Trường Cao đẳng FPT Polytechnic đến thăm và trao đổi kế hoạch hợp tác tại Công ty Asian năng lượng điện gió Phong Điện 1 tỉnh Bình Thuận

10:29 31/03/2023

Nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực năng lượng điện gió, vừa qua 28-29/3, Đoàn cán bộ, giảng viên của trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã đến thăm và làm việc tại Công ty Asian năng lượng điện gió Phong Điện 1, tỉnh Bình Thuận.

Trong chuyến công tác về phía trường Cao đẳng FPT Polytechnic có sự tham gia của:

  • TS. Hoàng Văn Lợi – Phó Hiệu trưởng nhà trường
  • ThS. Nguyễn Thanh Phong – Chủ nhiệm Bộ môn Điện – Cơ khí FPL cơ sở Hà Nôi
  • ThS. Nguyễn Văn Nga – Chủ nhiệm Bộ môn Điện – Cơ khí FPL cơ sở Hồ Chí Minh
  • ThS. Nguyễn Ngọc Tuấn – Trưởng môn Điện, Bộ môn Điện – Cơ khí FPL cơ sở Hà Nôi

Đón tiếp đoàn trường, đại diện Công ty năng lượng điện gió PHONG ĐIỆN 1, Bình Thuận gồm có:

  • Anh Bùi Ngọc Sơn – Tổng Giám đốc
  • Anh Nguyễn Duy Hoàng – Giám đốc kỹ thuật
  • Anh Nguyễn Huy Tuấn – Trưởng phòng quản lý dự án

Trong 2 ngày làm việc với Công ty Asian năng lượng điện gió Phong Điện 1, Đoàn trường đã được tham quan trải nghiệm, vận hành, điều khiển và được tìm hiểu sâu về năng lượng điện gió.

Năng lượng điện gió đang ngày càng phát triển cùng với năng lượng mặt trời bởi tính chất bảo vệ môi trường và khai thác. Hiện tại, ở Việt Nam, các nhà máy điện gió đang hoạt động phục vụ mạng lưới điện cho các khu vực, giảm tải lưới điện quốc gia, góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân và khai thác tiềm năng hiệu quả về kinh tế.

Theo thầy Hoàng Văn Lợi – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết: “Nhu cầu năng lượng đang ngày càng tăng lên do sự phát triển công nghiệp và hiện đại hóa đất nước. Năng lượng điện gió là nguồn năng lượng dễ tái tạo, dễ khai thác và “sạch”, năng lượng điện gió đóng vai trò hết sức quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng và có thể thay thế nguồn năng lượng hóa thạch trong tương lai. Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa là điều kiện thuận lợi để khai thác “nguồn gió” lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Là nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm trên diện rộng như các nhiên liệu hóa thạch, khác với năng lượng mặt trời, việc khai thác năng lượng gió sẽ có lợi về diện tích khai thác. Sau khi lắp đặt các tua bin, khu vực này vẫn có thể được sử dụng cho canh tác hoặc các hoạt động nông nghiệp khác. Tuabin gió có thể xây dựng trên các nông trại, vì vậy đó là một điều kiện kinh tế cho các vùng nông thôn”.

Hiện tại Công ty Asian năng lượng điện gió Phong Điện 1 đang triển khai các dự án trải dài khắp toàn quốc. Đây là điểm đến thực tập, thực hành nghề thuận lợi cho sinh viên ngành cơ khí, điện – điện tử, tự động hóa ở tất cả các cơ sở của nhà trường.

Theo anh Bùi Ngọc Sơn – Tổng GĐ công ty PHONG ĐIỆN 1 “Công ty là một trong các công ty đầu tiên tại Việt Nam đầu tư dự án về năng lượng điện gió, đây là dự án trọng điểm của quốc gia, được sự quan tâm của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, ủng hộ tạo điều kiện để phát triển. Hiện nay, sau 15 năm phát triển Công ty chuyên cung cấp giải pháp về vận hành, lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành các nhà máy năng lượng điện gió cho hơn 150 đơn vị trong nước và là đối tác của các nước quốc gia khác như Ấn Độ, Trung Quốc, Đức…”.

Thăm quan thực tế tại cột năng lượng điện gió của nhà máy
Thăm quan tại trạm điện của nhà máy trước khi năng lượng điện gió được hòa lưới điện 110KV của quốc gia
Hình ảnh bên trong tua bin nhà máy năng lượng điện gió

Anh Nguyễn Duy Hoàng – Giám đốc kỹ thuật công ty cho rằng: “Đây là lĩnh vực phát triển áp dụng nhiều kinh nghiệm quý báu về an toàn lao động nghiêm ngặt như: các tiêu chuẩn về chống sét; tiếp địa được kiểm tra đo đạc vận hành thường xuyên, cần đội ngũ kỹ thuật viên rất lớn. Trong khoảng một năm tới, lĩnh vực sẽ cần vài trăm lao động có trình độ về lĩnh vực này”.

Với những kết quả đạt được trong buổi làm việc giữa hai bên, trường Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ là cơ sở đào tạo nghề đầu tiên hợp tác với Asia Wind Power Services để mang lại nhiều cơ hội thực tập, thực hành, trải nghiệm quý giá cho giảng viên và sinh viên của nhà trường. Đồng thời, sự hợp tác giữa hai bên cũng tạo ra cơ hội việc làm với mức thu nhập ổn định cho sinh viên các chuyên ngành cơ khí, điện, điện tử và tự động hóa sau khi tốt nghiệp ta trường.

Bộ môn Tự động hóa

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *