Làm phát triển phần mềm cần bảo mật thông tin sao cho hiệu quả?

9:45 06/09/2023

Bảo mật thông tin trong lĩnh vực phát triển phần mềm làm sao cho hiệu quả? Đó là câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

phát triển phần mềm

Khái niệm liên quan

Phát triển phần mềm là gì?

Phát triển phần mềm là các lập trình viên tạo ra các ứng dụng và hệ thống máy tính bằng cách thiết kế, viết mã, kiểm tra và triển khai các chương trình máy tính cũng như các thành phần liên quan. Quá trình này sẽ bao gồm nhiều đầu việc khác nhau để xây dựng ứng dụng hoặc hệ thống có tính năng cụ thể và đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Bảo mật thông tin là gì?

Bảo mật thông tin là quá trình và tập hợp các biện pháp được thiết kế để bảo vệ thông tin quan trọng và nhạy cảm khỏi các mối đe dọa, tấn công hoặc truy cập trái phép. Thông tin ở đây có thể là dữ liệu, tài liệu, hồ sơ, hay bất kỳ thông tin nào mà tổ chức hoặc cá nhân coi là quan trọng và muốn bảo vệ khỏi sự tiết lộ, thay đổi hoặc hủy hoại.

Trong lĩnh vực phát triển phần mềm, bảo mật thông tin là quá trình tích hợp các biện pháp bảo mật vào mọi khía cạnh của quá trình phát triển phần mềm để đảm bảo rằng ứng dụng hoặc hệ thống phần mềm được tạo ra là an toàn và bảo mật. Mục tiêu chính được đặt ra hàng đầu sẽ luôn là là bảo vệ thông tin quan trọng và dữ liệu khỏi các mối đe dọa, tấn công và truy cập trái phép.

Tại sao cần bảo mật thông tin trong phát triển phần mềm?

Bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của người dùng

Phần mềm thường chứa dữ liệu cá nhân của người dùng, chẳng hạn như tên, địa chỉ, thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu,… Nếu dữ liệu này vô tình hoặc cố tình bị tiết lộ, truy cập trái phép, chúng có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người dùng.

phát triển phần mềm

Ngăn chặn mất mát thông tin quan trọng

Dữ liệu và thông tin quan trọng của tổ chức, ví dụ như dữ liệu khách hàng, chi phí nghiên cứu và phát triển, thông tin về sản phẩm luôn phải được bảo vệ tránh bị lộ hoặc đánh cắp. Mất mát thông tin có thể gây thiệt hại về kinh doanh và uy tín cho cả bên xây dựng phần mềm lẫn đối tác lâu dài.

Đảm bảo tính toàn vẹn của phần mềm

Khi phần mềm bị tấn công hoặc có lỗ hổng bảo mật sẽ dẫn đến việc sửa đổi không mong muốn của mã nguồn hoặc hoạt động bất thường của ứng dụng. Điều này có thể gây ra lỗi và tạo điều kiện cho các cuộc tấn công khác.

Bảo vệ sự tin tưởng của khách hàng

Muốn có được sự tin tưởng và tín nhiệm từ khách hàng, phần mềm mà bên lập trình đưa ra phải đảm bảo về chất lượng lẫn bảo mật. Chỉ khi khách hàng tin tưởng rằng thông tin của họ được bảo mật thì họ mới yên tâm sử dụng ứng dụng hoặc dịch vụ trực tuyến. Ngoài ra, việc xâm nhập vào bảo mật có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho uy tín của tổ chức và có thể dẫn đến mất khách hàng.

Tuân thủ quy định và chuẩn mực

Nhiều ngành công nghiệp và vùng địa lý yêu cầu các tổ chức tuân thủ các quy định và chuẩn mực bảo mật như GDPR (General Data Protection Regulation) ở châu Âu hoặc HIPAA (Health Insurance Portability and Accountability Act) trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Vi phạm các quy định này có thể sẽ dẫn đến mức phạt lớn và hậu quả nghiêm trọng về pháp lý.

phát triển phần mềm
Bị lộ thông tin có thể khiến bạn đối mặt với vấn đề pháp lý nghiêm trọng.

Tránh thiệt hại về kinh doanh và tài chính

Một việc bảo mật kém có thể dẫn đến việc mất dữ liệu quan trọng, lỗ hổng về bảo mật, và thậm chí tiêu thụ thời gian và tài chính đáng kể để khắc phục. Bên cạnh đó, một khi lỗi về bảo mật bị phát tán, khách hàng sẽ không còn yên tâm sử dụng phần mềm. Tin xấu đồn xa, dần dần lượng giá trị và thu nhập mà phần mềm đưa về sẽ bị tụt giảm, gây nên thiệt hại đáng kể về tài chính. Bảo mật thông tin tốt chính là giúp ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài cũng như bảo vệ danh tiếng của tổ chức trước công chúng và khách hàng.

Làm sao để bảo mật thông tin tốt hơn?

Để cải thiện bảo mật thông tin trong quá trình phát triển phần mềm, bạn có thể thực hiện một loạt biện pháp và tuân thủ các quy tắc bảo mật.

Xác định rủi ro bảo mật từ đầu

Trong giai đoạn thiết kế, hãy xác định các rủi ro bảo mật tiềm năng và cân nhắc cách để bảo vệ chúng. Một khi có phương án dự phòng, bạn sẽ trở nên chủ động hơn trước cái bất lợi xảy ra trước mắt. Điều này giúp tích hợp bảo mật vào thiết kế từ đầu.

Hãy xác định rủi ro ngay từ ban đầu để có các biện pháp phòng chống đúng lúc.

Thiết kế bảo mật

Tích hợp các biện pháp bảo mật như kiểm tra xác thực, ủy quyền và mã hóa vào thiết kế của ứng dụng. Điều này đảm bảo rằng bảo mật được xem xét trong mọi khía cạnh của ứng dụng. Ví dụ như để truy cập vào một ứng dụng hoặc thiết bị, đảm bảo rằng phần mềm của bạn có các cách xác thực thông tin người dùng. Việc này sẽ tránh các đối tượng xấu chủ động truy cập vào thiết bị của người khác để lấy cắp thông tin.

Kiểm tra bảo mật liên tục

Thực hiện kiểm tra bảo mật thường xuyên để phát hiện và khắc phục các lỗ hổng và vấn đề bảo mật mới. Kiểm tra có thể bao gồm kiểm tra mã nguồn và kiểm tra thâm nhập.

Bảo vệ dữ liệu

Mã hóa dữ liệu quan trọng khi lưu trữ và truyền tải nó để ngăn chặn truy cập trái phép. Hãy sử dụng các giao thức bảo mật như HTTPS khi truyền tải dữ liệu qua mạng.

Quản lý danh tính và quyền truy cập

Xác định và quản lý danh tính của người dùng vào hệ thống và dữ liệu. Đảm bảo rằng mỗi người dùng chỉ có quyền truy cập vào những phần của ứng dụng mà họ được phép. Ngoài ra, nếu muốn truy cập tài khoản trên thiết bị mới, hãy đảm bảo có sự xác nhận từ thiết bị cũ như mã xác nhận, cuộc gọi,…

Bảo mật ứng dụng bên thứ ba

Đối với các thư viện và ứng dụng bên thứ ba được sử dụng trong phát triển, đảm bảo rằng chúng cũng tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật và được cập nhật thường xuyên.

Bảo mật pháp lý và tuân thủ

Tuân thủ các quy định và chuẩn mực pháp lý liên quan đến bảo mật thông tin, chẳng hạn như GDPR hoặc HIPAA, tùy thuộc vào lĩnh vực của bạn. Ngoài ra, hãy bảo vệ cơ sở hạ tầng máy chủ và trung tâm dữ liệu khỏi truy cập trái phép thông qua kiểm soát truy cập vật lý và ảo hóa.

Đánh giá và cải thiện liên tục

Thực hiện giám sát liên tục để theo dõi hoạt động của hệ thống và phản ứng một cách nhanh chóng khi có dấu hiệu của cuộc tấn công hoặc vi phạm bảo mật. Bên cạnh đó, hãy thực hiện kiểm tra thâm nhập bởi các chuyên gia bảo mật bên ngoài để xác định các lỗ hổng bảo mật và điểm yếu.

Bảo mật thông tin không phải là một công việc một lần mà là một quá trình liên tục. Hãy luôn cải thiện các biện pháp bảo mật của bạn dựa trên kinh nghiệm và thay đổi trong mối đe dọa bởi bảo mật thông tin trong phát triển phần mềm đòi hỏi sự quan tâm và nỗ lực liên tục. Chỉ một sơ hở nhỏ trong khâu thiết kế phần mềm cũng là một con mồi béo bở của các thế lực xấu.

Học Phát triển Phần mềm tại FPT Polytechnic – Tại sao không?

Với xu thế phát triển của công nghệ, các thiết bị thông minh giờ đây đã trở nên phổ biến và dần chiếm ứu thế hơn các phương tiện trueyefn thống. Bên cạnh đó, có trên trên 5 tỷ thiết bị lớn nhỏ từ các trung tâm dữ liệu, tài chính ngân hàng đều được lập trình bằng ngôn ngữ Java. Cũng chính vì thế, các chuyên gia thành thạo ngôn ngữ Java luôn nhận được đãi ngộ rất tốt từ doanh nghiệp, công ty phát triển phần mềm.

Đón đầu xu thế đó, chuyên ngành Phát triển phần mềm của FPT Polytechnic hướng tới mục tiêu đào tạo những chuyên viên chuyên sâu lập trình Java, đáp ứng tốt các nhu cầu mà doanh nghiệp đề ra.

phát triển phần mềm

Với phương châm “Thực học, thực nghiệp”, sinh viên Phát triển Phần mềm tại FPT Polytechnic không chỉ được trang bị các kiến thức chuyên ngành quan trọng mà còn được trực tiếp cọ xát với thực tế công việc. Không chỉ thế, là đối tác với hơn 500 doanh nghiệp, các chú Ong sẽ còn có cơ hội đi thực tập sớm, thậm chí đi làm ngay dù chưa tốt nghiệp

Cụ thế, sinh viên Ứng dụng Phần mềm tại FPT Polytechnic sẽ được trang bị các kiến thức như:

  • Lập trình ngôn ngữ Java hoặc C# từ cơ bản đến nâng cao, từ ứng dụng trên hệ điều hành đến việc tạo ra các website bằng JAVA hoặc C#
  • Kiểm thử phần mềm từ cơ bản đến nâng cao
  • Phân tích thiết kế cơ sở dữ liệu
  • Phân tích thiết kế nghiệp vụ bài toàn và làm tài liệu
  • Quản trị dự án công nghệ thông tin với Agile
  • Làm các dự án thực tế bám sát nghiệp vụ các bài toán doanh nghiệp

Đừng do dự khi lựa chọn FPT Polytechnic làm điểm đến cho cuộc hành trình chinh phục ước mơ sắp tới nhé!

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.