Bí kíp cho mùa thi lại Tiếng Anh

15:06 13/05/2023

Khi thông báo “không được thi lại, mà phải học lại” được phát đi, hoạt động của “CLB Tạch môn” đang được “kích hoạt” dần nhộn nhịp trở lại. Sự “nhộn nhịp” này nhờ công lớn của nhiều “chiến thần tạch môn”, đặc biệt là kỹ năng nói. Các tiêu chí dưới đây sẽ giúp sinh viên qua môn một cách dễ dàng.

  1. Nói chậm và rõ câu từ

Nhiều sinh viên vì bị căng thẳng khi ngồi thi, hay do phát âm chưa được chuẩn nên các em thường có xu hướng nói nhanh hoặc nói với âm lượng rất nhỏ. Điều này sẽ khiến người nghe không thể hiểu được hoặc hiểu rất ít những gì các em đang nói.

/-li Giải pháp

  • Hãy chuẩn bị kỹ bài trước khi đi thi. Học thuộc bài sẽ giúp sinh viên giảm được 90% sự căng thẳng.
  • Tốc độ nói vừa phải, đủ để người nghe có thể theo kịp và hiểu được những gì mình đang nói. Các em không nên cố gắng nói nhanh, thay vào đó, nói chậm và rõ ràng câu từ mình định nói.
  1. Phát âm

Phát âm là yếu tố quan trọng nhất giúp người khác hiểu được các em đang nói gì. Tuy nhiên, phần lớn các em đang gặp khó khăn ở việc phát âm.

/-li Giải pháp:

Chữa cháy ngay bằng cách copy bài nói của mình vào trang hỗ trợ giọng nói. Chọn tốc độ phù hợp và bắt bước theo phát âm, giọng điệu. Một trong số những trang chuyển giọng đọc free và siêu hay giúp sinh viên “bắt chước” được cách phát âm – https://ttsfree.com/

  1. Ngữ điệu

Hầu hết bài nói của các em không có ngữ điệu, không có sự nhấn mạnh, và ngừng nghỉ khi nói, hoặc có ngừng nghỉ nhưng không đúng chỗ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến người nghe, khi không biết các em đang truyền đạt thông tin gì.

/-li Giải pháp:

  • Tập trung vào Từ khóa (Key words): Khi nói, hãy tập trung vào “Key words” (từ khóa) hoặc “Key phrases” (cụm từ khóa). Hiểu đơn giản, từ khóa hoặc cụm từ khóa là những từ chứa nội dung chính của câu nói, mà khi bỏ chúng đi, thì sẽ làm mất nghĩa của câu. Những từ khóa cần phải được nhấn mạnh một cách rõ ràng khi nói.
  • Trọng âm, âm cuối rõ ràng: Các từ tiếng Anh cần phải có trọng âm (stress) và âm cuối (ending sound). Đây cũng là hai yếu tố giúp người nghe hiểu được các em đang nói gì, để từ đó làm tăng hiệu quả nói của chúng ta.

Hy vọng rằng, 3 tips trên đây có thể giúp các em phần nào tự tin hơn khi đi thi nói. Nhưng hãy nhớ rằng, tip lớn nhất để qua bài thi nói đó là chuẩn bị thật kỹ trước khi đi thi.

Chúc các bạn sinh viên sớm qua môn tiếng Anh!

Giảng viên Bùi Thanh Minh

Bộ môn Tiếng Anh

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *