Bí kíp cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh dành cho sinh viên FPoly

14:16 10/08/2021

Đối với bộ môn Tiếng Anh căn bản tại Cao đẳng FPT Polytechnic, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết để phát triển một cách toàn diện. Một trong số đó là kỹ năng nói là yếu tố luôn được nhà trường chú trọng trong quá trình sinh viên học tập với bộ môn.

Một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết đối với môn tiếng Anh cho sinh viên tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ là kỹ năng nói. Có thể hiểu theo cách khác là khi sinh viên thành thạo và việc giao tiếp tiếng Anh đạt chuẩn chất lượng của học phần đào tạo cũng có nghĩa là các bạn đã nắm vững được các kỹ năng khác trong học phần. Thật vậy, nếu sinh viên nói lưu loát được tiếng Anh có thể nhận định là các bạn đã thành thạo ngôn ngữ này.

Thực hành nói về các chủ điểm của bài học tiếng Anh với phần mềm Flipgrid dành cho sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic

Sau khi nhận định được khối lượng kiến thức, đặc biệt là từ vựng theo chủ điểm bài học, sinh viên FPT Polytechnic sẽ có kế hoạch học tập hợp lý theo chương trình đào tạo của nhà trường để tăng vốn ngoại ngữ của bản thân đủ để thực hành kỹ năng giao tiếp. Thông qua lớp học trên nền tảng Google Meet, cô Dương Thị Thục Oanh – giảng viên bộ môn Tiếng Anh đã có các bước thực hành kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho sinh viên tương tự theo từng chủ điểm như sau:

  1. Nhắc lại chủ điểm chính đã học cho sinh viên và sau đó đưa ra lần lượt câu hỏi gợi ý để hướng dẫn sinh viên nói theo chủ điểm.
  2. Cho sinh viên làm việc theo từng nhóm meet nhỏ để thảo luận tìm ý nói theo chủ đề.
  3. Cho từng cặp sinh viên thực hành hỏi và trả lời theo câu hỏi gợi ý của chủ đề. Sau đó giảng viên có thể chỉ dẫn lại sinh viên sửa lỗi về phát âm và diễn đạt ý.

Tuy nhiên, sau một thời gian học tập và thực hành, cô Oanh nhận thấy  vẫn còn một số sinh viên còn e dè và chưa có đủ thời gian thực hành kỹ năng nói tiếng Anh tốt. Vì vậy, đây chính là cơ hội nhằm phát huy khả năng giao tiếp cho sinh viên để thành thạo được chủ điểm của học phần ENT 2.1, cũng như mục tiêu giúp sinh viên đạt kết quả tốt cho kì thi nói kết thúc học phần.

Sinh viên làm việc theo từng nhóm meet nhỏ để thảo luận tìm ý nói theo chủ đề
Từng cặp sinh viên thực hành hỏi và trả lời theo câu hỏi gợi ý của chủ đề

Cho dù vào thời điểm học kì hè năm nay, sinh viên phải học trực tuyến hoàn toàn và không có nhiều cơ hội để thực hành kỹ năng nói trực tiếp cùng với các bạn nhưng cô Thục Oanh đã cố gắng tạo điều kiện tốt nhất làm tăng sự tự tin giúp các bạn phát huy khả năng của mình. Bên cạnh đó, cô đã áp dụng các  công cụ khác nhau trong quá trình giảng dạy, một trong số những công cụ hữu ích hỗ trợ sinh viên nói tại nhà thông qua video là flipgrid.

Thông qua từng video thuyết trình ở flipgrid của mỗi cá nhân sinh viên,  giảng viên có thể góp ý cho từng cá nhân sinh viên để giúp các bạn hoàn thiện kỹ năng nói của bản thân, giúp các bạn có thể giao tiếp một cách lưu loát, tự nhiên và chuyên nghiệp nhất có thể, đặc biệt là cải thiện kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh. Với sự tham gia tích cực tại các buổi thực hành, nhiều bạn sinh viên đã ngày càng tiến bộ và đạt kết quả ngoài mong đợi ở học phần nói.

Học tiếng Anh không hề khó, chỉ cần chúng ta có sự chăm chỉ, kiên trì và kế hoạch học tập đúng cách. Đây cũng là một yếu tố quan trọng bởi thông thạo tiếng Anh sẽ là một điểm mạnh giúp các bạn sinh viên có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc sau này.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *