Ai là người phù hợp theo ngành Lập trình máy tính?

15:06 12/10/2021

Tố chất bản thân như một chất xúc tác giúp bạn thành công hơn với ngành nghề mình đã chọn. Dưới đây chính là những tố chất cần có của một chuyên viên lập trình mà các bạn trẻ cần trang bị cho mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ai là người phù hợp theo ngành Lập trình máy tính?

Suy nghĩ logic

Không chỉ riêng ngành lập trình mà tất cả các khối ngành Công nghệ thông tin nói chung đều cần sự suy nghĩ logic. Bạn phải có đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic bởi bạn sẽ phải làm việc rất nhiều với các đoạn code của chương trình, các vấn đề về debug (gỡ rối), về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy…

Có cái nhìn tổng quan đến chi tiết

Các lập trình viên nên tập cho mình thói quen cẩn thận và luôn chú ý đến từng chi tiết. Đôi khi những chi tiết rất nhỏ nhưng có vai trò vô cùng quan trọng mà bạn vô tình bỏ qua, thì bạn sẽ phải mất hàng ngàn giờ chỉ để tìm những lỗi nhỏ đó. Ngoài ra, yếu tố này cũng cần đảm bảo trong việc truyền đạt thông tin cũng như viết chương trình, đảm bảo sự mạch lạc, rõ ràng, có cấu trúc để đồng nghiệp của bạn có thể biết được tại sao bạn lại viết đoạn mã như vậy và cái gì tiếp theo sẽ xảy ra trong chương trình của bạn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Giống như bao ngành nghề khác, đa số  công việc lập trình đều làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng, và chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty chiếm vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này.

Khả năng làm việc độc lập

Bên cạnh kỹ năng làm việc nhóm thì bạn cũng cần tự chủ trong công việc của mình. Thời hạn của dự án luôn làm bạn đau đầu. Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình, do đó, bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc. Để được như vậy, bạn cần phải ghi danh sách những việc bạn phải làm và có rèn luyện cho bản thân một ý chí, quyết tâm và sự tập trung cao độ.

Kỹ năng thiết kế

Công việc phân tích và thiết kế luôn là công việc rất quan trọng của lập trình. Bạn có thể phải thiết kế toàn bộ một hệ thống cho kinh doanh, bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình… Bạn phải giỏi trong việc lắng nghe và chuyển đổi các yêu cầu của các khách hàng đơn lẻ, các nhóm khách hàng và thậm chí cả việc kinh doanh thành các ứng dụng. Các chương trình của bạn phải dễ dùng và có hiệu quả cao. Do vậy, bất kỳ kỹ năng thiết kế nào của bạn cũng sẽ rất hữu ích trong lĩnh vực này.

Kiên nhẫn

Các vấn đề mà các lập trình viên phải giải quyết thường là các vấn đề khó có thể giải quyết ngay lập tức. Nó mất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc một cách cẩn thận để giải quyết, tìm hướng đi. Nhiều khi bạn đi sai hướng lại phải quay lại giải quyết từ phần đã giải quyết đúng và bắt đầu lại. Đó là lý do mà ngành này đòi hỏi tính kiên nhẫn rất là cao.

Tự học

Không trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình sau này. Chính vì thế, khả năng tự học qua sách vở, tài liệu, internet và qua cả bạn bè nữa là không thể thiếu. Kết hợp với những dự án làm việc trong thực tế, bạn sẽ dần dần thành thạo những gì mình đã tự học được.

Ngoài những tố chất sẵn có thì điều quan trọng hơn khi bạn muốn theo đuổi một ngành nghề là sự đam mê và mong muốn chinh phục những thử thách. Ngay bây giờ, nếu bạn đã có sẵn niềm đam mê hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhất và thành công chắc chắn sẽ đến với bạn.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *