FPT Polytechnic Hồ Chí Minh hợp tác với doanh nghiệp nâng cao chất lượng đào tạo ngành Cơ khí

17:30 23/08/2021

Để đẩy mạnh kế hoạch của trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo về khối ngành Cơ khí, Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã có cuộc họp trực tuyến với đại diện doanh nghiệp Lập Phúc nhằm hợp tác nâng cao chất lượng giảng dạy và đào tạo cũng như thực tập cho sinh viên.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, vào ngày 5/8 nhà trường đã có cuộc họp online với đại diện doanh nghiệp Lập Phúc. Tham gia buổi họp có thầy Trần Vân Nam – Giám đốc FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, thầy Trần Duy Phong – Trưởng Ban Đào tạo FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, thầy Nguyễn Văn Nga – Chủ nhiệm bộ môn Tự động hóa, anh Nguyễn Hồng Quý – Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp.

Phía bên doanh nghiệp có sự góp mặt của ông Nguyễn Văn Lập – Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Lập Phúc. Được thành lập vào năm 1993 với diện tích 10,000m2 ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Lập Phúc luôn nỗ lực cung cấp cho khách hàng những giải pháp đáng tin cậy, hiệu quả trong lĩnh vực hoạt động: thiết kế, chế tạo, lắp đặt máy móc, thiết bị.

Môi trường làm việc tại công ty TNHH Lập Phúc trong ngành Cơ khí

Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã để tâm đến hướng phối hợp và đồng hành với các trường về vấn đề đào tạo sinh viên nhằm đôi bên cùng có lợi, phía bên nhà trường qua đó mà có thêm môi trường cho sinh viên học tập, thực hành và học hỏi. Đồng thời phía bên doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn nhân lực tiềm năng.

Tại buổi họp, Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã chia sẻ những nội dung quan trọng cần hợp tác doanh nghiệp về: Nguồn thiết bị, chuyên gia ngành cơ khí và phôi để sinh viên thực tập trực tiếp.

Theo đó, với sự phối hợp và hợp tác của nhà trường, ông Lập cho biết: “Trong quá trình thực tập của sinh viên tại các doanh nghiệp, thông thường họ không cho sinh viên vào làm trực tiếp vì sợ làm hư máy. Tuy nhiên bên Lập Phúc sẽ cho sinh viên làm trên phôi thực tế, không học qua loa, còn có thể là 1 kèm 1, cho sinh viên tham quan, trong quá trình thực tập sinh viên làm được trả lương, khi thực tập xong được chứng nhận, sinh viên được bổ sung vào CV xem như thời gian thực tập là thời gian kinh nghiệm.

Dự kiến, phía doanh nghiệp sẽ cùng với FPT Polytechnic Hồ Chí Minh hợp tác, đầu tư trang thiết bị, phần mềm, thiết kế chương trình, thiết kế Lab cùng giảng viên, đồng thời tạo môi trường hợp tác với Doanh nghiệp, nhà máy sản xuất… để có thêm môi trường cho sinh viên học tập, trải nghiệm.

Ngành Cơ khí chế tạo máy luôn được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ tăng cao, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người học. Các kỹ sư chế tạo máy có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí.

Ông Lập cho biết khi thời gian thực tập đủ lâu thì việc đơn giản cũng có nhiều thời gian để thao tác, hiện công ty có máy phay, các máy mài CNC… việc học hỏi thì không khó, thợ phay thì chỉ cần đào tạo 2 tháng là nắm được nhưng để giỏi thì cần thời gian lớn hơn.

Máy móc công nghệ cao ứng dụng trong thực tiễn ngành Cơ khí hiện nay

Thầy Trần Vân Nam cũng chia sẻ: “Chương trình giảng dạy sắp tới cần nội dung huấn luyện mang tính thực tế, định hướng cùng tham gia qua đó hoạt động của Lập Phúc rất thiết thực với chương trình đào tạo phía nhà trường sắp tới.

Nhà trường kỳ vọng với lần hợp tác với doanh nghiệp lần này hứa hẹn sinh viên được trang bị thêm kiến thức từ thực tiễn, giúp sinh viên tự tin, rèn luyện nâng cao tay nghề trong thời gian thực tập tại công ty, nâng cao chất lượng đầu ra của nhà trường, và đồng thời đào tạo được những kỹ sư giỏi tiềm năng cho doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *