Thiết kế đồ họa 3D là gì? Một số phần mềm thiết kế đồ họa 3D miễn phí hiện nay

18:34 26/04/2020

Trong thời đại công nghệ 4.0 thì thiết kế đồ họa 3D đang là một trong những xu thế mới của Việt Nam. Đây được xem là nhịp thở hiện đại của thị trường đồ họa. Bài viết này của Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ giúp bạn hiểu hơn về xu thế mới này cũng như biết thêm về một số phần mềm thiết kế đồ họa miễn phí đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Thiết kế đồ họa 3D là gì?

3D hiện nay là một cụm từ khá quen thuộc với giới trẻ hiện nay như phim 3D, hình ảnh 3D, game 3D,… Vậy nên, thiết kế đồ họa 3D cũng là một trong những ngành nghề rất được quan tâm hiện nay. Đây là một trong những lĩnh vực đòi hỏi sự chăm chỉ và sáng tạo cao.

3D là cụm từ viết tắt của 3 Dimension nghĩa là 3 chiều. Kỹ thuật 3-D mà người ta vẫn sử dụng một cách phổ biến hiện nay thường đi liền với khái niệm “đồ họa 3D” – tức là những hình ảnh được dựng nên một cách sống động như thật với sự trợ giúp của các phần mềm đồ họa vi tính. Kỹ thuật này lần đầu tiên được biết đến trên màn ảnh vào năm 1995 với bộ phim hoạt hình nổi tiếng Toy Story (Thế giới đồ chơi) của hãng Walt Disney.

Một sản phẩm của thiết kế đồ họa 3D

Một số phần mềm thiết kế đồ họa 3D miễn phí hiện nay

Bạn không thể thiết kế đồ họa 3D mà không sử dụng phần mềm. Những công cụ này hỗ trợ tối ưu trong quá trình chỉnh sửa cơ bản cũng như những công việc chuyên môn.

  • Sketchup

Đây là một công cụ được đánh giá cao vì khá thân thiện với người dùng. Sketchup là một trong số ít những phần mềm thiết kế đồ họa 3D miễn phí. Người dùng có thể sử dụng  hầu hết những tính năng mà phiên bản free này cung cấp. Trường hợp bạn cần nhiều plugin cao cấp hơn, bạn vẫn sẽ có option nâng cấp phần mềm Sketchup bằng việc trả phí.

  • TurboCAD Deluxe

Nhiều bạn thiết kế đồ họa chắc chắn sẽ biết đến phần mềm này. Đây là  là công cụ tạo tạo ra những bản vẽ kỹ thuật, đồ họa với khả năng tích hợp các bản vẽ 2D hoặc 3D tạo ra các hình ảnh đồ vật, những bản phác thảo của hình ảnh, thiết bị kỹ thuật.

Một số phần mềm thiết kế miễn phí
  •   Blender

Blender là một ứng dụng tạo mô hình 3D miễn phí. Những tính năng thường được dân thiết kế đồ họa 3D sử dụng nhiều là  dựng hình khối điêu khắc, dựng nhân vật hoạt hình, dựng hình photorealistic và chỉnh sửa video.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm nước ta cần hơn 1.000.000 nhân lực cho ngành Thiết kế đồ họa.

Chỉ cần gõ từ khóa “Việc làm ngành Thiết kế đồ họa” trên Google, chưa đầy 0,46 giây, có tới 8.900.000 kết quả được tìm thấy.

Đây là những minh chứng cho thấy nhu cầu nhân lực vô cùng to lớn của ngành trong xã hội hiện nay. “Cầu” lớn như vậy, tuy nhiên các cơ sở đào tạo hiện chỉ mới “cung” được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành. Chính sự khan hiếm ấy khiến Thiết kế đồ họa luôn được doanh nghiệp “săn đón” ngay từ trên ghế nhà trường.

Nắm bắt xu thế phát triển đó, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đưa chuyên ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện vào đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Người học được trang bị kỹ năng thực hành, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế và kiến thức về đồ họa công nghiệp. Sinh viên ra trường có khả năng làm việc tại các công ty về thiết kế, quảng cáo sản phẩm, thiết kế xuất bản sách báo hoặc phụ trách việc thiết kế và quảng cáo tại các doanh nghiệp lớn. Hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic có việc làm trong 1 năm sau tốt nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *