Dự đoán hành vi tiêu dùng khách hàng sẽ chiếm ưu thế thị trường 2024

17:46 21/12/2023

“Khách hàng trong 2024 sẽ cần gì?” – Đây là câu hỏi được tìm kiếm phần lớn trên thanh google gần đây. Đối mặt với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, sự lan truyền mạnh mẽ của Internet và sự phát triển nhanh chóng của thị trường, khách hàng ngày nay đã trở nên khác biệt hoàn toàn so với quá khứ. Họ không chỉ là người tiêu dùng mua hàng mà còn là người tạo ra ảnh hưởng, đòi hỏi trải nghiệm tốt hơn và tương tác tích cực với thương hiệu. Bài viết dưới đây phân tích, tổng hợp những dự báo xu hướng về mong muốn của khách hàng trong năm 2024. 

Sự thay đổi về kiến thức của khách hàng

Khách hàng ngày nay sở hữu một nguồn kiến thức vô tận từ Internet và các nguồn thông tin trực tuyến. Họ không chỉ tìm kiếm thông tin về sản phẩm mà còn đòi hỏi thông tin chi tiết, đánh giá từ người dùng trước đó và sự minh bạch trong mọi khía cạnh của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Xu hướng mua sắm và quyết định từ cộng đồng mạng 

Ngày nay, khách hàng thường dựa vào đánh giá, bình luận, và trải nghiệm của người dùng khác trên mạng xã hội hoặc các trang web để đánh giá sản phẩm thực tế. Sau đó, họ mới quyết định mua hàng. Hiện, khách hàng có xu hướng đặt niềm tin vào sự phản hồi từ cộng đồng mạng hơn là các chiến lược tiếp thị truyền thống.

Trải nghiệm người dùng và sự chuyển đổi từ sở hữu sang trải nghiệm

Khách hàng ngày nay không chỉ tập trung vào việc sở hữu sản phẩm mà còn đánh giá cao trải nghiệm sử dụng. Họ mong đợi sự linh hoạt, tiện ích và tối ưu hóa trải nghiệm, từ quá trình mua hàng đến sau khi sử dụng sản phẩm.

Tương tác trực tuyến và thách thức cho doanh nghiệp 

Hiện, xu hướng tương tác trực tuyến với thương hiệu một cách nhanh chóng và dễ dàng đang là lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Họ mong đợi sự phản hồi nhanh từ doanh nghiệp, và mọi sự tiếp xúc này đều ảnh hưởng lớn đến hình ảnh và uy tín của thương hiệu.

Sự đòi hỏi về tính cá nhân hoá và tuỳ chỉnh 

Người tiêu dùng trong 2024 mong đợi sự tùy chỉnh và tính cá nhân hóa cao hơn trong sản phẩm và dịch vụ. Họ mong muốn cảm giác được quan tâm và sản phẩm/dịch vụ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ.

Từ sự tiến bộ của công nghệ đến sự lan tỏa mạnh mẽ của Internet, khách hàng ngày nay đã trở thành những người tiêu dùng thông thái, yêu cầu trải nghiệm tốt hơn và tương tác tích cực với thương hiệu. Điều này tạo ra một thách thức lớn nhưng cũng mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phù hợp nhất với mong đợi và nhu cầu của khách hàng.

Giảng viên Nguyễn Thị Ngọc Hà
Bộ môn Kinh tế
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Đà Nẵng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.