Trao bảng hiệu, trao yêu thương cùng sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ

19:41 23/02/2024

Lê Hồng Như, Nguyễn Thị Ngọc Thoa, Lê Nguyễn Phương Giao, Dương Thị Khánh Huyền, Trương Ngọc Phương Minh đều là sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ của FPT Polytechnic Cần Thơ đã cùng nhau hoàn thành môn Phát triển cá nhân 2 với dự án “Trao bảng hiệu, trao yêu thương”. Dự án được thực hiện với niềm yêu thích vẽ và tấm lòng sẵn sàng trao đi của các bạn đã mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. 

Để khởi tạo dự án có ý nghĩa, phù hợp nhu cầu thực tiễn, nằm trong khả năng làm việc, phối hợp nhóm, các cô gái đã bàn bạc và cùng nhau đề xuất những dự án khác nhau và rất đa dạng như làm đồ handmade, dựng phim, quay vlog, nguyên góp đồ, làm lịch, bao lì xì ngày tết… Và cuối cùng nhóm đã quyết định lựa chọn dự án “Trao bảng hiệu, trao yêu thương”. Với dự án này, nhóm sẽ vẽ bảng hiệu cho những cô chú bán hàng có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện làm bảng hiệu để giúp cho công việc mưu sinh tốt hơn. Bảng hiệu sẽ được vẽ và trao tặng cho các cô chú khi hoàn thành. Khởi tạo ý tưởng này xuất phát từ bạn Nguyễn Thị Ngọc Thoa và khi phối hợp, hoàn thiện nội dung, nhóm quyết định đặt tên cho dự án là “Trao bảng hiệu, trao yêu thương”.

“Hình ảnh những cô chú buôn bán bằng những chiếc xe đẩy hàng ở một góc đường hay trên một ngõ phố đã quen thuộc với chúng ta. Với những gương mặt thấm mồ hôi, những nụ cười niềm nở, dù nắng mưa vất vả hay vắng khách cũng không nản lòng. Đi quanh một con đường, một góc phố, không ít lần chúng em gặp được những cô chú bán hàng trên một chiếc xe nhỏ treo tấm biển giấy, có những cô chú còn không có bảng mà khi hỏi thì mới biết bán gì. Vì lý do đó mà chúng em muốn góp phần giúp các cô chú có những tấm biển hiệu để buôn bán tốt hơn”. Đây chính là lý do nhóm thổ lộ khi chọn ý tưởng này.

Ngoài ra, chuyên ngành của các thành viên nhóm là thiết kế đồ họa, đam mê vẽ nên sẽ thuận tiện hơn khi thực hiện dự án. Và hơn thế, dù là một tấm biển hiệu nhỏ nhưng tràn đầy tâm huyết và sự chia sẻ yêu thương của các bạn đến các cô chú. Đặc biệt, dự án muốn truyền tải đến các thế hệ trẻ luôn biết chia sẻ và yêu thương, giúp đỡ mọi người. Đây cũng là cơ hội để gắn kết, thông qua những cuộc trò chuyện hỏi thăm các cô chú giúp, giới trẻ hiểu hơn về con người lao động và thấu hiểu được họ vượt khó đến nhường nào. Đây cũng là dự án thử thách và rèn luyện tinh thần làm việc, sự chia sẻ cùng nhau vượt qua công việc của nhóm.

Sau khi bàn bạc và phân công nhiệm vụ cho mỗi thành viên để thực hiện dự án, nhóm tìm hiểu về các phong cách thiết kế bảng hiệu, các nguyên vật liệu cần thiết để vẽ, liên hệ với các cô chú bán hàng rong có nhu cầu ở các chợ, các con đường có nhiều khu bán hàng như Cô Hoa bán nem nướng ở chợ An Khánh, cô Út nhận sửa quần áo ở đường Nguyễn Văn Cừ, chị Ca bán sâm dừa, dừa lạnh, sâm lạnh ở chân cầu Quang Trung,… Chi phí sẽ do nhóm đóng góp.

Kế hoạch thực hiện được xây dựng xuyên suốt trong môn học và chia theo các giai đoạn để thúc đẩy các thành viên nhóm hoàn thành đúng hạn, không để công việc bị tồn đọng. Ngày những chiếc bảng hiệu nhỏ xinh đã hoàn thành là ngày mà các thành viên trong nhóm mong chờ nhất. Vào buổi sáng sớm, nhóm đã tập trung cùng nhau để đi trao bảng hiệu cho các cô chú.

Sau những ngày làm việc thấm mồ hôi, nhóm đã rất vui vì nhận lại những nụ cười tươi hài lòng của các cô chú khi nhận được bảng hiệu của mình và treo ngay vào nơi bán hàng của họ. Và thế là một dự án đầy ý nghĩa của nhóm đã được thực hiện như mong chờ.

Giảng viên Đinh Thị Mỹ Linh
Bộ môn Cơ bản
FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.