HCM – Ngày chủ nhật ý nghĩa của sinh viên FPT Polytechnic Hồ Chí Minh

15:57 02/06/2017

Sau đêm nhạc từ thiện, số tiền quyên góp và các nhu yếu phẩm được các nhà hảo tâm ủng hộ đã được mang đến cho các em thiếu nhi tại mái ấm Thiên Phúc.

Sáng ngày 28/5/2017, toàn thể ban tổ chức cùng thầy cô trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã có mặt tại mái ấm Thiên Phúc để cùng giao lưu với các em nhỏ, những mảnh đời đến từ nhiều vùng quê khác nhau và mang trong mình những câu chuyện riêng.

Mái ấm Thiên Phúc nằm tại số 47B đường 33, Tân Thông Hội, Củ Chi. Nơi đây đang nuôi dưỡng khoảng 80 em từ 2 đến 18 tuổi. Thông qua việc tìm hiểu, thấy được hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn cơ sở vật chất, ban tổ chức chương trình từ thiện Mẹ & Tình yêu đã quyết định trao quà và hỗ trợ cho mái ấm số tiền quyên góp cũng như nhu yếu phẩm thầy cô, cán bộ công nhân viên, phụ huynh và toàn thể sinh viên trường FPT Polytechnic ủng hộ.

Các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic có khoảng thời gian ý nghĩa tại mái ấm Thiên Phúc.

Các bạn sinh viên chia nhau ra để phụ giúp các cô chú tại mái ấm, nhóm thì quét sân, nhóm thì phụ làm bếp và cột tóc cho các em thật gọn gàng. Vận dụng kỹ năng hoạt náo đã được học tại trường, các bạn sinh viên đã tổ chức nhiều trò chơi thú vị như ghép hình, thi thổi bong bóng, mèo bắt chuột, hát tập thể và đặc biệt là màn trình diễn ảo thuật độc đáo. Các em thiếu nhi tỏ ra khá thích thú khi được các anh chị hướng dẫn những màn ảo thuật đơn giản mà thú vị, khiến không khí nơi đây tràn ngập tiếng cười và sự vui vẻ, phấn khích.

Trong lúc các em thiếu nhi đang vui chơi, có một ánh mắt đã thầm lặng luôn dõi theo từng em một. Ánh mắt chất chứa đầy sự quan tâm của một một người mẹ dành cho các con, nhưng người phụ nữ ấy không phải là mẹ mà chính là sơ Vân – người góp phần nuôi dưỡng cho các em tại mái ấm Thiên Phúc. Dường như trong đôi mắt ấy gợi lên vẻ hạnh phúc khi thấy các em vui đùa, sơ thuộc lòng từng tính cách của các em, từng câu chuyện, từng nỗi đau tinh thần lẫn thể xác của những “thiên thần” kém may mắn ấy.

“Tình cảm của các em ở đây hay lắm, đứa lớn chăm lo cho bầy em nhỏ như anh chị em trong gia đình vậy”. Sơ kể về tình cảm của các em nhỏ nơi đây bằng những từ ngữ chân chất, giản dị nhưng đầy tự hào, tình thương. Hướng ánh nhìn xa xăm ra khoảng sân phía trước, sơ Vân kể về những mảnh đời chẳng nhiều niềm vui của các em nhỏ nơi đây. Có em bị cha đẻ bóp cổ suýt chết nhưng may mắn được người dân cứu và mang vào mái ấm, có em được người thân đưa từ Sa Pa về mái ấm vì mẹ em mất, cha trở nên trầm cảm không chăm sóc được, còn có em chứng kiến sự ra đi của mẹ ngay từ khi còn thơ bé,… đặc biệt là có một thành viên trong mái ấm năm nay đã hơn 56 tuổi và chú không may mắn khi mắc phải bệnh Down. Rất nhiều hoàn cảnh đáng thương được sơ chậm rãi kể lại. Vì thế sơ rất kỹ lưỡng và dặn mọi người đừng nên nhắc gì đến cha mẹ các em vì điều đó sẽ vô tình chạm vào những vết thương trong trái tim non nớt mà chẳng tình yêu nào có thể bù đắp được.

“Có những lúc sơ buồn lắm, vì mình la mình dạy tụi nhỏ mà mình lỡ lời, không biết tụi nhỏ nó có buồn mình không?”- sơ Vân trầm tư trước câu hỏi chẳng ai có thể giải đáp.

Câu chuyện của anh Hải – một người khá quan trọng trong mái ấm này, có nhiệm vụ đón tiếp các đoàn từ thiện đến với các em cũng khiến nhiều người nể phục. Anh tâm sự dù cuộc sống của mình có nhiều khó khăn nhưng nhờ tình cảm dành cho các bé ở đây mà anh dẫn vượt qua được. “Có những lúc áp lực của công việc khiến anh mệt mỏi, khi mình dạy mà các em không nghe cũng lời khiến anh chán nản. Nhưng anh tìm thấy sự đồng cảm với các em nơi này vì anh cũng là một người mồ côi cha. Có lẽ tình yêu thương thôi là chưa đủ mà cần phải có sự đồng cảm để hiểu hơn những gì các em đã trải qua”, anh Hải trải lòng với đoàn từ thiện FPoly.

Đến giờ ăn trưa, anh Hải rung chuông báo hiệu các bạn sinh viên cùng em nhỏ rửa tay thật sạch để vào dùng bữa. Các thành viên trong đoàn ngồi cùng các em nhỏ và có lẽ “trước lạ sau quen”. Các em vui đùa và gắp thức ăn cho các bạn trong đoàn khiến sự xa lạ nay không còn nữa mà rất gần gũi, thân thuộc như một gia đình lớn thực sự.

Sau khi dùng bữa, các bạn sinh viên đã cùng các em rửa chén, quét nhà, dọn dẹp bàn ghế vào kho thật gọn gàng. Và giờ nghỉ trưa theo đúng quy định cũng đến, các em phải về phòng của mình để nghĩ ngơi chuẩn bị cho các hoạt động kế tiếp theo đúng thời khóa biểu. Đó cũng là lúc các bạn sinh viên trường FPT Polytechnic phải di chuyển ra về. Ánh mắt tiếc nuối của các em dành cho các anh chị trong đoàn khiến ai cũng rưng rưng vì thời gian sao trôi qua quá nhanh. Nhưng rồi quy định vẫn là quy định, các thành viên trong đoàn phải chuẩn bị ra về và thầm hẹn một ngày gần nhất sẽ quay trở lại.

Trước khi ra về cha Nam – đại diện mái ấm Thiên Phúc đã trực tiếp ra tiễn và dành sự cảm ơn chân thành nhất đến với tấm lòng hảo tâm của thầy cô, cán bộ công nhân viên, sinh viên và quý phụ huynh của trường Cao đẳng FPT Polytechnic.

Có lẽ chuyến đi từ thiện này sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ cho các bạn sinh viên và đây sẽ là một trong những cột mốc quan trọng đánh dấu tính tương thân tương ai trong môi trường giáo dục của FPT Polytechnic. Thầy Trần Vân Nam – giám đốc khối FPT Polytechnic cơ sở HCM đã chia sẻ: “Các em là những cây xanh đang lớn lên sẽ tỏa bóng mát cho đời và cho cuộc sống, hy vọng rằng sẽ có nhiều dịp để các em tạo ra những chương trình ý nghĩa như vậy”.

Ban tổ chức trân trọng cảm ơn tất cả tấm lòng của quý vị hảo tâm, cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của quý thầy cô đã không ngại đường xa đồng hành và truyền lửa cho ban tổ chức. Cảm ơn thầy Đoàn Thanh Nghiêm vì thầy đã là người cố vấn tuyệt vời luôn giúp chúng em định hướng được cách giải những bài toán khó của chính bản thân mình. Cảm ơn vì chúng em đã may mắn khi được là sinh viên của FPT Polytechnic. Đặc biệt nhất chính là lời cảm ơn sâu sắc đến tấm lòng của quý cha, quý sơ tại gia đình Thiên Phúc, đã dành tình yêu của mình che chở cho các “thiên thần nhỏ”.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *