“Giải phẫu chữ” – Bài tập độc đáo giúp sinh viên xử lý tốt phần text trong thiết kế

9:11 02/12/2023

Trong môn học Nghệ thuật chữ sinh viên Thiết kế đồ hoạ FPT Polytechnic Cần Thơ có một bài tập rất đặc biệt đó chính là “Giải phẫu chữ”.  Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút thông qua những thành quả thú vị và đầy sáng tạo của các bạn sinh viên qua bài viết này.    

Giải phẫu chữ (The Anatomy of type) là một thuật ngữ trong chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ. Nếu như con người có các thành phần cấu tạo nên cơ thể như: mắt, mũi, miệng, tay chấn,…thì chữ cũng sẽ có những thành phần tạo nên cấu trúc của nó, thông qua các thuật ngữ như: Base line, Mean line, Ascender line,…Bằng cách chia nhỏ các chữ cái thành các phần, sinh viên có thể hiểu rõ hơn về cấu trúc chữ và sử dụng nó một cách hiệu quả để truyền tải thông điệp sản phẩm.

Mỗi con chữ đều có những câu chuyện riêng và nhiệm vụ của người sử dụng chính là khai thác câu chuyện đó. Tùy thuộc vào kiểu chữ mà chúng ta sẽ có những khái niệm khác nhau dành cho một con chữ. Đó chính là điểm thú vị mà bài tập “Giải phẫu chữ” này mang đến.  

Khi hiểu rõ cấu trúc của phông chữ, sinh viên có thể dễ dàng xác định các Font phù hợp theo tiêu chí đã đặt ra, ví dụ như: 

  • Khi cần tìm font chữ đơn giản, người dùng sẽ tìm các font có X-height lớn và Counter lớn. Khi này mắt người đọc sẽ phân biệt các đường nét của chữ rất rõ ràng. 
  • Khi cần tìm font cho các thiết kế về thời trang, mỹ thuật… thường người ta chú ý phần chân Serif của các font chữ. Có nhiều font có chân móc nhẹ nhàng, chân ngang dày vững hoặc chân móc thẳng đứng…

Giải phẫu chữvừa khó lại vừa dễ, khó khi chúng ta chưa hiểu hết về các con chữ, các thuật ngữ, hay bị nhầm lẫn giữa các cách gọi về kiểu chữ (Type face), phông chữ (font), họ phông (Font family),… Nhưng khi đã hiểu vềhọ hàng, gốc gácthìGiải phẫu chữbiến thành những bức tranh đầy sự sáng tạo cùng bay bổng, thu hút người xem. 

Hay một chút phá cách với những tone màu nổi bật, thành quả nhận được sự sáng tạo không biên giới từ các bạn sinh viên. Tìm hiểu thut ngữ các thành phần bản tạo nên cấu trúc của một font chữ, từ đó  thể liên hệ tới các đặc tính của font một cách ràng hơn: y mỏng, tròndẹt, cnkhông chân, rộnghẹp, dễ đọc k đọc Cùng điểm qua những bài tập “giải phẫu” ấn tượng của sinh viên dưới đây.

Thông qua những bài tập này, mong rằng các bạn sẽ hiểu được đôi chút về “giải phẫu chữ” một khái niệm vừa quen vừa. Vận dụng sự sáng tạo của mình vào trong những bài tập thiết kế, đồng thời tạo nguồn cảm hứng cho các bạn sinh có nhiều ý tưởng sáng tạo trong tương lai.

Giảng viên Vũ Thanh Huệ

Bộ môn Thiết kế Đồ họa  

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ  

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.