Công bố điểm thi THPT quốc gia 2019

17:53 09/07/2019

Sau khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia, những mốc thời gian quan trọng đối với thí sinh sẽ liên quan đến công bố điểm thi, phúc khảo bài thi và xét tuyển ĐH, CĐ.

Công bố kết quả thi: dự kiến 14/7
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2019 hoàn thành chậm nhất vào ngày 13/7/2019 để công bố kết quả thi vào 14/7.
Cùng với đó, các Sở GD&ĐT sẽ hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất ngày 16/7/2019.
Cập nhật vào Hệ thống Quản lý thi và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ về Bộ GD&ĐT; công bố kết quả tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất ngày ngày 18/7/2019.
Hiệu trưởng trường phổ thông cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại Giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh chậm nhất ngày 21/7/2019.
Thực hiện in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh chậm nhất ngày 21/7/2019.
Nhận phúc khảo bài thi: 14/7 đến hết 23/7
Mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi. Thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì nộp đơn phúc khảo ở nơi đó.
Trường phổ thông, nơi thí sinh đăng ký dự thi nhận đơn phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi.
Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh.
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, 14/7 đến hết ngày 23/7/2019, các đơn vị đăng ký dự thi sẽ thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo của thí sinh.
Tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có) hoàn thành chậm nhất ngày 2/8/2019.
Hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo chậm nhất ngày 4/8/2019.
Thí sinh trúng tuyển thẳng xác nhận hồ sơ nhập học: trước 23/7
Trước 17 giờ ngày 18/7, các trường ĐH, CĐSP, TCSP tổ chức xét tuyển thẳng thí sinh theo quy định, cập nhật danh sách trúng tuyển vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và gửi kết quả xét tuyển thẳng cho các sở GD&ĐT để thông báo cho thí sinh.
Thí sinh trúng tuyển thẳng phải gửi hồ sơ và xác nhận nhập học tại các trường trước ngày 23/7.
Công bố “điểm sàn” sư phạm, y dược: Dự kiến trước 21/7
Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe sự kiến trước ngày 21/7.
Các trường ĐH, CĐSP, TCSP điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trang thông tin điện tử của trường dự kiến trước ngày 22/7.
Điều chỉnh nguyện vọng từ 22/7
Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) theo phương thức trực tuyến dự kiến từ 22/7 đến 17 giờ ngày 29/7.
Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng Phiếu ĐKXT dự kiến từ 22/7 đến 17 giờ ngày 31/7.
Thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phiếu): Dự kiến trước 17 giờ ngày 2/8.
Điểm thu nhận hồ sơ hoàn thành việc cập nhật thông tin về điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của tất cả thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT: Dự kiến trước 17 giờ ngày 3/8.
Xét tuyển đợt 1: Dự kiến từ 6/8
Các trường sẽ thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 theo Quy chế tuyển sinh dự kiến từ 6/8 đến 17 giờ ngày 8/8.
Công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 dự kiến trước 17 giờ ngày 9/8.
Thí sinh xác nhận nhập học đợt 1: Dự kiến trước 17 giờ ngày 15/8 (tính theo dấu bưu điện).
Các trường ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp (TC) sư phạm cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT: Dự kiến trước 17 giờ ngày 19/8.
Xét tuyển bổ sung: Dự kiến từ 28/8
Các trường ĐH, CĐ sư phạm, TC sư phạm xét tuyển bổ sung (các trường chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 10 ngày so với ngày xét tuyển): Dự kiến từ ngày 28/8.
Các trường ĐH, CĐ sư phạm, TC sư phạm xét tuyển bổ sung và cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học theo quy định (đ khoản 1 Điều 13): Dự kiến từ tháng 3 đến 12/2019.
Các trường ĐH, CĐ sư phạm, TC sư phạm báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2019: Trước ngày 31/12/2019.
Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019
Dưới đây là cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT để biết đỗ hay trượt tốt nghiệp năm 2019 theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.
Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019 có nhiều thay đổi so với năm trước. Theo đó, điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính ĐXTN.
Cụ thể, cách tính ĐXTN năm 2019 được quy định như sau:
Như vậy, so với các năm trước, ĐXTN năm 2019 sẽ thay đổi theo tỷ lệ 70% (bài thi THPT quốc gia) và 30% (điểm trung bình cả năm lớp 12), thay vì tỷ lệ 50% (bài thi THPT quốc gia) và 50% (điểm trung bình cả năm lớp 12).
Ngoài ra để được xét công nhận tốt nghiệp THPT các em cần lưu ý:
– Đối với thí sinh thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.
– Thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp KHTN và KHXH mà bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.
– Thí sinh không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT
– Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.
Kết quả tuyển sinh đầu tiên
Theo GD&TĐ, đến thời điểm này, trong khi công tác chấm thi đang “chạy nước rút” thì đã có trường ĐH công bố kết quả trúng tuyển đối với những thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng. Ở phía Nam, đã có trường thông báo danh sách trúng tuyển sinh dựa trên điểm bài thi đánh giá năng lực hoặc xét tuyển học bạ. Tất nhiên, việc có trúng tuyển hay không còn phụ thuộc vào việc kết quả thí sinh đó có đủ điểm xét tốt nghiệp THPT không. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tuyển sinh điều này không đặt thành vấn đề vì thực tế là những thí sinh khi đã có nguyện vọng theo học trường đại học nào đó thì năng lực học tập cũng ở mức đảm bảo đủ điều kiện tốt nghiệp THPT.
Một trong những trường công bố kết quả xét tuyển đầu tiên là Trường Đại học Hoa Sen. trường thông báo kết quả xét tuyển, trúng tuyển hệ đại học chính quy theo phương thức 2, 3, 4 đợt 1 năm 2019. Trên website của Trường Đại học Hoa Sen đã có gửi lời chúc mừng đến các thí sinh trúng tuyển và thông báo những thí sinh này sẽ nhận kết quả thông báo qua tin nhắn (SMS) của Trường Đại học Hoa Sen từ ngày 18/6/2019 – 20/6/2019. Trường Đại học Quốc tế TP Hồ Chí Minh có chỉ tiêu tuyển sinh bằng điểm bài thi đánh giá năng lực, chiếm 40% – 60% tổng chỉ tiêu. Hiện trường đã đưa ra mức điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành học. Trong số hơn 3.500 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực vào trường này, thủ khoa được xác định là Nguyễn Thành Tâm (Bình Dương) với tổng điểm hai môn Toán và Vật lý là 198,4.
Trong số các trường công bố danh sách xét tuyển thẳng, Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP Hồ Chí Minh đã chính thức công bố danh sách những thí sinh trúng tuyển. Thông tin từ trường đưa ra đây là danh sách trúng tuyển diện tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và diện 30a (thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo – học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú – tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo quy định). Với 5.850 chỉ tiêu trình độ đại học chính quy với 42 ngành đào tạo cho năm 2019, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh cũng công bố kết quả xét tuyển học bạ, thí sinh kiểm tra kết quả dự thi trên website của trường.
Theo thống kê, năm nay có 2.575.305 lượt nguyện vọng và có khoảng 140 tổ hợp xét tuyển vào ĐH, CĐ. Tuy nhiên, thí sinh chủ yếu đăng ký xét tuyển ở 5 tổ hợp truyền thống là A00, B00, C00, D01, A01 với trên 90%, trong khi hơn 130 tổ hợp còn lại chỉ chiếm khoảng 7%. Dự báo của các chuyên gia tuyển sinh đưa ra là sự đa dạng hóa các hình thức xét tuyển và tổ hợp xét tuyển cho thấy các trường đang khẳng định quyền tự chủ của mình. Năm 2019 sẽ lại hứa hẹn một mùa tuyển sinh thuận lợi cho các trường khi đề thi được đánh giá phù hợp với năng lực từng thí sinh và phân hóa tốt.
Phương án xét tuyển chi tiết
Năm ngoái, xuất hiện những lo lắng về nạn thí sinh “ảo” nhưng kết cục là không có. Các trường xét tuyển thuận lợi và đa phần đều hết chỉ tiêu do mình xây dựng. Nói đa phần là do không phải tất cả các trường đều xét tuyển được hết chỉ tiêu mà còn có trường do chỉ tiêu xây dựng nhiều hơn so với sức hút và uy tín nên thí sinh chưa tìm đến những trường này. Nhưng cũng có trường uy tín có thừa nhưng chiến lược tuyển sinh lại chưa trúng nên điểm chuẩn ở trường chính rất cao, tuyển hết chỉ tiêu ngay, trong khi đó, cơ sở đào tạo đóng tại địa phương khác lại tuyển không hết cho dù điểm chuẩn có hạ hơn.
Năm nay với quyền tự chủ, các trường đều xây dựng phương án xét tuyển chi tiết với những lợi thế để có người học. Có trường tăng cường quảng bá hình ảnh bằng các website hấp dẫn của mình. Có trường PR hình ảnh bằng những bài viết khẳng định chất lượng đào tạo và đầu ra có việc làm ngay. Nhiều trường lựa chọn đến tận các trường THPT để tư vấn, nói chuyện trực tiếp với học sinh khối 12 nhằm thuyết phục HS đến với mình. Nhìn chung, khó khăn về tuyển sinh do cạnh tranh người học ngày càng nhiều. Nhưng nhiều trường hết sức tự tin trong năm nay sẽ gặp thuận lợi trong xét tuyển, khi đề thi được đánh giá là vừa sức, phân loại thí sinh tốt.
PGS.TS Nguyễn Mai Hương – Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Mở Hà Nội, cho biết: “Nhiều năm liền trường chúng tôi thu hút thí sinh bằng chất lượng đào tạo và tỷ lệ sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm cao. Đây là điều căn cốt để thuyết phục người học hiệu quả nhất để đưa ra quyết định có đăng ký xét tuyển vào trường hay không.
Tuy nhiên, việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp với năng lực đào tạo của trường là điều cần thiết. Nhưng có một điều cần thiết và quan trọng không kém là việc xét tuyển cần phải cân nhắc tới chất lượng nguồn tuyển. Nếu chỉ để xét cho hết chỉ tiêu mà trường nào đó đưa ra quá mức rồi tìm mọi cách để xét tuyển hết thì chính họ đang hạ thấp uy tín và sẽ làm hại cho chính mình”.
Bộ GD&ĐT lưu ý về đề án tuyển sinh trước khi xét tuyển ĐH, CĐ
Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, trong văn bản gửi hướng dẫn triển khai công tác xét tuyển ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019, Bộ yêu cầu các trường tiếp tục rà soát lại đề án tuyển sinh: chỉ tiêu, ngành, tổ hợp xét tuyển; bài thi/môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển, mức chênh lệch điểm giữa các tổ hợp so với tổ hợp gốc, tiêu chí phụ, môn năng khiếu, điểm xét tuyển môn năng khiếu (nếu có),… Phải chính xác với cơ sở dữ liệu đã khai báo trong Hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh.
Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung Đề án thì phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn và việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường.
Ví dụ: Trường mở thêm ngành và điều chỉnh chỉ tiêu cho ngành mới mở; lượng thí sinh đăng ký thấp hơn chỉ tiêu dự kiến một số ngành nên cần điều chỉnh chỉ tiêu dư cho các ngành gần trong nhóm ngành; điều chỉnh để thống nhất thông tin khai báo trên Hệ thống nghiệp vụ với Đề án tuyển sinh đã công khai trên cổng thông tin…

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *