Dự án thực tế là hành trang thiết thực cho sinh viên sau tốt nghiệp

16:03 13/07/2021

Cao đẳng FPT Polytechnic là một trong những môi trường tiên phong đào tạo chuyên nghiệp theo hướng thực học thực nghiệp. 

Trong suốt 2 năm 4 tháng học tập tại trường, sinh viên FPT Polytechnic đã được làm quen và trở nên thành thạo khi làm việc nhóm trong dự án của một môn học từ cơ bản đến chuyên môn. Điều này giúp các bạn trẻ trải nghiệm một môi trường học tập tương đương với một môi trường làm việc thực tế sau này.

Các bạn sinh viên lớp SKI2015.02 của Cao đẳng FPT Polytechnic Cầ

Mô hình thực hành và làm việc cùng nhau, lấy người học làm trung tâm được nhà trường áp dụng tối đa để sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp đã có đầy đủ kiến thức, kỹ năng, thái độ như một người lao động có chuyên môn và kinh nghiệm thực thụ, nhằm hướng tới một nguồn nhân lực trẻ, hiện đại, nhiệt huyết mà doanh nghiệp có thể tuyển dụng phân công công việc ngay không mất thời gian đào tạo lại.

Nằm trong mục tiêu trên, môn kỹ năng làm việc tại lớp của giảng viên Phạm Thái Trân là một minh họa cụ thể. Để đáp ứng môn học, các sinh viên phải phối hợp và làm việc cùng nhau để tạo ra một sản phẩm nhóm gắn liền với chuyên ngành mình đang học. Hành trình định hình, phác thảo, tiến hành cho đến khi sản phẩm nhóm hoàn chỉnh được ra đời đòi hỏi các bạn trẻ tại đây phải ứng dụng rất nhiều kỹ năng mà giáo viên cung cấp qua môn học ở góc độ tư vấn như tìm ý tưởng cá nhân, chọn ra ý tưởng phù hợp nhất bằng phương pháp hiệu quả, lên kế hoạch thực hiện giai đoạn 1, đánh giá điều chỉnh, thực hiện giai đoạn 2, và cho ra đời sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng. Và chính các bạn sinh viên là người trực tiếp bắt tay vào thực hiện dự án của mình.

Cụ thể hơn ở môn Kỹ năng làm việc của lớp SKI2015.02, nhóm 1 dưới sự lãnh đạo của nhóm trưởng là bạn Nguyễn Thị Kiều Tiên đã thực hiện dự án Kinh doanh nước ép trái cây tươi có lợi cho sức khỏe.

Mục tiêu của nhóm là khởi sự một dự án kinh doanh nhỏ dựa trên kiến thức học được từ chuyên ngành quản trị doanh nghiệp và các kỹ năng làm việc từ môn học.

Lựa chọn ý tưởng, từ nội dung môn học các bạn trong nhóm đã biết cách sử dụng phương pháp công não tập thể để lựa chọn ra ý tưởng kinh doanh phù hợp nhất với khả năng tài chính, kinh nghiệm, phân bổ thời gian. Trong quá trình làm việc nhóm, cũng không ít tình huống có những quan điểm khác nhau, lúc đấy khả năng vẫn dụng những kỹ năng giải quyết xung đột trong nhóm, kỹ năng ra quyết định của nhóm trưởng để tìm ra được sự thống nhất và đồng thuận.

Nhóm đã lựa chọn dự án Kinh doanh nước ép trái cây

Tiến hành dự án, đây là giai đoạn tốn nhiều thời gian và công sức nhất trong toàn bộ quá trình. Sinh viên phải tự lên kế hoạch mua nguyên vật liệu, tìm kiếm mặt bằng, thiết lập cách chế biến đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, chiến lược quảng cáo đa kênh và triển khai bán hàng. Quan trọng hơn, các thành viên trong nhóm cũng đã đưa ra bảng mô tả công việc cho từng thành viên dựa trên điểm mạnh, điểm yếu, tính cách của cá nhân. Đồng thời thể hiện tinh thần đồng đội qua việc có dự phòng thành viên hỗ trợ khi thành viên khác gặp khó khăn.

Các bạn sinh viên chăm chú làm việc

Trong quá trình tiến hành, dưới diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, nhóm cũng đã có dự kiến rủi ro khiến dự án gặp khó khăn. Và chính kỹ năng mà môn học này mang lại đã giúp các em chuyển hướng kinh doanh từ offline sang online và vẫn đảm bảo doanh số đề ra. Hơn thế nữa, sau này khi tiềm lực tốt hơn, các bạn sinh viên cũng ấp ủ cho mình một dự án to lớn hơn trên nền tảng của dự án hiện tại.

Hoàn chỉnh dự án, đã giúp các bạn trẻ không chỉ là hoàn thành được môn học mà giúp ứng dụng những gì được học vào trong thực tế công việc sau này. Môn kỹ năng làm việc với nội dung làm việc tạo ra sản phẩm nhóm đã cho sinh viên cơ hội đặt mình vào bối cảnh kinh doanh cụ thể, vì vậy mà sinh viên có trách nhiệm với công việc cá nhân và công việc tập thể sao cho hài hòa nhất.

Menu nhóm trình bày

Lợi nhuận từ dự án nó không chỉ mang ý nghĩa là một số tiền mà nó còn là những “quả ngọt” đầu tiên mà các bạn trẻ thu hoạch từ những “vụ mùa” chăm chỉ tại ngôi nhà FPoly, và là hành trang mà nhà trường và giáo viên hướng dẫn cho các bạn sinh viên tự mình xây dựng để sau này bước vào đời, bước vào môi trường lao động thực tế nhiều thử thách hơn.

Thực học – thực nghiệp là một xu hướng trong thời đại giáo dục ngày nay. Fpoly đã tích hợp nội dung này vào trong các môn học và dự án Kinh doanh nước ép trái cây tươi tốt cho sức khỏe của nhóm 1 lớp SKI2015.02 thuộc môn Kỹ năng làm việc là một ví dụ điển hình.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *