Độc đáo mô hình trò chơi dân gian thu nhỏ trong thiết kế hộp bánh Trung thu của sinh viên FPoly Hà Nội

11:50 22/09/2022

Với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa trò chơi truyền thống Việt Nam, Nguyễn Trọng Chiến – sinh viên ngành Thiết kế đồ họa trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã bắt tay vào thiết kế bộ sản phẩm hộp bánh trung thu với hình ảnh độc đáo, không lẫn với các nền văn hóa khác là bài ASM cho môn Thiết kế bao bì và được thầy cô đánh giá rất cao.

Tết Trung thu là tết giàu tính truyền thống và góp phần to lớn vào nét văn hóa của người Việt. Nhưng cuộc sống ngày càng hiện đại, xã hội ngày càng phát triển, trẻ em được tiếp xúc với điện thoại, máy tính từ sớm khiến cho những trò chơi truyền thống dần bị thay thế bởi những trò chơi điện tử đầy màu sắc. Ngày trước các trò chơi dân gian trong ngày tết Trung thu đã trở thành tuổi thơ, một kí ức không thể nào quên. Thì ngày nay những đứa trẻ lại không hề biết gì về những trò chơi dân gian đó hoặc chỉ nghe ông bà, bố mẹ kể lại.

Sớm nhận thấy điều đó, Nguyễn Trọng Chiến đã có ý tưởng kết hợp giữa bao bì bánh trung thu và trò chơi truyền thống nhằm mục đích gìn giữ lại những bản sắc văn hóa trò chơi dân gian.

Nguyễn Trọng Chiến – sinh năm 2003, quê quán Thạch Thất, Hà Nội hiện đang là sinh viên ngành Thiết kế đồ họa, trường Cao đẳng FPT Polytechnic HN

Chiến cho biết mình đã mất khoảng 3 tuần để hoàn thiện bộ sản phẩm từ khâu lên ý tưởng, dựng kết cấu bao bì, triển khai các hình vẽ, bố cục và thông tin sản phẩm, cuối cùng là chỉnh sửa và in ấn hoàn thiện.

Theo Chiến chia sẻ, nét độc đáo của hộp bánh là các trò chơi dân gian: nhảy dây, ô ăn quan, rồng rắn lên mây, bịt mắt bắt dê được tái hiện ở 4 hộp bánh Trung thu. “Sau khi có ý tưởng rồi, mình bắt tay vào giai đoạn tạo hình nhân vật, mình nghĩ giai đoạn này là khó nhất vì khả năng vẽ của mình chưa được tốt nhưng phải sao cho vừa hiện đại vừa có hồn nhưng không mất đi sắc thái truyền thống. May mắn mình có cô Trần Thị Thùy – giảng viên hướng dẫn đã luôn theo sát và đã giúp mình đưa ra những hướng đi tốt nhất để phù hợp với trình độ của mình”.

Họa tiết trang trí là phần mà Chiến hết sức chú trọng và đầu tư công sức. Bộ sản phẩm bao gồm: Bốn bao bì cấp một, một bao bì cấp hai, một bộ stickers (gồm 7 cái ), một Gift voucher và Thư cảm ơn.

Màu sắc chủ đạo Chiến sử dụng trên thiết kế của mình là màu xanh và màu vàng, sử dụng chất liệu dân gian rất ‘tới’ và ‘ra chất’. Đường nét, màu sắc hài hòa, đặc biệt là cách trình bày ‘concept’ chuyên nghiệp.

Mỗi chi tiết trên hộp bánh đều được chàng sinh viên sinh năm 2K3 vẽ rất tỉ mỉ, chi tiết và kích thích thị giác người xem. Nhìn vào mỗi hộp bánh, ta sẽ bắt gặp hình ảnh những em nhỏ cùng nhau chơi trò chơi dân gian vào dịp tết trung thu không chỉ tạo không khí vui tươi mà còn giúp các bạn trẻ tìm hiểu được nguồn gốc cũng như ý nghĩa nhân văn sâu sắc của ngày lễ này.

Tuy đây chỉ là dự án cuối môn, xuất phát từ sự yêu thích cá nhân chưa được sản xuất trên thị trường nhưng sản phẩm đã nhận được phản hồi tích cực và đánh giá cao từ phía thầy cô giảng viên phụ trách. Cô Trần Thị Thùy – Giảng viên Thiết kế đồ họa trường Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết: “Bài làm của Chiến khá là tốt, mình đánh giá cao ý tưởng, tư duy và những giá trị tốt đẹp sản phẩm mang lại. Mặc dù còn một vài lỗi nhỏ nhưng lần đầu làm bài và mới ở học kỳ 3 như thế thì Chiến đã rất nỗ lực và cố gắng rồi. Hy vọng trong thời gian tới, em sẽ tiếp tục phát huy khả năng sáng tạo, cải thiện hạn chế để có thể có những sản phẩm chất lượng nhất”.

Chia sẻ cảm xúc sau khi học môn Thiết kế bao bì, Nguyễn Trọng Chiến chia sẻ: “Em thấy cách giảng dạy của FPoly khá là sát thực tế, em được học từng quá trình một làm sao để làm được một bộ sản phẩm bao bì , điều đó giúp em có nhiều kỹ năng để đẩy nhanh quá trình thực hiện các dự án khắc trong tương lai. Trong những kỳ tới, em mong muốn em có thể hoàn thiện hơn về mảng thiết kế 2D, để có thể một nền tảng tốt để có thể tiến các môn 3D sắp tới”.

 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *