ĐN – Tổ chức thành công hội thảo “Quy trình phát triển phần mềm Scrum”

14:13 09/10/2017

Ngày 07/11 vừa qua, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã có cơ hội giao lưu và lắng nghe những chia sẻ thú vị từ diễn giả Lê Vũ Nguyên – Trưởng phòng Phát triển dự án Công ty TNHH Framgia Việt Nam trong khuôn khổ hội thảo chuyên đề “Quy trình phát triển phần mềm Scrum”.

Tham dự hội thảo, có thầy Nguyễn Văn Định và thầy Nguyễn Văn Nam – giảng viên bộ môn Công nghệ thông tin cùng hơn 50 sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng.

Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng tổ chức hội thảo chuyên đề “Quy trình phát triển phần mềm Scrum” vào ngày 07/10/2017.

Trong những năm gần đây, Scrum nổi lên như một phương thức tổ chức sản xuất ưu việt được nhiều công ty phần mềm áp dụng và thành công. Đối với ngành công nghiệp phần mềm, phương thức sản xuất phần mềm có một vai trò vô cùng quan trọng, nó quyết định cấu trúc tổ chức, quy trình phát triển, khả năng thành công của các dự án. Chính vì vậy, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng tổ chức hội thảo chuyên đề “Quy trình phát triển phần mềm Scrum” với mong muốn tạo điều kiện để tất cả sinh viên ngành Công nghệ thông tin của nhà trường có thể học hỏi, cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích, đồng thời giúp các bạn sẽ có cách nhìn thực tế về làm dự án theo Scrum, đáp ứng yêu cầu công việc trong tương lai.

Chia sẻ về tính phổ biến và ưu việt của Scrum, diễn giả Lê Vũ Nguyên phân tích: “Đây là một phương thức phát triển phần mềm với nguyên tắc chủ đạo là chia phần mềm thành các phần nhỏ để phát triển, lấy ý kiến khách hàng và thay đổi ngay trong quá trình xây dựng phần mềm. Scrum vận hành dựa trên đặc tính tự nhiên của người phát triển nên rất dễ hiểu, dễ áp dụng, có tính tương tác cao giữa những lập trình viên trong nhóm, tạo ra những sản phẩm tốt đáp ứng những gì khách hàng mong muốn”.

“Việc áp dụng Scrum giúp giảm bớt rủi ro và chi phí của quy trình phát triển phần mềm. Một số tổ chức trên scrumalliance.org thống kê rằng trước khi áp dụng Scrum tỉ lệ thành công của các dự án lớn chỉ 40% nhưng sau khi áp dụng Scrum tỉ lệ này đã tăng lên 80%”, ông Vũ Nguyên cho biết thêm.

Scrum được xem là một trong những cách thức ưu việt trong quy trình phát triển phần mềm hiện nay.

Tại hội thảo, sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng còn được tìm hiểu các nội dung: Scrum làm việc như thế nào trong dự án thực? Làm thế nào để ước tính một dự án trong Scrum? Làm thế nào để quản lý tài liệu và theo dõi sự tiến bộ của dự án? Làm thế nào để làm việc từ xa trong Scrum? Làm thế nào để tạo ra và làm việc như một nhóm Scrum từng bước?…

Trao đổi về các tiêu chí quan trọng khi đảm nhận nhiệm vụ trong team phát triển phần mềm, diễn giả Lê Vũ Nguyên cho biết, mỗi cá nhân cần hiểu chức năng mình đang làm và công nghệ được sử dụng để xây dựng chức năng đó. Các thành viên trong team phải trang bị kỹ năng Teamwork, bao gồm: biết lắng nghe, đặt câu hỏi, tôn trọng ý kiến ng khác, tham gia đóng góp ý kiến và xông pha trong công việc, cập nhật tiến độ hàng ngày, thuyết phục…

Đồng thời, diễn giả cũng nhắn nhủ: “Theo thống kê, những xu hướng ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay gồm Java Script, Java, CSS… Các bạn sinh viên cần xác định rõ con đường mà mình sẽ đi. Bởi học Công nghệ thông tin ra không phải ai cũng trở thành lập trình viên. Mỗi người cần định hướng thế mạnh của mình, lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp để trang bị cho bản thân và nghiên cứu thêm khi cần thiết”.

Bên cạnh những kiến thức về quy trình phát triển phần mềm Scrum, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng được diễn giả chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu của bản thân.

Trong khuôn khổ chương trình, diễn giả Lê Vũ Nguyên còn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong việc khởi nghiệp (Start-up). Khi thành lập một nhóm Start-up, các bạn trẻ cần: xây dựng quy chế thưởng phạt rõ ràng, chọn quy trình làm việc phù hợp, phân chia rules và quyền cho mỗi thành viên, cùng team giải quyết khi một vấn đề xảy ra, thành viên team phải thấy và đo đạc được tất cả công việc, thực hiện những kỹ năng teamwork…

Cuối chương trình là phần giao lưu hỏi đáp, một số câu hỏi do các bạn sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng đặt ra đã được khách mời giải đáp nhiệt tình bằng những kinh nghiệm của bản thân.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *