Blockchain là gì? Hoạt động của Blockchain như thế nào?

16:22 13/05/2022

Bạn đã hiểu về Công nghệ Blockchain. Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về Blockchain và hoạt động của nó qua bài viết dưới đây.

Blockchain là gì?

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán, một chuỗi khối lưu trữ thông tin điện tử ở dạng kỹ thuật số. Blockchain được biết đến nhiều nhất với vai trò quan trọng của chúng trong các hệ thống tiền điện tử, ví dụ như Bitcoin, để duy trì hồ sơ giao dịch an toàn và phi tập trung.

Một điểm khác biệt chính giữa cơ sở dữ liệu điển hình và chuỗi khối là cách thức dữ liệu được cấu trúc. Một chuỗi khối thu thập thông tin thành các nhóm, được gọi là các khối. Các khối có khả năng lưu trữ nhất định và khi được lấp đầy sẽ đóng lại và liên kết với khối đã được lấp đầy trước đó, tạo thành một chuỗi dữ liệu được gọi là chuỗi khối. Tất cả thông tin mới theo sau khối đó được biên dịch thành khối mới, sau đó cũng được thêm vào chuỗi sau khi đã được lấp đầy.

Một cơ sở dữ liệu thông thường được cấu trúc thành các bảng, trong khi đó Blockchain được xâu chuỗi lại với nhau. Cấu trúc này vốn dĩ tạo thành một dòng thời gian không thể thay đổi của dữ liệu khi được thực hiện theo bản chất phi tập trung.

Blockchain hoạt động như nào?

Mục tiêu của Blockchain là cho phép thông tin kỹ thuật số được ghi lại và phân phối, nhưng không được chỉnh sửa. Theo cách này, Blockchain là nền tảng cho các sổ cái bất biến hoặc các bản ghi của các giao dịch không thể thay đổi, xóa hoặc phá hủy. Đây là lý do tại sao Blockchain còn được gọi là công nghệ sổ cái phân tán. Trong những năm gần đây, việc sử dụng Blockchain đã bùng nổ thông qua việc tạo ra nhiều loại tiền điện tử khác nhau, các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), mã thông báo không thể thay thế (NFT) và hợp đồng thông minh

Quy trình giao dịch

Blockchain có bảo mật hay không?

Công nghệ Blockchain đạt được sự tin cậy và bảo mật phi tập trung theo một số cách. Để bắt đầu, các khối mới luôn được lưu trữ tuyến tính và theo thứ tự thời gian. Nghĩa là chúng luôn được thêm vào phần cuối của chuỗi khối, việc quay lại và thay đổi nội dung của khối là vô cùng khó khăn trừ khi phần lớn mạng lưới đã đạt được sự đồng thuận để làm như vậy.

Đó là bởi vì mỗi khối chứa hàm băm riêng của nó, cùng với hàm băm của khối trước, cũng như dấu thời gian đã đề cập trước đó, mã băm được tạo ra bởi một hàm toán học biến thông tin kỹ thuật số thành một chuỗi số và chữ cái, nếu thông tin đó được thay đổi bằng bất kỳ cách nào thì mã băm cũng sẽ thay đổi theo.

Giả sử một Hacker muốn thay đổi một Blockchain và ăn cắp tiền điện tử từ những người khác. Nếu họ thay đổi bản sao duy nhất của mình, bản sao đó sẽ không còn phù hợp với bản sao của người khác.

Khi mọi người tham chiếu chéo các bản sao của họ với nhau, họ sẽ thấy bản sao này nổi bật và phiên bản chuỗi của hacker đó sẽ bị loại bỏ. Một vụ tấn công như vậy cũng sẽ yêu cầu một lượng lớn tiền và tài nguyên, vì chúng sẽ cần phải thực hiện lại tất cả các khối. Do quy mô của nhiều mạng lưới tiền điện tử và tốc độ phát triển của chúng, chi phí để thực hiện một kỳ tích như vậy có lẽ sẽ không thể vượt qua. Điều này sẽ không chỉ cực kỳ tốn kém mà còn có thể không có kết quả.

Blockchain được sử dụng như nào?

Như chúng ta đã biết, các khối trên chuỗi khối của Bitcoin lưu trữ dữ liệu về các giao dịch tiền tệ. Ngày này có hơn 10.000 hệ thống tiền điện tử khác đang chạy trên blockchain. Nhưng hóa ra Blockchain thực sự là một cách đáng tin cậy để lưu trữ dữ liệu về các loại giao dịch khác.

Một số công ty đã kết hợp blockchain bao gồm Walmart, Pfizer, Siements, Unilever…

Ngoài ra còn có rất nhiều hình thức triển khai blockchain khác nhau như:

 • Ngân hàng và Tài chính
 • Tiền tệ
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Hồ sơ tài sản
 • Hợp đồng thông minh
 • Chuỗi cung ứng

Ưu điểm của Blockchain

 1. Phân tán
  Vì dữ liệu blockchain thường được lưu trữ trong hàng ngàn thiết bị trên một mạng lưới gồm các node phân tán, hệ thống và dữ liệu có khả năng chống lại các lỗi kỹ thuật và các cuộc tấn công độc hại. Mỗi node mạng có thể sao chép và lưu trữ một bản sao của cơ sở dữ liệu nên không gặp vấn đề lỗi đơn: một node riêng lẻ khi ngoại tuyến sẽ không ảnh hưởng đến tính bảo mật của mạng lưới.
  Ngược lại, nhiều cơ sở dữ liệu truyền thống, với việc dựa vào một hoặc một vài máy chủ, sẽ dễ bị tổn thương hơn trước các lỗi kỹ thuật và tấn công mạng.
 2. Tính n định
  Các khối đã được xác nhận rất khó bị đảo ngược, có nghĩa là một khi dữ liệu đã được ghi vào blockchain, việc loại bỏ hoặc thay đổi nó là vô cùng khó khăn. Nhờ vậy, blockchain trở thành một công nghệ tuyệt vời để lưu trữ hồ sơ tài chính hoặc bất kỳ dữ liệu nào khác khi cần phải theo dõi kiểm tra, vì mọi thay đổi đều được ghi lại vĩnh viễn trên một sổ cái phân tán và công khai.
  Ví dụ: một doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ blockchain để ngăn chặn hành vi gian lận từ các nhân viên của mình. Trong trường hợp này, blockchain có thể cung cấp một bản ghi an toàn và ổn định về tất cả các giao dịch tài chính diễn ra trong công ty. Điều này sẽ khiến nhân viên khó có thể che giấu các giao dịch đáng ngờ.
 3. H thng không cn s tin tưởng
  Trong hầu hết các hệ thống thanh toán truyền thống, các giao dịch không chỉ phụ thuộc vào hai bên liên quan mà còn phụ thuộc vào một trung gian – chẳng hạn như ngân hàng, công ty thẻ tín dụng hoặc nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Khi sử dụng công nghệ blockchain, điều này không còn cần thiết vì mạng lưới các node phân tán thực hiện xác minh các giao dịch thông qua một quy trình được gọi là đào (hoặc khai thác). Vì lý do này, Blockchain thường được gọi là hệ thống ‘không cần sự tin tưởng’ giữa các bên.
  Do đó, một hệ thống blockchain sẽ loại bỏ được rủi ro từ việc đặt niềm tin vào một tổ chức duy nhất và cũng giảm các chi phí chung và phí giao dịch bằng cách cắt giảm các bên trung gian và bên thứ ba.

Nhược điểm của Blockchain

 1. Sa đổi d liu
  Một nhược điểm khác của các hệ thống blockchain là một khi dữ liệu đã được thêm vào blockchain thì việc sửa đổi là rất khó. Mặc dù tính ổn định là một trong những lợi thế của blockchain, nhưng nó không phải lúc nào cũng tốt. Việc thay đổi dữ liệu hoặc code blockchain thường rất phức tạp và thường cần có một đợt hard fork, trong đó một chuỗi sẽ bị bỏ và một chuỗi mới được đưa lên.
 2. Khoá riêng tư
  Blockchain sử dụng mật mã chìa khóa công khai (hoặc bất đối xứng) để cung cấp cho người dùng quyền sở hữu đối với các đơn vị tiền mã hóa của họ (hoặc bất kỳ dữ liệu blockchain nào khác). Mỗi địa chỉ blockchain có một khóa riêng tư tương ứng. Mặc dù địa chỉ có thể được chia sẻ, nhưng khóa riêng tư phải được giữ bí mật. Người dùng cần chìa khóa cá nhân để truy cập vào tiền của họ, nghĩa là tự họ đóng vai trò như một ngân hàng. Nếu người dùng mất khóa riêng tư, tiền sẽ bị mất và không thể làm gì hơn được nữa.
 3. Lưu tr
  Các sổ cái Blockchain có thể phát triển rất lớn theo thời gian. Blockchain Bitcoin hiện cần khoảng 200 GB dung lượng lưu trữ. Tốc độ tăng kích thước hiện tại của blockchain có vẻ như vượt xa tốc độ tăng dung lượng lưu trữ của các ổ đĩa cứng. Mạng lưới có nguy cơ mất các node nếu kích thước của sổ cái là quá lớn để các cá nhân tải xuống và lưu trữ.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *