỗ trợ việc làm cho sinh viên mà còn đáp ứng được xu thế hội nhập kinh tế quốc tế trong đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Áp dụng đúng kim chỉ nam ấy, Cao đẳng FPT Polytechnic đã đẩy mạnh công tác phối hợp đào tạo cùng doanh nghiệp nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng một môi trường giáo dục đạt chuẩn. Nhà trường không những chú trọng việc trang bị kiến thức chuyên ngành cho sinh viên, linh hoạt thay đổi chương trình đào tạo phù hợp yêu của doanh nghiệp và yêu cầu thực tiễn, mà còn phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp hàng đầu từ xây dựng đến bổ sung chương trình đào tạo phù hợp với xu thế xã hội…

Cao đẳng FPT Polytechnic hiện kết nối chặt chẽ với hơn 450 doanh nghiệp đối tác trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực.
Cao đẳng FPT Polytechnic hiện kết nối chặt chẽ với hơn 450 doanh nghiệp đối tác trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, nhà trường còn tiến hành mời lãnh đạo đến các doanh nghiệp đang hợp tác với nhà trường trực tiếp tham gia giảng dạy, giám sát và hỗ trợ trong quá trình đào tạo, tham qua các buổi bảo vệ đồ án, bảo vệ assignment của sinh viên. Các việc làm này thể hiện sự gắn kết trong đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp, góp phần xoá mờ ranh giới giữa lý thuyết và thực hành, đảm bảo được tính khách quan và sự công tâm trong việc đánh giá chất lượng học tập của sinh viên. Thông qua việc tham dự các hội đồng đánh giá đồ án, nhiều doanh nghiệp đã trực tiếp tuyển chọn được nhân sự cho doanh nghiệp. Đây là một trong những phương thức tuyển dụng thông minh và sáng tạo của doanh nghiệp, đồng thời cũng thể hiện cách thức giải quyết việc làm cho sinh viên một cách năng động, thể hiện tầm nhìn của lãnh đạo nhà trường.

Ngoài ra, trong quá trình đào tạo, thông qua hoạt động hợp tác và kết nối doanh nghiệp, sinh viên được nhà trường tổ chức  đi kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp. Phần lớn sinh viên sau khi kết thúc quá trình thực tập đều được các doanh nghiệp giữa lại làm việc lâu dài. Thống kê từ Phòng Quan hệ doanh nghiệp, hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic có việc làm trong 1 năm sau tốt nghiệp (trong đó: tỷ lệ sinh viên có việc làm trước khi tốt nghiệp lên đến 68,2%). Đây là con số “rất cao” so với mặt bằng chung của xã hội (82,7%), và là niềm mong ước của nhiều trường.

Ký kết hợp tác với các doanh nghiệp là hướng đi FPT Polytechnic hướng tới để đảm bảo việc làm cho sinh viên

Đánh giá về chất lượng đào tạo và tinh thần thái độ của sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic, chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc nhân sự Công ty cổ phần Contemi Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất tin tưởng vào chất lượng đào tạo của Cao đẳng FPT Polytechnic. Hơn thế nữa, triết lý: “Thực học – Thực nghiệp” và các chuyên ngành đào tạo, văn hoá của sinh viên rất phù hợp với công ty chúng tôi. Sau thời gian thực tập tại công ty, chúng tôi đã lựa chọn được những ứng viên nhiệt huyết, có chuyên môn và chủ động trong công việc để mời lại làm việc”.

Còn với bạn Thanh Tâm, thành công hôm nay là nhờ vào sự liên kết của nhà trường  với doanh nghiệp. Bạn chia sẻ: “Nhờ những buổi tham quan thực tế và thực tập tại doanh nghiệp đã giúp mình hiểu rõ hơn về lĩnh vực đang theo đuổi và từ đó tập trung học tập, hoàn thành mục tiêu đề ra. Sau khi ra trường mình đã được Phòng quan hệ doanh nghiệp hỗ trợ và giới thiệu cho mình được công việc lý tưởng, đúng đam mê và định hướng của bản thân”.

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, liên kết doanh nghiệp đào theo đơn đặt hàng, theo yêu cầu công nghệ của doanh nghiệp. Trao đổi với chúng tôi, thầy Trần Vân Nam – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh chia sẻ: “Sự kết hợp đào tạo giữa nhà trường và các đơn vị doanh nghiệp theo phương châm mà nhà trường đang thực hiện đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, có ý nghĩa quan trọng đặc biệt là sinh viên. Qua đó, nhà trường sẽ được tiếp thêm niềm tin để vững bước trên con đường thực hiện sứ mệnh, mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Doanh nghiệp trở thành địa chỉ thực tập, thực học bổ ích cho sinh viên. Thực hiện tốt triết lý đào tạo“Thực học – Thực nghiệp”, học đi đôi với hành. Bởi chỉ có các doanh nghiệp mới là nơi tập hợp, cập nhật kịp thời công nghệ mới để các bạn sinh viên có thể thực hành, học hỏi và vận hành tốt nhất sau khi ra trường. Trong khi đó, doanh nghiệp lại chủ động được nguồn lao động cần thiết mà không mất công đào tạo lại”.

Ánh Tuyết.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *