Đâu là môi trường thực tập phù hợp đối với sinh viên ngành Du lịch – Khách sạn?

15:46 19/06/2020

Được thực tập tại các khách sạn đẳng cấp 4-5 sao là mong muốn của bất kì sinh viên chuyên ngành Du lịch – Nhà hàng nào. Liệu rằng, đó đã phải là nơi duy nhất bạn có thể trau dồi thêm những kỹ năng nghiệp vụ cho bản thân?

Đối với ngành vốn rất đặc thù như Du lịch – Nhà hàng, việc thị trường lao động đang rất khát nguồn nhân lực lành nghề, chuyên môn cao là điều dễ hiểu. Vậy nên, được thực tập tại các khách sạn là cơ hội rất lớn mà các sinh viên cần nắm bắt để nâng cao hơn chuyên môn, nghiệp vụ. 

Nhưng thực tế chỉ ra rằng, sinh viên hiện nay vẫn đang loay hoay chọn cho mình đơn vị thực tập như ý. Nên trải nghiệm tại các khách sạn lớn với mức lương “xịn” hay chọn cho mình một khách sạn vừa, nhỏ nhưng lại phù hợp với khả năng bản thân? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết này, cùng nhau theo dõi nhé!

Khách sạn 4-5 sao/ khách sạn theo chuỗi

Khách sạn 4-5 sao, nhất là những cơ sở mang thương hiệu quốc tế hoặc thuộc tập đoàn lớn, họ thường rất chú trọng việc đào tạo cho nhân sự. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi, tiếp xúc với rất nhiều anh chị đồng nghiệp có kinh nghiệm thực chiến trong ngành. Đặc biệt là việc được phục vụ các khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau sẽ trải nghiệm hoàn toàn mới lạ, giúp bạn nâng cao hơn trình độ ngoại ngữ của mình. Hơn nữa, việc thực tập tại các khách sạn này cũng mang đến một khoản thu nhập nhất định, góp phần trang trải những chi phí quá trình học tập, đây là một mấu chốt mà các bạn sinh viên mong muốn lựa chọn được làm việc tại các khách sạn lớn. 

Tuy nhiên, cơ hội lớn thì cũng đồng nghĩa thử thách của việc thực tập tại khách sạn này đòi hỏi cũng không hề nhỏ. Những yêu cầu về thực tập sinh ở đây thường cũng sẽ khắt khe hơn bình thường: bạn đã có thể bị đánh giá ngay từ cách bạn trả lời điện thoại hay email, cách ăn mặc và thái độ vào ngày phỏng vấn… Đã có sinh viên dù đã xin và bắt đầu thực tập tại khách sạn này nhưng bị cho nghỉ hoặc tự xin nghỉ vì không đáp ứng được yêu cầu công việc Cho nên, hãy xác định tư tưởng rằng bạn phải lăn xả, dồn hết tâm sức cho công việc với 100% khả năng nếu không muốn bị đào thải tại nơi có tính cạnh tranh cao như này. 

Khách sạn vừa và nhỏ

Ở những khách sạn vừa và nhỏ, có thể bạn sẽ thấy một bức tranh với nhiều điểm khác biệt so với những gì được mô tả phía trên. Những quy trình, tiêu chuẩn sẽ tinh giản và mọi công việc được vận hành một cách linh hoạt hơn. Với quy mô về nhân sự  không nhiều như những khách sạn tập đoàn quốc tế, do đó khả năng cao bạn sẽ được giao đúng chuyên môn theo học, thậm chí là được trải nghiệm tại những mảng khác nhau. Nếu bạn học hỏi nhanh và chứng tỏ được khả năng bản thân, sau kỳ thực tập, bạn hoàn toàn có thể được giữ lại làm part time, sau đó tiến tới vị trí chính thức ở những khách sạn này. 

Hầu hết các trường đào tạo Khách sạn – Nhà hàng & Du lịch luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập và thực hành qua việc mở rộng liên kết với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành và giới thiệu sinh viên năm cuối đến thực tập. Tất nhiên, dù được thực tập tại cơ sở khách sạn nào thì nỗ lực từ chính bản thân vẫn sẽ là chiếc chìa khóa mở ra những thành công cho bạn. 

Để theo kịp đà phát triển, ước tính đến năm 2020, cả nước cần tới 870.000 nhân sự trong lĩnh vực này. Như vậy nhu cầu nhân lực trong ngành “công nghiệp không khói” này sẽ trở nên rất “hot” trong thời gian tới.

Nắm bắt được sự phát triển này, Cao đẳng FPT Polytechnic đã quyết định đào tạo khối ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

FPT Polytechnic áp dụng phương pháp học Project based Learning (học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (học tập kết hợp) với 70% thời gian là thực hành giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện các kỹ năng phục vụ công việc.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *