Sinh viên FPoly Tây Nguyên chung tay “bảo vệ” Voi bản địa

16:33 16/07/2021

Sáng 13/7 vừa qua, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên cùng các đơn vị tài trợ, các mạnh thường quân đã cùng nhau tham gia hoạt động vẽ tranh đường phố. Thông qua hoạt động này sinh viên FPT Polytechnic Tây Nguyên góp phần vào dự án “nói không” với việc cưỡi voi tại các khu Du Lịch.

Sinh viên Fpoly Tây Nguyên tham gia các dự án Cộng Đồng

Dự án được thực hiện tại cung đường Hồ Tùng Mậu – Lê Hồng Phong thành phố Buôn Ma Thuột, đây được xem là đoạn đường khá nhếch nhác vì các bức tường cũ và thường xuyên bị bỏ rác khiến những người dân sống tại đây rất bức xúc.

Dưới bàn tay khéo léo và sự nỗ lực của tất cả thành viên, các bức tường đã được khoác lên những tấm áo mới là hình ảnh những chú voi mạnh khỏe dũng mãnh của núi rừng Tây Nguyên.

Chương trình nằm trong chuỗi dự án “Bích họa đường phố – Bản sắc Tây Nguyên” – dự án nhằm mục đích cải tạo cảnh quan, xóa điểm đen về rác thải, hình ảnh nhếch nhác của các bảng quảng cáo tại các khu vực dân cư. Chương trình do  Đoàn Thanh niên Phường Tân Tiến phối hợp cùng sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên và một số các đơn vị doanh nghiệp cùng nhau thực hiện.

Theo đó giai đoạn 1 của chương trình diễn ra từ ngày 12 -18/7 nội dung vẽ tranh bích họa theo chủ đề “Làm bạn với Voi”, giai đoạn 2 từ ngày 26 – 31/7 nội dung vẽ tranh bích họa theo chủ đề  “Bảo vệ động vật hoang dã và đa dạng sinh học”, tài trợ chính của chương trình là Tổ chức Động vật Châu Á (Asia Animal Foundation).

Các thành viên cùng chung tay để xóa những điểm đen về rác thải.

Theo số liệu của Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk và Tổ chức Động vật Châu Á, đến cuối năm 2020, Đắk Lắk (nơi sở hữu số lượng voi nhà lớn nhất cả nước) chỉ còn 38 cá thể voi. Hầu hết voi nhà đã già song vẫn phải chở khách du lịch, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tuổi thọ của chúng.

Do đó, nhiều đơn vị tại Đắk Lắk đã cùng nhau góp công sức, lên tiếng để mong khách du lịch hiểu được ý nghĩa cao đẹp này và ngưng sử dụng dịch vụ cưỡi voi mỗi khi đến Tây Nguyên, thay vào đó du khách có thể tham khảo mô hình du lịch voi thân thiện (du khách tham gia ngắm nhìn voi trong rừng tự nhiên, tìm hiểu tập tính của voi và học hỏi nhiều điều về loài vật to lớn này).

Hiện mô hình trên triển khai tại Vườn quốc gia Yok Don gần 3 năm và đã chứng tỏ được hiệu quả, hoàn toàn có khả năng thay thế mô hình du lịch cưỡi voi song chưa thể nhân rộng sang các đơn vị sở hữu những cá thể voi khác vì vẫn còn nhiều du khách khi đến Đắk Lắk muốn cưỡi voi.

Chính điều này là rào cản lớn nhất khiến các đơn vị tổ chức tour và chủ voi còn lại ở Đắk Lắk chưa thể mạnh dạn chuyển đổi mô hình trong hoạt động du lịch có sử dụng voi truyền thống (ngược đãi voi) sang mô hình mới vì vậy các đơn vị tổ chức bảo vệ động vật rất mong muốn lan tỏa những hình ảnh kêu gọi tất cả mọi người cùng chung tay để bảo vệ voi.

Những chú voi Đại ngàn đã xuất hiện dũng mãnh nhờ bàn tay khéo léo của các thành viên.

Chia sẻ về cảm xúc khi tham gia hoạt động ý nghĩa lần này, bạn Trần Quang Tiến (sinh viên ngành TMĐT  & Online Marketing, Chủ nhiệm CLB thiện nguyện và kỹ năng FPoly Tây Nguyên) cho biết: “Được tham gia một hoạt động ý nghĩa như vậy em thấy rất thích, em mong tất cả mọi người đều nhìn thấy thông điệp mà chúng em và mọi người đang truyền tải để góp phần vào việc bảo vệ loài Voi đang ngày càng ít đi ở Tây Nguyên”.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *