7 tips giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

12:00 23/06/2020

Phỏng vấn xin việc luôn là một thử thách nhiều áp lực đối với sinh viên mới ra trường. Vậy làm thế nào để vượt qua được áp lực và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng? Để đánh giá một buổi phỏng vấn có thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố,nhưng những gợi ý đơn giản sau đây có thể giúp bạn tăng thêm cơ hội thành công đó.

Chỉ cần để ý một vài chi tiết nhỏ cũng đã giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng đấy nhé!

  1. Làm đẹp lý lịch

Hãy tạo ra một danh sách các ví dụ về những công việc bạn từng làm từ thời kỳ thực tập, các khóa học kỹ năng hay những dự án riêng. Hãy ưu tiên những công việc có thời gian làm việc từ 6 tháng trở lên. Một bản lý lịch đẹp sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về những giá trị bạn có thể đem lại cho họ.

Một bản lý lịch đẹp sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

2. Tìm hiểu kỹ thông tin về công ty ứng tuyển

Nếu bạn có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được sự mong muốn được có được cơ hội việc làm tại công ty và hiểu biết sâu sắc về công ty của họ, bạn đã để lại một ấn tốt. Muốn vậy trước khi bước vào cuộc (phỏng vấn) hãy nghiên cứu thật kỹ về công ty và vị trí mà bạn tham gia ứng tuyển nhé !

Nghiên cứu kỹ công ty bạn muốn làm việc sẽ giúp bạn tự tin hơn

Việc nghiên cứu trước về công ty mình sẽ phỏng vấn vừa cho bạn những kiến thức để có thể tự tin trong buổi phỏng vấn, vừa thể hiện sự quan tâm đặc biệt của bạn đối với công việc này. Không một nhà tuyển dụng nào có thể bỏ qua những ứng viên như bạn. Vì vậy hãy yên tâm rằng mình đã không bỏ phí thời gian để tìm hiểu nghiên cứu công ty này.

  1. Ăn mặc phù hợp và đến đúng giờ
Trang phục lịch sự luôn gây được sự chú ý đối với nhà tuyển dụng

Hãy ăn mặc trang trọng và lịch sự. Chọn lựa trang phục mà bạn cảm thấy thoải mái và tự tin khi đến nơi phỏng vấn. Hãy đảm bảo bạn đã hoàn toàn cho cuộc phỏng vấn quan trọng này.

Đến buổi phỏng vấn đúng giờ sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng hơn

Việc đến đúng giờ khi đi phỏng vấn đóng vai trò rất quan trọng. Bạn nên lập kế hoạch cụ thể: xác định thời gian đi đến công ty, dự trù những sự cố như kẹt xe, lạc đường… Tốt nhất, bạn nên đến điểm hẹn phỏng vấn trước 15 phút, bạn sẽ có thời gian để “chỉnh đốn” lại trang phục, xem lại giấy tờ cần thiết cũng như tạo cho mình một sự thoải mái cần thiết trước khi bước vào cuộc.

4. Chú ý đến “ngôn ngữ cơ thể”

“Ngôn ngữ cơ thể” cũng là yếu tốquyết định thành bại của bạn trong cuộc phỏng vấn. Tư thế ngồi không thẳng lưng, vai xệ, ngọ nguậy trên ghế trong khi nói, hai bàn tay thường xuyên làm nhiều hành động thừa thãi, ánh mắt nhìn xuống… chứng tỏ bạn không đủ tự tin trong từng lời nói của mình. Cơ thể truyền tải nhiều thông tin cảm xúc hơn bạn nghĩ.

Chú ý đến ngôn ngữ hình thể và nên chuẩn bị trước ở nhà.

Do đó, để thể hiện thái độ tự tin và thẳng thắn, hãy luôn luôn nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng trong lúc phỏng vấn, đừng úp mở hoặc ấp úng mà hãy trình bày vấn đề của mình một cách mạch lạc và rõ ràng hết sức có thể. Để làm được điều đó, bạn cần phải chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái. Càng tự tin và thoải mái thì mọi việc sẽ càng dễ dàng hơn.

5.  Thể hiện kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp chính là bước đệm khiến nhà tuyển dụng chú ý đến bạn nhiều hơn các ứng viên khác.  Nói rõ ràng, dứt khoát nhưng vẫn giữ được sự từ tốn; nên nêu bật các kỹ năng của bản thân mà nhà tuyển dụng đang cần. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng ghi nhớ đến bạn và dễ dàng chọn lựa bạn cho vị trí đang tuyển dụng.

  1. Đừng nói không biết” hoặc “không làm được”

Đừng bao giờ nói không biết

Khi gặp một câu hỏi về một vấn đề nào đó mà bạn chưa từng nghe qua, đừng vội trả lời rằng “Tôi không biết” hay “Tôi không làm được” vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người kém năng lực. Thay vào đó, hãy nói khéo léo hơn: “Tôi chưa tìm hiểu” hoặc “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” để chứng tỏ bạn là người cầu tiến và ham học hỏi. Đây là một trong những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc quan trọng mà nhiều người chưa biết.

  1. Hãy đặt một vài câu hỏi độc đáo, thông minh cho nhà tuyển dụng
Một vài câu hỏi độc đáo có thể khiến bạn trở nên nổi bật

Hãy đặt ra những câu hỏi khéo léo và thông minh, những câu hỏi liên quan đến công ty hoặc vị trí đang ứng tuyển nếu bạn chưa hiểu rõ hay muốn tìm hiểu nhiều hơn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn cao hơn khi những câu hỏi của bạn thể hiện được mong muốn của bản thân đối với vị trí và công ty ứng tuyển.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất trong số rất nhiều kỹ năng phỏng vấn xin việc đó là bạn phải là chính mình. Dù bạn có nắm rõ các cách thức “lấy lòng” nhà tuyển dụng đến đâu thì điều mà họ quan tâm và chú trọng nhất vốn không phải là hình thức thể hiện bên ngoài mà chính là năng lực và đạo đức của bạn. Chính vì thế để có được công việc như mong muốn, bạn hãy luôn luôn là chính mình.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *