Những chú ý về font chữ nhất định phải biết trong Thiết kế đồ hoạ

14:56 08/11/2018

Thiết kế đồ hoạ là sự kết hợp giữa chữ cái, hình ảnh và màu sắc – đó là bài học đầu tiên của tất cả mọi Designer. Tuy nhiên, nhiều người quá chú tâm đến bố cục hình ảnh hay cách phối hợp màu sắc mà quên đi một điều cũng khá quan trọng, đó là font chữ.

Hãy ghi nhớ kỹ những điều dưới đây, vì dù là chi tiết nhỏ nhưng nó cũng ảnh hưởng quan trọng đến sự thành công của tác phẩm của bạn.

Những kiểu font chữ phổ biến trong Thiết kế đồ hoạ

Trên đời có hàng ngàn hàng vạn font chữ, nhưng với một người làm Thiết kế đồ hoạ thì có 4 kiểu font chữ cần chú ý nhất, đó là Có chân, Không chân, Viết tay và Các font chữ trang trí khác. Ứng với mỗi kiểu font chữ này lại có tác dụng, mục đích sử dụng khác nhau.

  • Serif: để chỉ chung những font chữ có chân. Loại font chữ này khá phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ấn phẩm, từ sách báo, tạp chí cho đến chữ dùng trong video. 
  • Sans serif: chữ không chân. Những kiểu chữ này mang đến cảm giác trơn tru, mượt mà, tương phản thấp, nhưng chỉ nên sử dụng đơn lẻ cho những câu ngắn vì không mang lại cảm giác liền mạch như chữ có chân. Kiểu chữ này thường được dùng trong thiết kế logo, poster, slogan…
  • Script: chữ viết tay. Kiểu chữ này tạo cảm giác trân trọng, cổ điển, đẹp mắt, nên có thể sử dụng trong những ấn phẩm mang hơi hướng trang trọng như thiệp cưới, thư mời…
  • Decorative: dùng để chỉ các kiểu chữ trang trí. Loại font này bao hàm nghĩa rất rộng, giúp các chuyên viên Thiết kế đồ hoạ có thể thoả sức sáng tạo.
Các kiểu font chữ chính trong Thiết kế đồ hoạ.

Những điều cần chú ý khi lựa chọn font chữ

Ngoài phong cách riêng và sự sáng tạo, chuyên viên Thiết kế đồ hoạ cần có thêm một số chú ý để việc lựa chọn, sử dụng font chữ được phù hợp.

  • Dễ đọc: Sẽ thật bất tiện khi nhìn vào một ấn phẩm đẹp mắt với bố cục hài hoà, màu sắc ấn tượng nhưng… đọc mãi không xong dòng chữ phía trên. Vậy nên, ngoài việc đẹp mắt ra bạn cần nghiên cứu xem liệu font chữ mình sắp dùng có gây trở ngại gì cho người đọc không.
  • Phù hợp với ấn phẩm, người đọc: Sẽ thế nào nếu như bạn thiết kế tờ rơi kêu gọi phòng chống bệnh sốt xuất huyết nhưng dùng font chữ quá bay bướm, hoặc thiết kế ấn phẩm cưới nhưng lại dùng kiểu chữ có chân khô cứng? Lúc đó dù nội dung của bạn có hay đến mấy thì người đọc cũng không có nhiều hứng thú. Hãy tự hỏi ấn phẩm này làm ra cho ai, rồi hãy bắt tay vào thiết kế hay chọn font chữ, hoạ tiết nhé!
Hãy lựa chọn font chữ thích hợp để có ấn phẩm ưng ý nhất nhé!

Lời khuyên nhỏ trong việc chọn font chữ 

  • Tận dụng khoảng cách để tạo ấn tượng

Thiết kế đồ hoạ không phải là soạn thảo văn bản, thay vì việc ngắt xuống dòng đúng chính tả hay chọn khoảng cách theo một quy chuẩn nhất định, hãy tận dụng sự sáng tạo trong việc sắp xếp nội dung, tạo khoảng cách ấn tượng để thu hút người đọc.

  • Đừng ngại thử nhiều font chữ trong một ấn phẩm

Chúng ta thường bị áp đặt bởi suy nghĩ “sử dụng một font chữ để tạo sự nhất quán trong Thiết kế đồ hoạ“. Nhưng điều này là không cần thiết. Bạn có thể dùng nhiều font chữ, thậm chí là các font chữ tương phản để tạo điểm nhấn, miễn là bố cục chung vẫn đảm bảo sự hài hoà.

 

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *