Bí quyết “vượt ải” assignment kỹ thuật xung số

19:38 23/02/2024

Vậy là các bạn sinh viên K19.3 chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa đã hoàn thành toàn bộ các môn học trong Block 1 Kỳ Spring 2024. Từ 26/02, các bạn sinh viên sẽ chính thức bước vào kỳ thi bảo vệ dự án môn học. Một trong những chủ đề sôi nổi nhất của các bạn bây giờ đó chính là làm thế nào để hoàn thiện được sản phẩm “Mạch đếm” giá trị có thể điều chỉnh được và hiển thị trên led 7 thanh, sử dụng các IC số đã học. 

Ví dụ sơ đồ nguyên lý mạch đếm

Bên cạnh những kiến thức được các Giảng viên bộ môn cung cấp trong suốt quá trình học, các bạn sinh viên cần lưu ý những điểm sau để có một sản phẩm thành công. 

Đầu tiên, sinh viên cần chọn đúng và hiểu IC số phù hợp: Để thực hiện chức năng đếm và hiển thị giá trị, bạn cần chọn các IC số như IC đếm (ví dụ: IC 7490) và IC hiển thị (ví dụ: IC 7447) để thực hiện các chức năng mong muốn. Ví dụ, IC 7490 là một bộ đếm đồng bộ 4-bit, có chức năng đếm từ 0 đến 9. IC này được sử dụng để đếm các xung đầu vào và hiển thị giá trị đếm trên đèn LED hoặc 7 thanh LED.

IC7490
Sơ đồ chân IC7447

Cách thức hoạt động của IC 7490 như sau:

  • IC 7490 có 4 đầu vào (A, B, C, D) để nhận xung đầu vào để đếm.
  • Khi xung đầu vào được cung cấp, IC 7490 sẽ tăng giá trị đếm lên 1.
  • Khi giá trị đếm đạt đến 9, nó sẽ tự động đặt lại về 0 và tăng giá trị của bit cao hơn.
  • IC 7490 có đầu ra BCD (Binary-Coded Decimal) để hiển thị giá trị đếm dưới dạng mã nhị phân.
  • Để hiển thị giá trị đếm trên 7 thanh LED, sinh viên cần kết hợp IC 7490 với IC hiển thị như IC 7447.

Khi sử dụng IC 7490 trong mạch đếm, bạn cần kết hợp với các linh kiện khác và thiết kế mạch điều khiển phù hợp để đảm bảo hoạt động chính xác và ổn định của mạch đếm.

Tiếp theo, khi thiết kế mạch điều khiển, sinh viên cần thiết kế mạch điều khiển để kết nối giữa các IC số và led 7 thanh để hiển thị giá trị đếm được. Một điểm cần lưu tâm khác đó là sinh viên cần dụng các linh kiện chất lượng. Việc đảm bảo sử dụng các linh kiện chất lượng là điều kiện tiên quyết để đảm bảo tính ổn định và độ chính xác của mạch.

Sau khi hoàn thành, cần kiểm tra và hiệu chỉnh mạch: Sau khi lắp ráp mạch, cần kiểm tra và hiệu chỉnh mạch để đảm bảo hoạt động đúng và chính xác theo mong muốn.

Cuối cùng đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc kỹ thuật khi thiết kế và lắp ráp mạch để đảm bảo tính ổn định và an toàn cho mạch.

Ứng dụng mạch đếm xe ra vào

Những điểm lưu ý trên sẽ giúp sinh viên thiết kế và xây dựng mạch đếm giá trị hiệu quả và chính xác hơn trong quá trình thực hiện sản phẩm của mình. Chúc các bạn sinh viên K19.3 một kỳ thi hiệu quả và đạt kết quả cao nhất. 

Giảng viên Nguyễn Đăng Nhật Minh
Bộ môn Điện – Cơ khí
FPT Polytechnic Đà Nẵng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.