Những điều bạn nên biết về nghề Điện công nghiệp

10:40 25/12/2020

Nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Quá trình này muốn thực hiện nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao cho nền kinh tế thì đòi hỏi ngành điện công nghiệp phát triển không ngừng. Để ngành điện công nghiệp làm được điều đó, xây dựng đội ngũ nhân lực có chuyên môn lẫn kỹ năng là điều rất cần thiết. Chính vì thế, nhu cầu đi học ngành điện công nghiệp tăng cao trong những năm gần đây.

Khái niệm ngành Điện công nghiệp: Ngành Điện công nghiệp là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến lĩnh vực điện và điện tử như năng lượng; hệ thống điều khiển; lắp đặt thiết bị điện hệ thống cung cấp điện, điện tử; bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế mạng điện chiếu sáng, máy điện, thiết bị điện… trong hệ thống điện công nghiệp và dân dụng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất trong công nghiệp và nhu cầu điện năng của thương mại dịch vụ, dân sinh.

Điện công nghiệp là ngành hỗ trợ không thể thiếu cho các ngành công nghiệp hiện nay

Những kiến thức cần có khi học điện công nghiệp: Một khi bạn quyết định đăng ký học ngành Điện công nghiệp, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản lẫn chuyên sâu và các kỹ năng cần thiết bắt buộc phải có trong ngành điện công nghiệp này. Trong đó, những kiến thức cơ bản bạn cần được học: Chương trình đào tạo ngành Điện Công nghiệp trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên sâu về ngành Điện Công nghiệp. Ngoài ra, còn rèn luyện sinh viên sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng trong chuyên ngành để mô phỏng, tính toán, thiết kế, triển khai, xây dựng, vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng khu công nghiệp, khu dân cư; mạng động lực phân xưởng, xí nghiệp; hệ thống chiếu sáng dân dụng và công nghiệp; hệ thống chống sét và nối đất; hệ thống bảo vệ-an ninh, an toàn điện…

Điện công nghiệp không chỉ dành cho các bạn nam

Bên cạnh những kiến thức cần có thì kỹ năng cũng cực kỳ quan trọng, FPT Polytechnic luôn chú trọng đào tạo cho các bạn sinh viên những kỹ năng cần thiết của một kỹ sư điện công nghiệp: Kỹ năng sử dụng dụng cụ đo, lắp ráp và sửa chữa các thiết bị chiếu sáng. Sửa chữa và quấn mới máy biến áp công suất nhỏ, vận hành, bảo dưỡng và quấn mới động cơ điện một pha, ba pha; Kỹ năng khảo sát, vẽ sơ đồ khai triển dây quấn; đấu dây vận hành các máy điện một chiều, xoay chiều; Kỹ năng thiết kế, lắp đặt, vận hành mô hình hệ thống xung điện của hộ tiêu thụ, đường dây –  trạm biến áp, nhà máy điện và hệ thống bảo vệ relay; Kỹ năng đo các đại lượng không mang điện trên cơ sở phương pháp đo điện, ứng dụng trong thiết kế và vận hành hệ thống đo; Kỹ năng sử dụng phần mềm Power World Simulator (PWS) và đặc biệt là khai thác các khả năng của công cụ Power System Blockset trong Matlab nhằm mô phỏng các hành vi của hệ thống cung cấp điện trong điều kiện vận hành cũng như sự cố.

Việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ngành Điện công nghiệp: Làm việc tại nhà máy điện; Các bộ phận quản lý, vận hành, bảo trì mạng lưới điện công nghiệp; Làm việc cho các công ty xây lắp điện với nhiều vị trí khác nhau như: bộ phận thiết kế mạng lưới điện công nghiệp, bộ phận quản lý – sản xuất thiết bị điện công nghiệp…; Các nhà máy sản xuất: vận hành và bảo trì mạng lưới điện công nghiệp trong nội bộ công ty; Trở thành giảng viên trực tiếp giảng dạy ngành điện công nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học; Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội được làm việc tại các viện nghiên cứu, phát triển điện lực của quốc gia

FPT Polytechnic luôn tục tuyển sinh và đào tạo ngành Điện công nghiệp

FPT Polytechnic liên tục tuyển sinh ngành điện công nghiệp: Hiện nay có rất nhiều trường đang đào tạo điện công nghiệp, tuy nhiên, các bạn sinh viên nên lựa chọn môi trường đào tạo với thời gian thực hành nhiều hơn lý thuyết. FPT Polytechnic liên tục tuyển sinh lớp Điện công nghiệp với 70% thời gian thực hành. Các bạn sinh viên học 2 năm 4 tháng học tương đương với 2 năm 4 tháng làm việc nên sau tốt nghiệp các bạn hoàn toàn có thể làm việc được tại các đơn vị Điện công nghiệp.

Ngành Điện công nghiệp là một ngành hot và “khát nhân lực” hiện nay. Chính vì thế, nhưng bạn nào yêu thích nghề điện, muốn nghiên cứu về hệ thống điện có thể tham khảo những thông tin ở trên để chọn theo học ngành Điện công nghiệp này. Tìm hiểu thêm về ngành Điện công nghiệp tại đây!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *