Học kỹ thuật cơ khí tại cao đẳng FPT Polytechnic – những câu hỏi liên quan

17:04 28/04/2021

Hiện nay có rất nhiều bạn học sinh có nhu cầu học ngành kỹ thuật cơ khí, tuy nhiên các bạn còn nhiều băn khoăn cũng như thắc mắc về ngành học, quá trình học cũng như vị trí, mức lương sau tốt nghiệp. Dưới đây là một số câu hỏi kèm giải đáp về ngành Kỹ thuật cơ khí các bạn nên biết trước khi chính thức bước chân vào học và hành nghề.

Học ngành kỹ thuật cơ khí là gì? Ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí (Manufacturing Engineering) luôn được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Khi nhắc tới công việc của ngành cơ khí thì thường có liên tưởng ngay tới sắt thép, liên quan tới các công việc như : thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, vận hành các quy trình chế tạo ra các sản phẩm (cơ khí), tiện, phay, bào, hàn…Có thể coi cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc, thiết bị hoặc vật dụng hữu ích. Như vậy cơ khí chính là một ngành chủ yếu tạo ra tư liệu lao động của con người trong thế giới hiện đại. Nếu các bạn có ước mơ được thiết kế, chế tạo, điều khiển và vận hành một hệ thống cơ khí linh hoạt, chính xác (ví dụ như Robot, dây chuyền sản xuất thực phẩm….) thì các bạn đã chọn đúng ngành.

Ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí (Manufacturing Engineering) luôn được coi là trái tim của xã hội

Tốt nghiệp Kỹ thuật cơ khí sẽ làm gì? Các kỹ sư cơ khí sẽ làm việc ở phòng thiết kế, kỹ thuật, dự án ở những viện nghiên cứu, nhà máy, công ty cơ khí, công trình hoặc kỹ sư cơ khí sẽ đảm nhận việc sản xuất, lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng các sản phẩm cơ khí, máy và dây chuyền thiết bị công nghiệp.

Công việc của Kỹ sư công nghệ chế tạo máy bao gồm:

– Thiết kế, lên bản vẽ các loại máy móc, thiết bị cơ khí cho sản xuất như máy thu hoạch trong nông nghiệp, dây chuyền sản xuất đồ uống, thực phẩm, dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất dược phẩm, máy móc đóng gói, đóng chai, đóng hộp…

– Tham gia thiết kế các sản phẩm cơ khí và giám sát quá trình sản xuất các thiết bị đó. Công việc này đòi hỏi phải có kiến thức, kinh nghiệm về gia công chế tạo máy và các phẩn mềm đồ họa chuyên ngành.

– Thi công, lắp đặt và giám sát việc thi công máy móc, cầu trục, thiết bị, dây chuyền sản xuất cho các công trình, nhà máy nhiệt điện, thủy điện, xi măng, đóng tàu…

– Tham gia gia công sản phẩm cơ khí như phay, tiện, hàn, bào, khoan, gia công trên các máy vạn năng CNC tại các xưởng, xí nghiệp hay công ty cơ khí.

– Vận hành, kiểm tra, lập kế hoạch và thực hiện việc vận hành, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ, xử lý sự cố các hệ thống máy móc của nhà máy, xí nghiệp, công ty.

– Tổ chức quản lý sản xuất, giám sát tiến độ, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ngành kỹ thuật cơ khí có dễ xin việc không và thu nhập của ngành như thế nào? Nước ta đang nỗ lực thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa để hội nhập với nền kinh tế thế giới sau khi gia nhập WTO. Do đó, nhu cầu về thương mại, quản lý, khai thác vận hành máy móc, thiết bị công nghiệp, công nghệ cao là rất lớn khiến cơ hội làm việc trong ngành cơ khí càng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết.

Kỹ thuật cơ khí với nhiều cơ hội việc làm đón chờ các bạn trẻ

Đặc biệt, trong khi nguồn nhân lực cơ khí trong nước đang thiếu trầm trọng thì học viên ngành này lại thích đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài thay vì làm việc cho các công ty cơ khí trong nước. Nhiều công ty tuyển thợ cơ khí chế tạo máy, kỹ sư cơ khí tại Hàn Quốc với mức lương hấp dẫn 30 triệu đồng/tháng, làm việc tại Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản với nhiều chế độ ưu đãi nên rất thu hút các lao động Việt Nam

Theo số liệu thống kê sinh viên sau khi ra trường được 1 năm tỷ lệ có việc làm đạt 98% và mức thu nhập trung bình đạt từ 8-10 triệu/tháng trở lên. Mức độ tăng lương sẽ tăng dần tùy theo năng lực, tính chất công việc và sự thăng tiến của mỗi cá nhân.

Học ngành kỹ thuật cơ khí xét tuyển những bộ môn nào? Đăng ký học ngành Kỹ thuật cơ khí của trường Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ xét theo hình thức hồ sơ. Theo đó, các bạn cần có bằng tốt nghiệp THPT để được đăng ký vào học tại trường.

Ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí của trường cao đẳng FPT Polytechnic sẽ chú trọng đào tạo lý thuyết hay thực hành? Chương trình đào tạo của trường Cao đẳng FPT Polytechnic ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ khí sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo, cải tiến các sản phẩm cơ khí. Khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất… Với thời gian thực hành lên tới 70%, với thời gian 2 năm 4 tháng học tương đương hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc sẽ giúp các bạn dễ dàng xin việc sau tốt nghiệp.

Học kỹ thuật cơ khí tại cao đẳng FPT Polytechnic sẽ được đào tạo bài bản về kiến thức cũng như kỹ năng

Khi học tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ được giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp không? Câu trả lời là có vì trường có phòng Quan hệ doanh nghiệp, sẽ liên hệ với các doanh nghiệp để giới thiệu nơi thực tập cũng như cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Trên đây là các câu hỏi phổ biến của các bạn yêu thích nghề Kỹ thuật cơ khí. Tìm hiểu thêm ngành kỹ thuật cơ khí của trường Cao đẳng FPT Polytechnic tại đây!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *