Giải mã ngành học Lập trình

10:06 22/05/2021

Trong xu thế phát triển của cách mạng 4.0 thì việc tiếp cận với công nghệ là điều vô cùng cần thiết. Có rất nhiều ngành nghề trở nên hot hơn ở giai đoạn này, tiêu biểu trong đó có ngành Lập trình viên. Vậy bạn đã hiểu lập trình làm gì và học có dễ không?

Khi nhắc đến 2 chữ “Lập trình” thì không cần phải tra cứu Google để có thể biết được ý nghĩa của nó mà ai cũng đều hiểu nôm na đó là công việc tạo ra phần mềm bằng cách viết code.

Quả đúng là như vậy, lập trình sẽ tạo ra phần mềm, nhưng để tạo ra một phần mềm có ý nghĩa, có thể áp dụng trong cuộc sống thì lập trình thôi là chưa đủ. Để bước giai đoạn bắt đầu lập trình thì những người làm công việc này phải làm các bước như thu thập yêu cầu, phân tích số liệu cũng như thiết kế. Ngoài ra, khi đã lập trình xong, các lập trình viên phải trải qua một bước kiểm thử để đảm bảo phần mềm đã hoạt động theo đúng yêu cầu và có thể xuất ra để mang tới cho người dùng. 

Tuy nhiên, muốn làm lập trình viên không có nghĩa là chỉ biết những điều đã nêu mà còn phải học rất nhiều những thứ khác. 

Khi nghe những công việc kể trên thì ắt hẳn độc giả đều cảm thấy rằng để học được ngành hot trong thời đại số quả không dễ. Học lập trình viên có khó không? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn chập chững bước vào ngưỡng cửa đại học. Không chỉ thế, còn là thắc mắc chung của các bậc cha mẹ phụ huynh khi có con đam mê với ngành này. 

Ngành lập trình có khó như lời đồn?

Sẽ có 2 luồng ý kiến cho rằng học lập trình khó và không khó. Ai cũng có thể học được ngành này, chỉ cần bạn có sự cố gắng, nỗ lực tìm tòi các kiến thức trên mạng hay sách vở thì hoàn toàn đi đúng hướng và thành công. Muốn nó dễ hay khó thì chỉ có thử mới biết. 

Cái khó khăn nhất trong lập trình đó là thuật toán. Đây là yếu tố cơ sở cốt lõi của chương trình. Việc viết một chương trình giống như viết một bài văn trên ngôn ngữ lập trình. Bạn viết hay hay không, có logic hay râu ông nọ cắm cằm bà kia là do chính bản thân thuật toán. Thuật toán sẽ quy định các bước thực hiện của máy tính khi chạy chương trình. Máy tính có thể thực hiện đúng, thực hiện sai, thậm chí treo là do các lỗi trong thuật toán khi lập trình.

Vì vậy, bạn cần phải thực hành nhiều để thành thạo các kỹ năng trước khi đi làm cho các doanh nghiệp hoặc công ty. Hiện nay, có rất nhiều trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước đào tạo ngành Lập trình, trong đó phải kể đến Cao đẳng FPT Polytechnic với tiêu chí “Thực học – Thực nghiệp”, 70% thời lượng chương trình là thực hành nên sinh viên tại đây khi ra trường luôn được rất nhiều doanh nghiệp theo đuổi và săn đón.

Đặc biệt, FPT Polytechnic là cơ sở đầu tiên đưa chuyên ngành Lập trình máy tính – thiết bị di động (Mobile Devices Programming) vào giảng dạy, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của ngành Công nghệ thông tin này.

Sinh viên sẽ được đào tạo về các công nghệ phổ biến như Java, XML, android, cross platform, HTML5/CSS3,… để phát triển ứng dụng trên các nền tảng chủ đạo như Android, Window Phone, IOS. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể phát triển được ứng dụng native, đa nền tảng hoặc games Unity trên những nền tảng này.

Vì vậy, để thành công ngành này thì nên có những sự lựa chọn sáng suốt, đặt đúng niềm tin vào tổ chức uy tín. Chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *