Tiếp cận Khoa học dữ liệu (Data Science) từ con số 0

17:54 01/10/2019

Thế giới đang tạo ra nhiều dữ liệu hơn mỗi năm. Từ khóa “Khoa học dữ liệu” hiển thị với  62,500,000 kết quả được trả về chỉ trong 0.37 giây trên công cụ tìm kiếm của Google. Các nhà phân tích dữ liệu, nhà khoa học dữ liệu được săn đón tại nhiều công ty với mức thu nhập đáng mơ ước lên đến 1000$/tháng. Vậy, khoa học dữ liệu là gì? Tại sao lại hot đến vậy? Hãy cùng Cao đẳng FPT Polytechnic tìm hiểu về Khoa học dữ liệu (Data Science) trong bài viết dưới đây nhé!

Khoa học dữ liệu (Data Science) là gì?

Khoa học dữ liệu (Data Science) là khoa học về việc quản trị và phân tích dữ liệu để tìm ra các hiểu biết, các tri thức hành động, các quyết định dẫn dắt hành động. Khoa học dữ liệu gồm ba phần chính: Tạo ra và quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu, và chuyển kết quả phân tích thành giá trị của hành động. Việc phân tích và dùng dữ liệu lại dựa vào ba nguồn tri thức: toán học (thống kê toán học), công nghệ thông tin (máy học) và tri thức của lĩnh vực ứng dụng cụ thể.

Ví dụ: Khi bạn xem một Video ca nhạc trên Youtube, trang sẽ lập tức gợi ý cho bạn những Video tương tự dựa vào thông tin về ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất, thời gian phát hành, thể loại, v.v.

Tại sao khoa học dữ liệu lại trở nên Hot tới vậy?

Vào năm 2020, con người trung bình sẽ tạo ra 1,7 megabyte dữ liệu mỗi giây. Dữ liệu được sản xuất vào năm 2017 cao hơn so với những dữ liệu được sản xuất ra trong 5.000 năm trước của lịch sử loài người cộng lại. Ba trăm giờ video được tải lên YouTube mỗi phút và hơn 1 nghìn tỷ lượt tìm kiếm Google được thực hiện mỗi năm. Nhưng chỉ ít hơn 1 phần trăm trong số sữ liệu khổng lồ đó thực sự được phân tích.

Đây chính là khi các nhà khoa học dữ liệu tỏa sáng bởi họ là những người có thể trích xuất insight từ tất cả các thông tin đó và hiểu được ý nghĩa của nó là gì. Đối với các công ty và tổ chức thì kỹ năng này là vô giá.

Những bạn với 1-3 năm kinh nghiệm làm Data Analyst hoàn toàn có thể thỏa thuận lương lên đến USD $1000/tháng hoặc cao hơn.

Vị trí Data Analyst với mức thu nhập từ 1000$ - Nguồn: Careerbuilder
Vị trí Data Analyst với mức thu nhập từ 1000$ – Nguồn: Careerbuilder

Ứng dụng của khoa học dữ liệu trong thực tế

– Khai thác dữ liệu lớn đến xây dựng các mô hình kinh doanh sáng tạo trong các ngành công nghiệp;

– Kiểm soát quy trình thống kê và tiềm năng trong việc xử lý các ứng dụng dữ liệu lớn, phương pháp giám sát sản xuất theo thời gian thực cho sản xuất thông minh với các kỹ thuật trí tuệ nhân;

– Thu thập và xử lý dữ liệu cấu trúc và phi cấu trúc, tổng hợp, trích xuất dữ liệu, khai thác thông tin, phát hiện xu hướng trong dữ liệu …

Bạn yêu thích Khoa học dữ liệu, hãy theo dõi Fanpage Fpoly Python Training Pro để được cập nhật các khóa đào tạo Khoa học dữ liệu từ cơ bản đến nâng cao tại đây

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *