Những xu hướng của ngành Nhà hàng – khách sạn năm 2022

12:28 09/06/2022

Khách hàng sẽ có những yêu cầu và mong muốn gì khi sử dụng dịch vụ du lịch trong tương lai? Các bạn hãy cùng bộ môn Kinh tế, Cao đẳng FPT Polytechnic tìm hiểu về 7 xu hướng hiện nay trong ngành khách sạn.

 1. Số hóa trải nghiệm của khách hàng 

Trong hai năm qua, đối diện với lệnh phong toả, giãn cách xã hội, hạn chế việc gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp, các dịch vụ truyền thống hướng đến khách hàng đã nhanh chóng phát triển thành dịch vụ không tiếp xúc. Ngành khách sạn đã hoạt động với nhiều biện pháp được đưa ra nhằm hạn chế sự tiếp xúc và lây truyền vi rút trong thời gian toàn thế giới chiến đấu chống đại dịch Covid-19.

Điều đó dẫn đến ngành khách sạn phải thích ứng với sự phát triển không ngừng của công nghệ và bắt kịp với những đổi mới này. Ví dụ, khách sẽ sớm được vào phòng khách sạn thông qua nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt, giống như những gì đã xảy ra với điện thoại thông minh ngày nay.

Tại Việt Nam, nhận thấy được tầm quan trọng của việc số hoá trải nghiệm của du khách, SOJO Hotels đã xây dựng một mô hình khách sạn 4.0 hoàn toàn mới. SOJO Hotels tập trung nghiên cứu những trải nghiệm của khách du lịch, chuỗi khách sạn này đã ứng dụng “trò chơi hóa” trải nghiệm khách hàng và được biết đến là khách sạn đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng xu hướng này.

Trải nghiệm “không chạm” ở chuỗi khách sạn 4.0 SOJO

Trải nghiệm của khách hàng luôn được đặt ở vị trí trung tâm. Với các công nghệ mới và các dịch vụ mở rộng, việc nâng cao trải nghiệm của khách du lịch chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Trải nghiệm khách hàng là thứ sẽ giúp doanh nghiệp phát triển hoặc sụp đổ. Tăng sự trải nghiệm cho khách hàng giúp tạo ra lượng khách hàng trung thành. Do vậy, mọi thứ từ giao diện web nơi khách hàng bắt đầu sự trải nghiệm đầu tiên cho đến ngày cuối cùng của chuyến đi cần phải là 1 hành trình đầy thú vị.

 1. Cá nhân hóa

Cải thiện trải nghiệm của khách thông qua cá nhân hóa là một xu hướng tiếp tục phát triển trong ngành khách sạn hàng năm. Bằng cách sử dụng dữ liệu khách hàng với sự trợ giúp của công nghệ, các công ty có thể tạo ra các ưu đãi được thiết kế riêng, đặc biệt thú vị và hấp dẫn cho khách hiện tại và khách tiềm năng.

Theo báo cáo thường niên “Trải nghiệm Khách hàng xuất sắc nhất năm 2021” của KPMG, Vinpearl đạt thứ hạng cao nhất trong lĩnh vực du lịch và khách sạn, xếp ở vị trí thứ 3 trong top 10 thương hiệu hàng đầu trên thị trường.  

Hiện nay, một số nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị qua email đã biết là Mailchimp, Active Campaign, MailerLite, ConvertKit hoặc Revinate đã giúp các khách sạn có thể tiếp thị bằng e-mail được cá nhân hóa dễ dàng tiếp cận với khách hàng, đảm bảo thông tin liên lạc dành cho đối tượng khách hàng cụ thể. Các khách sạn không chỉ dễ dàng them tên khách hàng vào lời chào email, quản lý các thông tin dữ liệu của khách đã từng đặt phòng tại khách sạn, cho phép các điều chỉnh các chương trình ưu đãi, đồng thời tự động cung cấp các dịch vụ tương tự cho những lần lưu trú trước đó.

Thông báo chào mừng của khách sạn
 1. Du lịch một mình 

Một xu hướng khác của năm 2022 đó là số lượng khách du lịch một mình tăng lên. Sau nhiều lần đóng cửa, số lượng khách du lịch độc thân đang tìm kiếm sự tự do và phiêu lưu theo cách riêng của họ sẽ tăng lên vào năm 2022. Nhu cầu của khách du lịch một mình rất đa dạng, chẳng hạn như việc không muốn bị làm phiền bởi người đi cùng, hay chỉ muốn dành thời gian để thư giãn và không gian riêng tư, một số người muốn tìm được người bạn đời thông qua việc du lịch một mình.

Các nhà quan sát đã nêu ra 5 dấu hiệu được xem là chỉ báo rõ ràng cho sự định hình xu hướng du lịch một mình thời đại kỹ thuật số. 

 • Xu thế du lịch xã hội (social tourism) được mở rộng theo hướng các đối tượng hạn chế về thu nhập sẽ có cơ hội tham gia vào du lịch theo một cách thức ít phụ thuộc hơn vào các công ty lữ hành.
 • Du khách ngày càng có xu hướng khai thác các công cụ trực tuyến để cá nhân hóa quyết định về chuyến đi.
 • Người du lịch thường bị thu hút bởi các thông tin trải nghiệm của du khách từng trải chia sẻ trên môi trường trực tuyến hơn là những thông tin do doanh nghiệp giới thiệu. 
 • Xu hướng di động được phát triển mạnh trong khu vực dịch vụ. Những dịch vụ đặt taxi giá rẻ như Uber, Grab hay dịch vụ đặt phòng khách sạn, thuê căn hộ như Airbnb là những ví dụ điển hình. 
 • Các nhu cầu tự phục vụ (self-service) của du khách trên môi trường trực tuyến được đáp ứng rất hiệu quả nhờ các mạng siêu dữ liệu (metadata). 
 1. Sự ưu đãi toàn diện, sức khỏe và hạnh phúc

Với đại dịch Covid-19 đang diễn ra, ngành y tế và chăm sóc sức khỏe sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng vào năm 2022. Ngoài các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt về sức khỏe để giúp khách hàng chống lại vi rút, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ tiếp tục tăng nhu cầu về cung cấp toàn diện cho sự thư thái của cơ thể và tâm hồn.

Các hãng hàng không, dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng, kể từ sau khi bùng phát COVID đã đặt các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh lên hàng đầu. Biểu hiện như việc chú trọng đến việc sát khuẩn, trang bị nước rửa tay và cồn sát khuẩn tại cửa ra vào hoặc phòng khách, tăng cường vệ sinh những nơi công cộng, có nhiều người, đeo khẩu trang khi tiếp xúc và phục vụ khách cũng như giữ khoảng cách an  toàn với người xung quanh,… Đây chính là một phần quan trọng của tiếp thị du lịch nhằm giữ an toàn cho khách hàng cũng như bản thân.

Sự phòng ngừa dịch tễ và khả năng tự chăm sóc là những xu hướng đúng hiện nay để ngăn ngừa đại dịch Covid. Con người chú trọng hơn đến sức khoẻ của bản thân và mong muốn được hưởng chất lượng dịch vụ tốt phù hợp với mức chi trả của mình sau thời gian dài bị phong toả, giãn cách xã hội. Khách hàng chọn lựa những khách sạn có dịch vụ spa để có thể thư giãn, phục hồi sức khoẻ và tinh thần. Nhu cầu của khách du lịch cũng tăng mạnh cho công nghệ chuẩn đoán sức khỏe và kế hoạch điều trị cá nhân được thực hiện bởi chuyên gia.

Dịch vụ spa khách sạn
 1. Sự bền vững

Tính bền vững, một xu hướng hiện nay và đóng vai trò quan trọng trong ngành khách sạn, sẽ vẫn là xu hướng vào năm 2022. Điều này được thể hiện trong các cân nhắc về đạo đức và sinh thái, đặc biệt khi đưa ra quyết định ở cấp quản lý khách sạn.

Điều đó bao gồm giảm việc sử dụng nhựa sử dụng một lần, loại bỏ giấy thừa thông qua biên nhận chọn tham gia, giảm lãng phí thực phẩm, giảm tiêu thụ năng lượng thông qua đèn thông minh, cung cấp thực đơn chay và thuần chay, v.v.

Các chương trình thân thiện với môi trường giúp cho các khách sạn mô hình bền vững luôn giành được sự yêu mến đặc biệt trong lòng khách hàng. Một số khách sạn tại Hội An như Hotel Royal Hội An – Mgallery by Sofitel đã hưởng ứng giờ trái đất bằng việc tắt đèn trong thời gian diễn ra giờ trái đất, đạp xe bảo vệ môi trường, “Soap for Hope” (tái sử dụng xà phòng), dùng các sản phẩm bảo vệ môi trường làm quà tặng cho khách,… Trở về với thiên nhiên cũng là xu hướng du lịch được yêu thích trong những năm gần đây và tương lai vẫn là một xu hướng đối với khách du lịch vì nhận thức về bảo vệ môi trường trong mỗi người đang dần được nâng cao.

Sản phẩm bảo vệ môi trường: xà phòng tái chế (Soap For Hope) tại Hotel Royal Hoi An
 1. Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Với sự thành công của Thực tế tăng cường (AR) và Thực tế ảo (VR), các công ty đang chuyển đổi trải nghiệm du lịch của họ. Ngành khách sạn sẽ phải tận dụng các cơ hội như các tour du lịch ảo để tạo ra một môi trường kỹ thuật số, trong đó khách có thể có được hình ảnh chính xác trước khi đặt kỳ nghỉ của họ – một xu hướng có khả năng phát triển phổ biến.

Thực tế ảo (Virtual Reality – VA) là một trong những xu hướng du lịch đột phá và mang lại lợi thế. Thông qua các việc tham quan trực tuyến qua ứng dụng thế giới ảo, khách hàng có thể trải nghiệm nội thất khách sạn, nhà hàng, các điểm du lịch ngoài trời từ nhà của họ. 

Thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR)  mô phỏng toàn bộ môi trường và trải nghiệm, kết hợp thế giới thực và các yếu tố ảo. Trong ngành du lịch, ứng dụng này cho phép khách du lịch có thể tìm hiểu về khu vực mình đang khám phá thông qua việc hiển thị thông tin như lịch sử toà nhà hay địa danh, danh sách thực đơn và địa điểm giải trí, ăn uống tại nơi đến. Ngoài ra, công nghệ này có thể ứng dụng đối với sử dụng các bản đồ ảo.

Khách hàng trải nghiệm thực tế ảo
 1. Ít chuyến đi hơn và nhiều lần lưu trú hơn

Mặc dù du lịch quốc tế đang dần hồi sinh, các yêu cầu kiểm tra Covid, yêu cầu kiểm dịch, giá hàng không tăng và bộ máy hành chính phức tạp đã khiến một số du khách lựa chọn cái gọi là lưu trú, tức là các chuyến đi trong ngày từ nhà không ở lại qua đêm.

Những người khác đã bị buộc phải giảm đáng kể việc đi lại trong thời gian dài hơn so với trước khi xảy ra đại dịch. Ngoài những lý do đã đề cập, những người đi nghỉ có ý thức về môi trường có xu hướng đi du lịch ít hơn và / hoặc gần nhà hơn vì lý do môi trường.

Như vậy, có thể thấy đại dịch COVID-19 đã để lại những hậu quả to lớn cho ngành dịch vụ không khói trên toàn thế giới. Thế giới đang chuyển dịch dần để thích nghi với những thay đổi hoàn toàn mới hậu đại dịch, và ngành khách sạn cũng có những chuyển biến rõ rệt về dịch vụ và cách tiếp cận với dịch vụ, mang lại những trải nghiệm hoàn toàn mới cho khách du lịch. Nhiều xu hướng du lịch mới phát triển nhằm bắt kịp nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và tâm lý của du khách, nhưng vẫn đảm bảo thỏa mãn nhu cầu về an toàn sức khỏe. Điều đó giúp phục hồi nhanh chóng ngành khách sạn sau thời gian dài ‘bất động”.

 

Giảng viên Phan Thị Minh Anh

Bộ môn Kinh tế – Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *