Sinh viên FPoly chia sẻ về cách làm quen cuộc sống tại nước ngoài

11:10 30/12/2020

Được học tập, làm việc và sinh sống ở nước ngoài là bước ngoặt và mong mỏi của nhiều bạn sinh viên FPoly. Mặc dù có thể khá thách thức và phức tạp với nhiều thủ tục giấy tờ, nhưng đây cũng là một trải nghiệm vô cùng lý thú và bổ ích. Dù với mục đích công việc hoặc cá nhân, quá trình chuyển tiếp sẽ dễ dàng và thú vị hơn nhiều nếu bạn chuẩn bị tốt để làm quen cuộc sống ở một đất nước xa lạ.

Thông qua những chia sẻ của bạn Bùi Đăng Diện – sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn sinh viên FPT Polytechnic hiểu hơn cách làm quen với cuộc sống khi làm việc và học tập tại nước ngoài.

Thị thực

Thị thực (visa) luôn là vấn đề quan trọng nhất và các bạn cần ưu tiên hàng đầu nếu bắt đầu học tập, sinh sống và làm việc tại một quốc gia khác. Bạn luôn cần đảm bảo thị thực của bạn được làm mới và chưa hết hạn cũng như bạn chưa có bất kì vấn đề liên quan đến pháp luật ở một quốc gia khác. Nếu thị thực của bạn sắp hết hạn mà bạn chưa thể quay về nước ngay hoặc bạn muốn gia hạn thời gian lưu trú ở nước ngoài thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ, làm thủ tục tại các cơ quan sở tại, cơ quan lưu trú của Chính phủ nước đó càng sớm càng tốt vì quá trình nộp hồ sơ và nhận hộ chiếu mới có thể mất vài tuần, thậm chí một vài tháng.

Tìm nơi lưu trú

Một nơi lưu trú tốt sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm khi sinh sống tại nước ngoài. Đối với một số bạn tham gia chương trình thực tập sinh tại Mỹ do phòng Quan hệ Doanh nghiệp tổ chức thì các bạn sẽ được giới thiệu nơi cư trú. Còn đối với các bạn sinh viên khác, các bạn có thể lên các diễn đàn của các trường cao đẳng, đại học nơi bạn sinh sống để tìm nhà trọ. Cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí, bạn nên ở ghép cùng các bạn sinh viên khác, tìm nhà trọ có địa điểm gần bến xe bus, tàu ngầm, ở những vùng ngoại ô, xa trung tâm và đặc biệt có an ninh tốt để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn.

Nơi lưu trú hiện bạn Bùi Đăng Diện – sinh viên ngành Khách sạn đang lưu trú tại Mỹ

Lập một tài khoản ngân hàng

Việc chuyển tiền giữa nhiều quốc gia đang trở nên dễ dàng hơn mà không phải chịu quá nhiều phí tổn. Các bạn nên trao đổi với ngân hàng hiện tại và tìm hiểu các lựa chọn để thiết lập giao dịch chuyển tiền – một số ngân hàng còn cho phép chuyển tiền ra nước ngoài qua điện thoại, vì vậy bạn nên xem xét mọi phương án. Trừ khi bạn không có ý định quay trở lại, nếu không bạn nên duy trì ít nhất một tài khoản ngân hàng nơi bạn đang sống. Tài khoản được mở càng lâu thì điểm tín dụng của bạn càng tốt. Nếu có quay trở về, bạn sẽ dễ dàng sử dụng lại tài khoản cũ thay vì phải mở tài khoản mới. Dịch vụ Internet banking sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi tài khoản.

Và hãy chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi

Có thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng sốc văn hóa và sẽ gặp khó khăn trong quá trình chuyển tiếp khi đến sống một nơi hoàn toàn khác biệt với nơi ở quen thuộc, nhưng bạn sẽ vượt qua được sau vài tháng sống ở đó. Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn tìm hiểu và làm quen với các nền văn hoá khác. Nếu bạn không biết về tập quán của dân địa phương, hãy nghiên cứu trước để hiểu càng nhiều càng tốt. Biết sơ lược vẫn còn hơn là không biết gì – ít ra thì điều này cũng trao cho bạn cơ hội để tìm hiểu và hòa nhập vào các sự kiện văn hóa cũng như các phong tục tập quán khi đến một vùng đất mới. Nó cũng giúp bạn tránh những tình huống có thể được coi là xúc phạm dân địa phương tại nơi bạn sống.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

2 bình luận trong “Sinh viên FPoly chia sẻ về cách làm quen cuộc sống tại nước ngoài

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *