Cựu sinh viên, chuyên gia “bộc bạch” chuyện nghề Digital Marketing

9:58 21/02/2022

Vẫn còn những băn khoăn về chuyên ngành mà bản thân đã lựa chọn, đó là tâm lý chung của rất nhiều tân sinh viên chuyên ngành Digital Marketing K17.3 tại Cao đẳng FPT Polytechnic HCM ở thời điểm hiện tại. 

Tại talkshow định hướng nghề nghiệp chuyên ngành Digital Marketing được tổ chức vừa qua tại Cao đẳng FPT Polytechnic HCM, rất nhiều câu chuyện hay chia sẻ hữu ích đã được các thầy cô, khách mời mang tới để giúp các bạn sinh viên có được định hướng tốt hơn khi lựa chọn theo đuổi chuyên ngành Digital Marketing.

Chương trình có sự tham gia của các vị khách mời vô cùng đặc biệt, gồm: Thầy Nguyễn Quang Vinh – Trưởng ngành Digital Marketing FPT Polytechnic HCM; thầy Phí Văn Anh – Giảng viên chuyên ngành Digital Marketing FPT Polytechnic HCM; chị Nguyễn Thị Mai Thy – Campaign Operations tại Shopee Việt Nam, cựu sinh viên K15 chuyên ngành Digital Marketing; anh Nguyễn Ngọc Định – CEO VNET MEDIA, cựu sinh viên K13 chuyên ngành Digital Marketing và anh Đỗ Đăng Khoa – CMO CNV Loytalty.

“Nhảy việc” – Nên hay không?

Sinh viên mới ra trường thường có tâm lý sợ phải làm những công việc “sai vặt”, không đúng chuyên ngành của mình khi mới bước chân vào môi trường làm việc. Giải đáp về băn khoăn này, cũng như tìm một hướng đi tốt cho các bạn sinh viên, anh Đăng Khoa cho biết: “Các bạn nên làm thật nhiều công việc dù không phải của mình tại bất cứ doanh nghiệp nào hay Agency, đừng sợ, chúng ta cần phải trải nghiệm thật nhiều trước khi có một chỗ đứng chính thức trong môi trường làm việc mình chọn”.

Có thể thấy rằng, tâm lý “nhảy việc” là khó có thể tránh khỏi, tuy nhiên, để đạt được những lợi ích về kiến thức, nghiệp vụ cho bản thân, anh Đăng Khoa cùng những vị khách mời đều khuyến khích các bạn trẻ cần tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ hơn là những vị trí sở trường, sẵn có của mình.

Những kỹ năng cần thiết là gì?

Giải đáp khúc mắc về những kỹ năng cần thiết khi ra trường, chuyên gia Nguyễn Ngọc Định cho biết: “Các bạn nên biết bản thân mình muốn gì, sau đó mới bắt tay vào việc định nghĩa bản thân bằng những kỹ năng cần có trong công việc bạn chọn”. Lấy ví dụ về nhiều trường hợp không có những kỹ năng tối thiểu, anh Đăng Khoa chia sẻ: “Các bạn cần hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập trên trường, đừng chỉ nghĩ, chúng ta nên bắt đầu từ những kiến thức nền tảng quan trọng trước đã”.

Anh Nguyễn Ngọc Định đã giúp các bạn sinh viên K17.3 định hình được công việc của Agency – Client qua những kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn.

Với chị Mai Thy, kỹ năng cần thiết nhất của một sinh viên mới ra trường làm việc trong doanh nghiệp hay Agency là phải có trách nhiệm và biết lắng nghe, “mà điều này thì các bạn đã được thực hành trong suốt những năm học tại trường rồi”.

Chị Nguyễn Thị Mai Thy chia sẻ về Digital marketing tại talkshow.

“Liệu ngay khi ra trường em có thể khởi nghiệp hay không?”

Không lựa chọn đi làm tại các công ty lớn, Agency, một bạn trẻ bày tỏ băn khoăn có nên khởi nghiệp sau khi mới ra trường hay không. Là một người có ý muốn khởi nghiệp ngay từ khi đang là sinh viên, anh Đăng Khoa tâm sự kinh nghiệm từ khi mới bắt đầu: “Mình nghĩ các bạn nên biết bản thân là ai, chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong nghề các bạn muốn chọn. Đặc biệt, để khởi nghiệp, các bạn phải nghiên cứu thị trường nữa”.

Lấy hình ảnh con thiêu thân như những ví dụ nhanh chóng sụp đổ ngay khi mới khởi nghiệp, anh Đăng Khoa nói: “Chúng ta không thể như những con thiêu thân, đừng vội vàng mà phải dành thời gian tìm hiểu mọi thứ thật kỹ và nghiêm túc”.

“Chưa đi làm ngay khi ra trường mà muốn liên thông tiếp thì có hợp lý?”

Một hướng đi khác sau khi ra trường của một số bạn sinh viên là liên thông tiếp tại các trường Đại học. Là một giảng viên và thành công trong việc định hướng sinh viên, thầy Nguyễn Quang Vinh nhìn nhận: “Hiện nay, các trường Đại học đều rất rộng mở cho việc học liên thông của các em, vậy nên chuyện học liên thông là rất dễ, tất nhiên phù hợp”.

Thầy Quang Vinh – Trưởng chuyên ngành Digital Marketing với nhiều năm kinh nghiệm thực chiến đã có rất nhiều những chia sẻ hữu ích dành cho các bạn sinh viên đã và đang theo học chuyên ngành Digital Marketing tại FPT Polytechnic HCM.

Lý giải thêm về độ phù hợp, thầy Quang Vinh chia sẻ: “Môi trường học tập tại các trường Đại học sẽ hoàn toàn hợp lí, hiệu quả nếu các em biết mình muốn gì, tìm hiểu kĩ môi trường học tập tại ngôi trường đó”. Riêng đối với môi trường học tập tại FPT Polytechnic, bên cạnh nền tảng kiến thức chuyên ngành, các bạn sinh viên có 70% thời lượng là thực hành thông qua các bài tập, dự án, thậm chí do doanh nghiệp “đặt hàng”. Từ đó, các bạn sẽ tích luỹ được nhiều kinh nghiệm thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Đây cũng là ưu điểm để giúp các bạn nhanh chóng bắt nhịp với xu hướng nghề nghiệp sau khi ra trường.

Talkshow định hướng nghề nghiệp chuyên ngành Digital Marketing đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các bạn sinh viên, đặc biệt là các tân sinh viên K17.3

Với những chia sẻ chân thực được đúc kết từ kinh nghiệm thực chiến trong nhiều năm, các vị khách mời đã mang tới những câu trả lời thực sự phù hợp khi mà các bạn sinh viên đã và đang “mông lung” về con đường mà mình đã lựa chọn.  Qua talkshow lần này, có thể thấy rằng, việc định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên ngay từ những học kỳ đầu tiên là vô cùng quan trọng. Thông qua hoạt động này, các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic nói chung và FPT Polytechnic nói riêng sẽ sớm xây dựng được kế hoạch phát triển bản thân để từng bước theo đuổi mục tiêu, đam mê và chinh phục những cột mốc sự nghiệp sau này.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *