Tuyệt chiêu làm chủ nghề cơ khí dành cho sinh viên FPT Polytechnic

14:33 28/08/2021

Học cơ khí cần có những tố chất nào? Sinh viên ngành cơ khí cần trang bị những kỹ năng nào? Làm thế nào để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng? Đây cũng là những thắc mắc chung của các bạn sinh viên nói chung và sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic nói riêng.

Nhằm để giải đáp thắc mắc cho các bạn sinh viên đồng thời cung cấp những kiến thức chung nhất về ngành Cơ khí, Cao đẳng FPT Polytechnic đã phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức tọa đàm Giải bài toán nhân lực ngành cơ khí trong kỷ nguyên 4.0 với sự tham gia của dàn khách mời đặc biệt gồm: ông Trần Vân Nam – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, ông Phan Mạnh Hoàng – Giám đốc Công ty MTS Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Đông – Trưởng phòng Kỹ thuật Thiết bị Công ty TNHH MTEX Việt Nam.

Những tố chất, kỹ năng cần có của sinh viên Cơ khí

Mở đầu chương trình, các diễn giả đã phân tích thị trường đưa ra đánh giá về ngành Cơ khí cho rằng đây là ngành có tiềm năng phát triển trong tương lai, phù hợp với xu hướng công nghệ hóa, hiện đại hóa của xã hội hiện nay.  Vì vậy, đây cũng là một cơ hội lớn dành cho các sinh viên ngành cơ khí khi nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng cao, đưa Cơ khí trở thành một ngành học “hot” trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao, sinh viên ngành Cơ khí cũng phải tự trang bị, trau dồi cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự tin chinh phục các nhà tuyển dụng.

Với cương vị là giám đốc Công ty MTS Việt Nam, ông Phan Mạnh Hoàng cho rằng: “Để có thể trở thành một nhân sự lành nghề, các bạn phải chủ động học hỏi ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong đó, sinh viên cần phải nắm được kiến thức nền tảng chuyên ngành cơ khí, có ý thức – thái độ của một người thợ tốt, đồng thời phải thành thạo tiếng Anh chuyên ngành. Ngày nay, xu hướng làm việc Net-work toàn cầu ngày càng mở rộng, cũng như nhiều Doanh nghiệp FDI, nhiều tập đoàn đa quốc gia mở nhà máy tại VN, nên bạn nào có sự chuẩn bị sớm thì dễ nắm bắt cơ hội để làm “nhân viên toàn cầu”.

Ngoài ra, ông Hoàng còn đánh giá học tập ngành Cơ khí tại các trường Cao đẳng, đặc biệt là Cao đẳng FPT Polytechnic hoàn toàn đáp ứng đủ yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện nay. Vấn đề lớn nhất vẫn nằm ở thái độ của bạn. Nếu bạn thực sự có cái nhìn đúng về nghề nghiệp mình theo đuổi, ắt hẳn các bạn sẽ thành công trong cuộc sống.  Tuy nhiên, các bạn sinh viên cũng cần luyện tính cách cẩn thận cùng với đức tính siêng năng, chịu thương chịu khó để dễ dàng làm chủ nghề nghiệp của mình.

Đối với quan điểm của ông Tấn Đông – Trưởng phòng Kỹ thuật Thiết bị Công ty TNHH MTEX cho rằng những tố chất mà sinh viên Cơ khí cần có thứ nhất chính là niềm yêu thích công việc, đam mê máy móc và kỹ thuật. Thứ 2, bạn phải là người có tinh thần hợp tác tốt (thái độ tốt), khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc. Thứ 3, sinh viên cần có tính cẩn thận, không cẩu thả, bừa bộn. Ngoài ra, tiếng Anh cũng là một yếu tố cần thiết, sẽ là điểm cộng lớn đối với các ứng viên trong quá trình tuyển dụng.

Là một trong những ngôi trường nghề tiên phong trong việc đào tạo ngành cơ khí, Cao đẳng FPT Polytechnic luôn tự tin là nguồn cung cấp nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Để làm được điều này, nhà trường đã luôn đổi mới, chú trọng trong cách giảng dạy, đào tạo, phần lớn môn học là thực hành, giúp sinh viên dễ dàng làm chủ kiến thức, trang bị được nhiều kỹ năng thực tế.

Môi trường học tập tại FPT Polytechnic
Sinh viên FPT Polytechnic được chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành

Chia sẻ về môi trường học tập tại FPT Polytechnic, ông Trần Vân Nam cho biết: “Dựa vào 3 tiêu chí lĩnh vực đào tạo – chuẩn đầu ra – thực hành, nhà trường sẽ đồng hành và trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghề, trau dồi các kỹ năng mềm liên quan đồng thời mang đến nhiều trải nghiệm để sinh viên làm quen được với môi trường thực tế, tạo điều kiện tốt nhất để các em thỏa sức bộc lộ khả năng, cá tính của bản thân”.

Với chương trình đào tạo có 70% thời lượng là thực hành sẽ rèn cho sinh viên có được tay nghề tốt trong ngành cơ khí. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên FPT Polytechnic hoàn toàn có khả năng như lập được quy trình và gia công được các bề mặt chi tiết máy trên máy công cụ tiện, phay, mài vạn năng đúng yêu cầu kỹ thuật và an toàn vệ sinh công nghiệp; vận hành được máy tiện, phay CNC đúng yêu cầu và an toàn lao động; Lập trình được chương trình NC; Nhập, xuất được chương trình NC khi lập trình gia công trên máy tiện, phay CNC,… Đây sẽ là những yêu cầu cơ bản của các nhà tuyển dụng khi tìm kiếm những ứng viên tài năng cho doanh nghiệp.

Ngành cơ khí có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

Bên cạnh đó, ông Nam cho biết chương trình học của FPT Polytechnic có phần lớn thời lượng thực hành nên nhà xưởng thực hành, thực tập tại môi trường thực tế luôn được chú trọng đầu tư các trang thiết bị hiện đại như nhà xưởng CNC, nhà xưởng thực tập cơ khí, phòng thực hành phần mềm…và hợp tác với doanh nghiệp để đem lại cho sinh viên những trải nghiệm chân thực nhất. Hơn nữa, hàng năng, nhà trường còn đẩy mạnh xây dựng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp đem lại những cơ hội việc làm, thực tập giúp sinh viên dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân.

Trong 03 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của ngành Cơ khí đang ngày càng lớn đồng nghĩa với việc nhu cầu về nguồn nhân lực cũng tăng cao. Với những chia sẻ của diễn giả, hy vọng các bạn sinh viên sẽ phần nào hiểu rõ hơn về ngành nghề, hiểu rõ bản thân để trang bị những kỹ năng cần thiết, khắc phục những yếu điểm, tự tin chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *