Khi doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam trở thành giảng đường

18:44 16/07/2019

Sáng ngày 16/7/2019, hơn 200 sinh viên đang theo học ngành Công nghệ thông tin của Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã có chuyến tham quan tại FPT Software. Đây là chương trình tham quan thực tế nằm trong khuôn khổ đào tạo sinh viên của Cao đẳng FPT Polytechnic.

Tham quan doanh nghiệp là một trong những hoạt động nằm trong chương trình thực tế luôn được Cao đẳng FPT Polytechnic chú trọng nhằm phát triển toàn diện các kỹ năng của sinh viên. Thông qua hoạt động này, sinh viên có thể tìm hiểu về môi trường, điều kiện làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến những chuyên ngành mà Cao đẳng FPT Polytechnic đào tạo.

Hơn 200 sinh viên Cao đẳng FPT Polytehnic Đà Nẵng đã có chuyến tham quan thực tế tại doanh nghiệp FPT Software.
Hơn 200 sinh viên Cao đẳng FPT Polytehnic Đà Nẵng đã có chuyến tham quan thực tế tại doanh nghiệp FPT Software.

Dẫn đoàn tham quan có giảng viên Vũ Thị Thanh Huyền – Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ thông tin, chị Trương Hồng Công – Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp và chị Lê Mai Thanh Thảo – Cán bộ phòng Công tác sinh viên, Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng.

Tại đây, sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng đã có dịp gặp gỡ và lắng nghe ông Nguyễn Tuấn Phương – Chủ tịch FPT Software Đà Nẵng giới thiệu về quy mô, cơ cấu tổ chức, quy trình hoạt động, những kỹ năng cần thiết khi làm việc tại FPT Software. Đồng thời, với những vấn đề liên quan mật thiết với ngành Công nghệ thông tin như: quy trình sản xuất phần mềm, các phần mềm chủ lực của đơn vị sản xuất, chiến lược đào tạo nhân lực… cũng được đại diện phía công ty phân tích, trình bày một cách cụ thể.

Hơn 200 sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng tham gia chương trình tham quan FPT Software.

Ông Tuấn Phương cho biết: Hiện toàn hệ thống FPT Software có tổng 16.000 nhân sự, riêng FPT Software Đà Nẵng đã vượt qua con số 3.500 người. Doanh thu đơn vị tăng từ 20 – 25% mỗi năm. Sự tăng trưởng này có hỗ trợ rất lớn từ các cơ sở đào tạo nhân lực CNTT tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung, trong đó hệ thống giáo dục FPT. Trong thời gian tới, chúng tôi tôi kỳ vọng khối giáo dục FPT nói chung và FPT Polytechnic Đà Nẵng nói riêng có thể cung cấp được nguồn nhân lực cần thiết. Đây cũng chính là cơ hội cho tất cả các bạn sinh viên có mặt ngày hôm nay”.

Dự kiến đến năm 2020, FPT Software Đà Nẵng cần tuyển khoảng 7.000 nhân sự ở tất cả các vị trí. Hiện công ty cũng hợp tác chặt chẽ với các trường đào tạo lớn tại khu vực miền Trung trong việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, đặc biệt là nguồn nhân lực CNTT biết tiếng Nhật. FPT Software đang hướng đến mục tiêu 1 tỷ USD doanh thu và 30.000 nhân sự vào năm 2020. Trong đó, FPT Software Đà Nẵng dự kiến đóng góp khoảng 25-30% vào mục tiêu nhân sự, tương đương 7.000 – 9.000 người vào năm 2020.

Ông Nguyễn Tuấn Phương – Chủ tịch FPT Software Đà Nẵng giới thiệu về mô hình hoạt động tại đơn vị.

Tiếp đó, ông Phan Trùng Điệp – Trưởng phòng Tuyển dụng nhân sự của FPT Software cũng đã có những chia sẻ về yêu cầu và nhu cầu nguồn nhân lực CNTT trong thời gian sắp đến. Nhiều bạn sinh viên tỏ ra hứng thú khi được tìm hiểu về chuyện làm nghề tại FPT Software và định hướng về công nghệ mà FPT Software đang tập trung theo đuổi. Năm 2018, hệ thống đào tạo của FPT Software đã tiếp nhận và đào tạo cho khoảng 2.500 nhân viên ở các mảng kỹ năng, chuyên môn, tiếng Anh… FPT Software định hướng phát triển theo mô hình tổ hợp giáo dục – công nghệ. Những sinh viên xác định theo đuổi niềm đam mê CNTT cần nắm vững một hoặc hai ngôn ngữ lập trình và trang bị cho bản thân một nền móng vững chắc. Chỉ cần bạn thực sự có năng lực, doanh nghiệp luôn săn đón, chào mời”, ông Điệp nhấn mạnh tại buổi giao lưu.

Chia sẻ về vấn đề thực tập và việc làm tại FPT Software, ông Trùng Điệp cho biết thêm:Hằng năm FPT Software vẫn nhận sinh viên CNTT thực tập vào các tháng 7, 11 hoặc theo đợt do cơ sở đào tạo yêu cầu. Sau khi vượt qua vòng thi tuyển đầu vào, phía công ty sẽ ưu tiên nhận các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng vào thực tập. Kỳ thực tập có thể được kéo dài trong vòng 3 tháng để các bạn có thể học việc và bắt tay vào làm các dự án thực tế của công ty. Với thái độ thực tập tốt, tinh thần làm việc chuyên nghiệp, các bạn sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức tại FPT Software”.

Sinh viên đặt câu hỏi trực tiếp cho đại diện đến từ FPT Software.

Nhiều câu hỏi từ phía sinh viên liên tục được đưa ra cho đại diện của FPT Software. Những vấn đề mà các bạn quan tâm chủ yếu xoay quanh: Cơ hội việc làm, các yêu cầu về các kỹ năng mềm và trình độ ngoại ngữ của nhà tuyển dụng, các chính sách thu hút nguồn nhân lực của công ty hay bí quyết để nhanh chóng thành công và trở thành một trong những nhà quản lý giỏi… Tất cả thắc mắc của sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng đều được ông Nguyễn Tuấn Phương và ông Phan Trùng Điệp giải đáp và chia sẻ rất nhiệt tình.

Trong khuôn khổ chương trình, sinh viên được tham quan thực tế các bộ phận làm việc tại FPT Software.

Buổi tham quan thực tế tại FPT Software đã mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng. Sinh viên Phạm Đông Trường – ngành Thiết kế Website cho biết: “Tham quan một trong những doanh nghiệp hàng đầu về CNTT tại Đà Nẵng, mình cảm thấy chuyến đi thực tế này rất bổ ích và thú vị. Mình thấy được mô hình doanh nghiệp và hiểu rõ hơn về nghề nghiệp tương lai. Là tân sinh viên, mình mong sẽ có thêm những hoạt động hoạt náo để kết nối tất cả các thành viên trong đoàn. Hy vọng trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động tham quan thực tế như thế này cho sinh viên hơn nữa”.

Là một trong 26 ngành nghề trọng điểm được quy hoạch và định hướng theo cấp độ quốc tế, Công nghệ thông tin (CNTT) không chỉ trở thành ngành thu hút người học nhiều nhất, mà còn mở ra triển vọng nghề nghiệp rất lớn cho sinh viên.

Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam, thì cơ hội và nhu cầu việc làm của ngành Ứng dụng phần mềm lại vô cùng lớn.Mục tiêu của Chính phủ là đến năm 2020, Việt Nam sẽ cần bổ sung khoảng 1 triệu nhân lực CNTT. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, con số thiếu hụt nhân lực ngành này có thể lên tới trên 500.000 người.

Nhu cầu khan hiếm, sự cạnh tranh và kiếm tìm nguồn nhân lực chất lượng giữa các công ty phát triển phần mềm, phát triển Game, các ứng dụng di động khiến cho mức lương của kỹ sư ngành Kỹ thuật phần mềm được đẩy lên hàng top những ngành nghề có mức lương hấp dẫn nhất hiện nay.

Nắm bắt yêu cầu đó, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã sớm đưa chuyên ngành CNTT – Ứng dụng phần mềm vào đào tạo. Với 70% thời gian là thực hành, sinh viên được trải nghiệm môi trường học sát với thực tế. Thông qua các dự án với doanh nghiệp, các dự án theo nhóm, sinh viên có cơ hội trao đổi, gặp gỡ với những chuyên gia trong nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic có việc làm trong 1 năm sau tốt nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *