Figma: Công cụ toàn năng mới dành cho sinh viên Thương mại điện tử

13:38 30/11/2021

Với những tính năng vô cùng nổi bật và vượt trội so với các công cụ khác, Figma chắc chắn sẽ là “cánh tay phải” đắc lực, giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên TMĐT tại Cao đẳng FPT Polytechnic.

Với sự phát triển của công nghệ số, UX (User Experience – Trải nghiệm người dùng) và UI (User Interface – Giao diện người dùng) dần trở thành một trong những lĩnh vực thiết kế cần thiết cho các doanh nghiệp. Thiết kế UX/UI góp phần quan trọng trong việc tạo dấu ấn cho khách hàng trong trải nghiệm trên các nền tảng của thương hiệu.

Chính vì thế sự xuất hiện của Figma – trang web dành cho những ai muốn thiết kế web và ứng dụng – đang nhanh chóng trở nên phổ biến, vô cùng hữu ích. Thay vì tiêu tốn nhiều thời gian trên các phần mềm thiết kế khác, Figma mang tới cho bạn nhiều tính năng vượt trội hơn nhiều. Hơn thế nữa, việc thiết kế Slide bằng Figma cũng dễ dàng hơn so với Powerpoint.

Figma hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng mới lạ dành cho các bạn sinh viên
  1. Figma là gì?

Figma là một phần mềm trên nền tảng web chuyên dùng để thiết kế giao diện người dùng UI/UX cho cả web và ứng dụng. Không chỉ nhiều tính năng nổi bật như thuận tiện khi làm việc nhóm, thiết kế giao diện dễ dàng và nhanh chóng, Figma còn có thể làm việc trên mọi hệ điều hành. Ngoài ra với sự hỗ trợ của cloud-based (mô hình đám mây) khiến Figma trở thành một trong những nền tảng thiết kế hữu ích khi làm việc nhóm cho dân thiết kế.

Ra mắt năm 2016, với giao diện hiện đại, đơn giản và dễ sử dụng, Figma nhanh chóng nổi lên như một công cụ design UI phổ biến trong cộng đồng công nghệ toàn cầu. Hiện nay, một số thương hiệu lớn vẫn coi Figma là một công cụ chuyên dụng của mình như Twitter, Microsoft, GitHub và Dropbox.

2. Những tính năng nổi bật của Figma

Là một công cụ hoàn toàn mới, Figma sẽ khắc phục được hầu hết những hạn chế và tối ưu hóa những tính năng của các công cụ trước đó. Bên cạnh đó, Figma cũng tích hợp thêm một số tính năng mới, đem lại nhiều trải nghiệm mới lạ, vô cùng tiện ích cho người dùng.

Những tính năng vượt bậc của Figma

Tính tương thích giúp làm việc nhóm hiệu quả

Figma có thể hoạt động trên tất cả các hệ điều hành có trình duyệt web, từ macOS, Windows, Linux đến Chromebooks. Đây cũng là công cụ design duy nhất có thể làm được điều này. Chính vì thế khi làm việc nhóm, dù mọi người sử dụng bất kì dòng máy hay hệ điều hành nào đều có thể chuyển đổi file và thao tác dễ dàng trên Figma chỉ với một đường link.

Figma là một công cụ browser-based, được hiểu là các ứng dụng chạy trên một trình duyệt web thông qua Internet mà không cần truy cập vào hệ điều hành của bất kỳ máy tính cá nhân. Các ứng dụng này được truy cập thông qua các trang web và có thể được sử dụng bởi những người đang bị ngăn cản tải phần mềm ứng dụng bởi tường lửa. Chính vì vậy, mọi người trong team có thể dễ dàng làm việc với nhau trên Figma tương tự như làm việc trên Google Docs. Mỗi thành viên trong nhóm đang xem hoặc chỉnh sửa file, Figma sẽ hiển thị đại diện bằng một avatar tròn trên thanh công cụ với tên riêng.

Tính năng Prototype tích hợp sẵn

Tính năng Prototype (bản dùng thử) giúp bạn và mọi người có thể trải nghiệm thử thiết kế của mình. Với tính năng Smart Animate của Figma, bạn hoàn toàn có thể tạo nên một bản mô phỏng với animation sinh động và ấn tượng. Sau đó, bạn có thể xem trực tiếp thiết kế của mình trên điện thoại hay tablet để trải nghiệm thử trong khi thiết kế. Hoặc bạn cũng có thể gửi link của prototype trên Figma cho người khác xem để họ trải nghiệm thử sản phẩm thiết kế của bạn.

Design System

Đây là tính năng vừa thú vị mà vừa quan trọng của Figma. Bằng cách sử dụng các “component” (các biểu tượng khối) đã được tạo sẵn, bạn có thể tái sử dụng nhiều lần trong thiết kế. Ví dụ bạn muốn thiết kế một “button” (nút bấm) ở hai giao diện và muốn được đồng bộ chúng, hệ thống của Figma sẽ lưu sẵn “button” đã tạo của bạn ở bản thiết kế thứ nhất. Bạn chỉ cần copy và paste ở bản thiết kế thứ 2, bạn sẽ được 2 “button” đồng bộ mà không cần ghi nhớ màu sắc, hình dáng để thiết kế lại.

Ngoài ra, designer có thể tạo một thư viện riêng để chứa các “component” để không mất nhiều thời gian thiết kế lại những “component” đó.

Figma sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho những bạn yêu thích và bắt đầu tìm hiểu công việc của một design chuyên nghiệp

Hy vọng, sau bài viết này, các bạn sinh viên sẽ bỏ túi cho mình thêm một công cụ hoàn toàn mới để phục vụ cho quá trình học tập tại trường cũng như công việc sau này. Hãy cũng xem video dưới đây để hiểu hơn về những điểm ưu việt và nổi trội của Figma nhé!

https://www.figma.com/community/file/1038202021220061333

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *