“Đào tạo nhanh, thực hành nhiều” – Xu hướng cần thiết để phục hồi kinh tế hậu Covid-19

23:04 03/04/2022

Vượt bão Covid-19, các doanh nghiệp rất cần nguồn nhân lực dồi dào để hồi sinh nền kinh tế. Điều đó đặt ra cho các doanh nghiệp bài toán “khát” nhân lực trầm trọng, đặc biệt là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản từ các trường nghề.

Bài toán “nguồn nhân lực chất lượng”

Do ảnh hưởng của dịch bênh Covid-19, không ít địa phương, ngành, nghề thiếu hụt lao động sau khi nới lỏng giãn cách xã hội. Tại một số địa phương lớn – thị trường việc làm trọng điểm, hàng triệu người lao động trở về quê, khiến nguồn cung lao động khan hiếm, thậm chí đứng trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng lao động.

Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi nền kinh tế hậu Covid-19. Vượt bão Covid-19, các doanh nghiệp rất cần nguồn nhân lực dồi dào để hồi sinh nền kinh tế. Để tái phát triển kinh tế trong những năm tới, nền kinh tế Việt Nam cần khai thác, sử dụng và phát huy thêm các nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có kỹ năng được đào tạo nhanh, thực hành nhiều.

Du lich - Nha hang - Khach san

Du lịch, ngành “công nghiệp không khói”, là một trong những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Trong tình hình “hậu Covid-19” như trên, ngành du lịch đang nỗ lực để “vực dậy” chính mình sau thời gian gần hai năm bị ngừng trệ.

Trung tuần tháng 02/2022, Việt Nam đã dỡ bỏ các hạn chế để khôi phục đường bay quốc tế được cộng đồng doanh nghiệp nhiệt tình đón nhận, trong đó có doanh nghiệp du lịch, lữ hành. Vì thế nhu cầu tuyển dụng đang tăng cao vì thị trường đang mở rộng một cách mạnh mẽ.

Có thể nói thị trường việc làm và tuyển dụng trong thời gian tới được dự báo sẽ là cuộc cạnh tranh mạnh mẽ. Đó là một hồi chuông cho những nhà đào tạo, làm cách nào để có thể đào tạo “đúng”, đào tạo “trúng” đảm bảo cung – cầu việc làm.

Gắn kết chặt chẽ giữa 2 “nhà” trong đào tạo nhân lực

Có thể thấy, để giải cơn “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng trong tình hình mới, thì việc gắn kết giưã 2 nhà “Nhà trường – Doanh nghiệp” trong hoạt động đào tạo, định hướng nghề nghiệp là rất cần thiết.

Có thể thấy, nếu hoạt động đào tạo không phù hợp, tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm hoặc lĩnh vực thừa người, ngành nghề thiếu người chắc chắn sẽ xảy ra. Chính vì vậy, mối liên kết giữa Nhà trường – Doanh nghiệp sẽ là cách thức tốt nhất để đảm bảo như cầu thực tế của nền kinh tế.

Việc hợp tác giữa Nhà trường – Doanh nghiệp nhằm mục tiêu rút ngắn khoảng cách giữa Lý thuyết – Thực tế, qua đó, trực tiếp nâng cao chất lượng đào tạo, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, hiệu quả cho nền kinh tế. Mặt khác, nhờ sự hợp tác này, sinh viên sẽ sớm có sự định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân, sớm tiếp cận với môi trường lao động, làm việc thực tế.

“Đào tạo nhanh, thực hành nhiều, đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp, của nền kinh tế…”

Khó có thể phủ nhận “Đào tạo nhanh, thực hành nhiều” không chỉ là tiêu chí mà doanh nghiệp đưa ra mà ngay cả người học cũng thực sự quan tâm bởi tính thực tiễn. Trong vài năm trở lại đây, xu hướng người trẻ chọn học các chuyên ngành “hot” với thời gian đào tạo ngắn cùng chương trình đào tạo gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến.

Cao đẳng FPT Polytechnic có thể xem là một lựa chọn lý tưởng đối với người trẻ hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh phục hồi hậu đại dịch Covid-19. Nổi bật với những chuyên ngành “Hot” như Digital Marketing, Quan hệ công chúng (PR) & Tổ chức sự kiện, Thiết kế đồ họa, CNTT, hay cả những chuyên ngành liên quan tới Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, cùng với thời gian đào tạo chỉ trong 2 năm 4 tháng (tương đương 7 học kỳ), không ít bạn trẻ đã lựa chọn Cao đẳng FPT Polytechnic làm nơi bắt đầu cho chuyến hành trình theo đuổi đam mê, sự nghiệp.

Cao đẳng FPT Polytechnic đã và đang áp dụng phương châm “Thực học – Thực nghiệp”, theo đó, sinh viên sẽ có 70% thời lượng học là thực hành. Đây cũng là một trong những yếu tố vô cùng thực tiễn để các bạn sinh viên có thể nhanh chóng rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Ngoài ra, với hơn 500 doanh nghiệp tại nhiều ngành nghề, lĩnh vực đang liên kết với ngôi trường này, sinh viên có thể dễ dàng nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ trong quá trình tìm kiếm vị trí thực tập hoặc việc làm sau khi ra trường.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *