Phân biệt IoT, AI, Tự động hóa: 3 khái niệm dễ gây nhầm lẫn về Nhà máy thông minh

14:20 10/08/2021

Sinh viên theo học ngành Điện – Cơ khí chắc chắn biết những khái niệm về IoT, AI hay Tự động hóa nhưng liệu các bạn đã phân biệt được?

IoT – Internet vạn vật

Internet of Things, hay IoT, internet vạn vật là công nghệ cho phép hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. IoT bổ sung “ trí thông minh kỹ thuật số” cho các thiết bị, cho phép chúng giao tiếp mà không cần có con người tham gia và hợp nhất thế giới dữ liệu kĩ thuật và vật lý. Nhờ bộ xử lý giá rẻ và mạng không dây, có thể biến mọi thứ, từ bộ đồ chơi trẻ em đến máy bay, thành một phần của IoT.

Nhờ khả năng kết nối các thiết bị, IoT được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất, giúp đo lường và báo cáo hoạt động của thiết bị theo thời gian thực (real time), từ đó giúp tối ưu năng suất cũng như nhanh chóng phát hiện và xử lý lỗi kĩ thuật nếu có.

Nhà thông minh

AI – Trí thông minh nhân tạo

AI hay trí thông minh nhân tạo là một ngành khoa học máy tính đã ra đời từ những năm 50 của thế kỉ XX. AI được định nghĩa là hệ thống các thuật toán phức tạp của hệ thống máy tính mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người, giúp máy tính có thể tư duy và hành động như con người.

Các ứng dụng thường gặp của AI trong sản xuất, công nghiệp:

– Thị giác máy: Đây là khoa học cho phép máy tính nhìn thấy. Công nghệ này nắm bắt và phân tích thông tin hình ảnh bằng cách sử dụng máy ảnh, chuyển đổi tương tự sang số và xử lý tín hiệu số. Nó thường được so sánh với thị lực của con người, nhưng thị lực máy không bị ràng buộc bởi sinh học và có thể được lập trình để nhìn xuyên tường, chẳng hạn. Nó được sử dụng trong một loạt các ứng dụng từ nhận dạng chữ ký đến phân tích hình ảnh y tế. Tầm nhìn máy tính, tập trung vào xử lý hình ảnh dựa trên máy, thường bị bó hẹp với thị giác máy.

– Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural language processing – NLP): Đây là cách xử lý ngôn ngữ của con người – chứ không phải máy tính – bằng một chương trình máy tính. Một trong những ví dụ cũ và nổi tiếng nhất của NLP là phát hiện thư rác, xem xét dòng tiêu đề và văn bản của email và quyết định xem đó có phải là rác không. Phương pháp tiếp cận hiện tại đối với NLP dựa trên học máy. Nhiệm vụ NLP bao gồm dịch văn bản, phân tích tình cảm và nhận dạng giọng nói.

– Học máy (machine learning):  nghiên cứu và xây dựng các kĩ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể. Ứng dụng trong các lĩnh vực tài chính, vận tải, chăm sóc sức khỏe, marketing…

– Robotics: Lĩnh vực kỹ thuật này tập trung vào thiết kế và sản xuất robot. Robot thường được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn cho con người thực hiện hoặc thực hiện một cách nhất quán. Chúng được sử dụng trong các dây chuyền lắp ráp để sản xuất xe hơi hoặc bởi NASA để di chuyển các vật thể lớn trong không gian. Các nhà nghiên cứu cũng đang sử dụng học máy để chế tạo robot có thể tương tác trong các thiết lập xã hội.

Tự động hóa

Tự động hóa hoặc điều khiển tự động, là việc sử dụng nhiều hệ thống điều khiển cho các thiết bị hoạt động như máy móc, xử lý tại các nhà máy, nồi hơi, lò xử lý nhiệt, chuyển mạch trong mạng điện thoại, chỉ đạo và ổn định của tàu, máy bay và các ứng dụng khác với con người can thiệp tối thiểu hoặc giảm. Một số quy trình đã được hoàn toàn tự động.

Lợi ích lớn nhất của tự động hóa là tiết kiệm sức lao động, tuy nhiên, nó cũng được sử dụng để tiết kiệm năng lượng và nguyên vật liệu và nâng cao chất lượng với độ chính xác cao.

Đó là sự phân biệt giữa IoT, AI và Tự động hóa, hy vọng rằng đây là những kiến thức hữu ích cho các bạn sinh viên.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *