“Nuốt trọn” 6 điều cần biết khi học lập trình

16:47 24/05/2021

Học ngành nào thì mỗi bạn trẻ đều phải biết và hiểu rõ về nó. Trong thời đại chuyển đổi số, ngành Lập trình dần trở nên quan trọng trong cuộc sống và bạn cần phải lưu ý điều gì khi theo học ngành hot này?

  1. Lập trình không phải biết tất cả mọi thứ

Nhiều ý kiến cho rằng khi bạn theo học ngành lập trình, bạn phải biết rất nhiều thứ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho hay: Có nhiều cách để trở thành một lập trình viên tốt hơn là việc học mọi thứ. 

Quả thực, bạn không cần biết tất cả các thao tác của các mảng trong ngành lập trình mà người trình theo học ngành này hoàn toàn có thể search Google nếu không may quên. 

Thay vào đó, với mong muốn trở thành lập trình viên tốt thì có thể cải thiện những kỹ năng liên quan đến nghề như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp hay thực hành các dự án nhỏ giúp bạn trở nên thành thạo hơn. Hoặc bạn cũng có thể tập trung vào viết mã sao cho hiệu quả và sạch. 

  1. Phải gặp nhiều lỗi trong quá trình học lập trình

Nếu bạn là một lập trình viên mà trong quá trình học tập, bạn không gặp phải vấn đề hay lỗi thì có nghĩa bạn chưa học được gì cả. Không gặp lỗi khi học lập trình không có nghĩa bạn là một người tài năng và thông minh. 

Khi học ngành ‘phức tạp’ như lập trình thì càng phải gặp lỗi và tìm cách phục hồi sẽ giúp bạn trở nên pro hơn và thành một lập trình viên giỏi, khi đã gặp những vấn đề khó khăn cũng có thể giải quyết được. 

Có rất nhiều lỗi xảy ra khi học lập trình hoặc khi viết chương trình nào đó. Sửa chúng tương đương với việc bạn đang học được thêm một bài học mới.

  1. Không phải cứ học Đại học mới có thể trở thành lập trình viên

Chắc chắn đây không phải suy nghĩ của các bậc cha mẹ phụ huynh, những người ưu tiên với việc con cái phải theo học tại một trường Đại học nào đó danh tiếng để lấy tấm bằng sau đó đi xin việc tại một doanh nghiệp có tiếng.

Tuy nhiên, xã hội giờ đây ngày càng phát triển không nhất thiết phải học Đại học để tiến tới thành công mà Đại học chỉ là con đường ngắn nhất mà thôi. Với ngành lập trình: Lựa chọn học Đại học hay không học Đại học không phải là điều quá quan trọng. 

Nếu bạn có thể chứng minh mình có thể lập trình, có thể tạo ra một sản phẩm nào đó thì bằng cấp không phải là thứ được nhắc đến đầu tiên. Quan trọng nhất là bạn phải làm thế nào để học tốt nhất và học từ đâu? Hoàn toàn có thể tự học, tự mày mò trên mạng trong lúc rảnh rỗi vào dịp cuối tuần hay hè giúp bạn nâng trình bản thân hơn.

  1. Biết tìm kiếm trên Google là một lợi thế

Nghe thì có vẻ như tiêu chí ứng tuyển cho một công ty nào đó nhưng thực chất không phải vậy. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần phải tăng cường khả năng tìm kiếm trên Google, mạng xã hội, ở đó có nhiều thứ giúp bạn học hỏi thêm được nhiều điều, có thể là kinh nghiệm từ những người đi trước. Và nó thực sự cần thiết mỗi khi bạn “bí code”. 

Hãy yên tâm một điều: “Việc gì gặp khó có ngay Google” 

  1. Lựa chọn một ngôn ngữ lập trình và quyết định theo đuổi nó đến cùng

Ngôn ngữ lập trình là nền tảng cơ bản để xây dựng một ứng dụng, phần mềm hay website. Khi bắt đầu học lập trình web thì các ngôn ngữ lập trình mà bạn bắt buộc phải có kiến thức cơ bản là HTML/CSS, JS, PHP. Bạn nên bắt đầu với HTML/CSS đầu tiên và đến JS, PHP.

PHP  là ngôn ngữ lập trình được nhiều người sử dụng nên có rất nhiều tài liệu, dễ dàng làm quen. Ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ này là sử dụng mã nguồn mở, cho phép nhúng vào HTML nên rất thích hợp để lập trình website, linh hoạt khi xử lý. Nhờ dung lượng nhỏ gọn nên PHP có tốc độ xử lý nhanh, tiết kiệm thời gian làm việc của người lập trình.

  1. Cẩn thận với những hướng dẫn học lập trình theo từng bước.

Làm theo cùng với một hướng dẫn học lập trình từng bước – từng bước trên mạng là cách rất hay để bắt đầu học lập trình, nhưng những hướng dẫn này không phải là tài nguyên duy nhất bạn nên sử dụng cho việc học.

Học theo các hướng dẫn từng bước làm bạn không thực sự học lập trình. Bạn chỉ đang học làm theo. Khi gặp một vấn đề khác, không có hướng dẫn, có thể bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Dĩ nhiên, bạn có thể học được một chút về cách họ làm, nhưng bạn không thực sự biết “Tại sao mình lại phải làm các bước đó?”

Hơn nữa, nó rất dễ dàng để copy – paste và làm bạn lười. Ít vận động bộ não.

Một cách tốt hơn để học lập trình là học những điều cơ bản. Sau đó ngay lập tức đặt ra một dự án mà bạn muốn xây dựng. Và Bắt đầu!

Đừng lo lắng về cách làm. Hãy tiếp tục suy nghĩ về giải pháp với những điều cơ bản bạn đã học được. Nếu thực sự khó, hãy “Google”.

Suy nghĩ, tìm kiếm giải pháp để viết từng chức năng nhỏ hướng tới ghép lại với nhau thành dự án hoàn chỉnh.

Quá trình bạn tự suy nghĩ, tự tìm kiếm giải pháp cho dự án của mình giúp bạn nhớ lâu hơn, nhiều kỹ năng hơn là làm theo các hướng dẫn từng bước học lập trình.

Trên đây là những điều cần biết khi bạn theo học ngành lập trình, hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên và chúc các bạn thành công với nghề hot trong tương lai này. 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *