HN – Nghệ thuật tư duy duy lý là phải hiểu được mục đích của hành động

9:15 01/06/2012

Chiều ngày 30/05/2012, cán bộ và sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội đã có cơ hôi được giao lưu với GS. David Pickus trong chương trình Poly khám phá” – Tháng 5/2012  tại Hội trường tầng 3, tòa nhà FPT Polytechnic, KĐT Mỹ Đình I, Hà Nội. Với chủ đề “Nghệ thuật duy lý trong giáo dục và toàn cầu hóa”, chương trình đã mang đến nhiều kiến thức mới mẻ và thú vị cho sinh viên FPT Polytechnic.

Sau một thời gian tạm ngừng, chương trình “Poly khám phá” đã trở lại với sự góp mặt của vị khách mời quốc tế – GS. David Pickus – Trưởng khoa Tài năng trường Đại học Arizona, Bang Arizona – Đại học  công lập hàng đầu tại Hoa Kỳ. Đến tham dự chương trình có đại diện các phòng ban thuộc FPT Polytechnic Việt Nam, FPT Polytechnic Hà Nội và đông đảo sinh viên các khóa trong trường.

"Poly khám phá" - Tháng 05/2012 đón vị khách mời quốc tế GS. David Pickus - Trưởng khoa Tài năng trường Đại học Arizona, Bang Arizona, Hoa Kỳ.

Mở đầu chương trình, TS. Đàm Quang Minh – Giám đốc FPT Polytechnic Việt Nam gửi lời chào mừng GS. David Pickus đã đến thăm và nói chuyện cùng cán bộ và sinh viên của FPT Polytechnic, đồng thời cũng nhấn mạnh mục đích mà chương trình “Poly khám phá” – Tháng 5/2012 muốn truyền tải đến mọi người tham dự.

Theo TS. Đàm Quang Minh thì :“Triết lý Thực học – Thực nghiệp của FPT Polytechnic phần nào dựa trên chính phương pháp tư duy duy lý của Phương Tây. Buổi hội thảo được tổ chức với mong muốn sẽ giúp các bạn tìm hiểu được khái niệm về tư duy duy lý và tầm quan trọng của nó trong nền kinh tế đang phát triển như hiện nay.”

Với một chủ đề lớn và mang tính hàn lâm, GS. David Pickus đã vận dụng cách trao đổi giống như khi ông đang đứng lớp giảng dạy tại Đại học Arizona. Chính điều này đã mang lại sự hứng thú và thu hút sự theo dõi của toàn thể hội trường.

Giáo sư bắt đầu buổi nói chuyện từ việc chỉ ra tầm quan trọng của việc thành thục kỹ năng mềm và mối liên hệ của nó với phương pháp tư duy duy lý. Theo ông, phương pháp tư duy duy lý và kỹ năng mềm là hai mặt của một vấn đề nhưng lại có mối quan hệ mật thiết. Kỹ năng mềm giúp ta hiểu được người khác cảm thấy thế nào, còn tư duy duy lý lại đưa ra những lý do để giải thích vì sao con người lại có những cảm nhận đó và những cảm nhận đó như thế nào…

Trong thế giới hiện nay, mối quan hệ ảnh hưởng lẫn nhau giữa các quốc gia ngày càng sâu và rộng hơn. Qua việc khẳng định 3 nhân tố có sự dịch chuyển nhanh nhất hiện này là: Hàng hóa, TiềnCon người, Giáo sư David Pickus  nhấn mạnh với sinh viên FPT Polytechnic về việc phát triển những kỹ năng mềm, phương pháp tư duy duy lý để phát triển bản thân và tìm kiếm thành công trong xã hội toàn cầu hóa.

Sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội hứng thú theo dõi và đặt câu hỏi cho GS. David Pickus

Bài diễn thuyết hấp dẫn với những ví dụ minh họa sinh động của Giáo sư đã thu hút nhiều ý kiến phản hồi cùng những câu hỏi lý thú từ phía các cán bộ và sinh viên FPT Polytechnic. Một sinh viên nữ thắc mắc:“Thưa Giáo sư, nghệ thuật duy lý có phải là chìa khóa duy nhất để đi đến thành công của một người không?” , trong khi một bạn khác lại muốn xin chỉ dẫn của GS David Pickus về vấn đề: “Giáo sư khuyên sinh viên nên suy nghĩ khác đi để thành công, dựa trên cơ sở gì để chúng em có thể biết được điều mình đang làm là đúng đắn?”

Từ tốn và hóm hỉnh trong từng câu trả lời, GS. David Pickus khẳng định: “Nghệ thuật duy lý không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến thành công. Sinh viên nên nhận thức được tầm quan trọng của nó nhưng không nên vì thế mà bỏ qua việc học những môn chuyên ngành của mình. Vì “Critical thinking” chỉ là công cụ, phương thức hỗ trợ giúp bạn đi đến thành công nhanh hơn mà thôi”.

Phần giao lưu văn nghệ giữa chương trình với sự góp mặt của Ca sĩ Huy Quyết - Cộng tác viên phòng Tuyển sinh FPT Polytechnic Hà Nội

Chương trình “Poly khám phá” – Tháng 5/2012 còn trở nên sôi động hơn với phần giao lưu văn nghệ của Cộng tác viên phòng Tuyển sinh FPT Polytechnic Hà Nội – Ca sĩ Huy Quyết Giải 3 Nhạc nhẹ Sao Mai 2011 với 2 bài hát “Việt Nam ơi” và “Em sẽ là giấc mơ” Nụ cười tươi luôn rạng rỡ trên gương mặt người giáo sư đáng kính khi thưởng thức các tiết mục văn nghệ này. Đáp lại tình cảm của đông đảo người tham dự, GS. David Pickus cũng tham gia góp vui với trích đoạn những bài hát của những đất nước ông đã có dịp đặt chân qua. Đặc biệt trong đó có ca khúc vui nhộn :”Một con vịt xòe ra hai cái cánh…” đã làm hội trường như vỡ òa trong sự thích thú và xúc động bởi vị Giáo sư đã cố gắng để hát được bằng tiếng Việt.

GS. David Pickus chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ và sinh viên FPT Polytechnic cuối chương trình

“Poly khám phá” – Tháng 5/2012 đã mang đến những khái niệm và kiến thức bổ ích, thú vị cho các bạn sinh viên. “Nghệ thuật duy lý phần nào chính là nguồn gốc cho sự sáng tạo. Do vậy, các bạn phải hiểu được mục đích của hành động mà các bạn muốn làm. Thông qua cách mà các bạn vận dụng, đặt câu hỏi như: tại sao chúng ta lại làm như thế này mà không phải như thế kia? liệu có cách khác hay hơn không? Nhà trường luôn mong muốn sinh viên FPT Polytechnic sẽ giữ được tinh thần học hỏi không ngững để phát triển và vận dụng những điều này trong học tập và làm việc”. Đó chính là thông điệp mà chương trình muốn truyền tải tới những người tham dự.

Buổi nói chuyện kết thúc cùng những tiếng cười vui và lời hẹn “Gặp lại lần sau” của GS. David Pickus trở thành dấu ấn tốt đẹp của “Poly khám phá” – Tháng 5/2012. Trong thời gian tới, các bạn sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội sẽ được tham dự và khám phá những chủ đề hấp dẫn khác cùng “Poly khám phá” các số tiếp theo.

GS. David Pickus hiện đang là Trưởng Khoa Tài Năng của Đại học Arizona – Đại học công lớn nhất Hoa kỳ. Ông là giáo sư trong lĩnh vực lịch sử và chính trị, từng có nhiều nghiên cứu về khu vực Trung Đông và Trung Quốc. Ông đã có nhiều bài viết được dịch sang Tiếng Việt: Đại học để tạo ra tri thức hay quan chức?, Sinh viên Việt Nam không thể là “người máy” biết vâng lời, Sinh viên Việt Nam phải vượt qua “bệnh” thụ động đã nhận được sự quan tâm lớn từ các độc giả Việt Nam.
Cùng xem qua một số bài viết đáng lưu ý của David Pickus bàn về Giáo dục Việt Nam.

http://vef.vn/2010-12-17-sinh-vien-viet-nam-phai-vuot-qua-benh-thu-dong 

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *