Bí quyết “hạ gục” nhà tuyển dụng chỉ sau kỳ thực tập

9:46 01/11/2018

Được nhận làm nhân viên chính thức chỉ sau 2 tháng thực tập, mới đây Trần Thị Trang – Cựu sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã có những chia sẻ đầy tâm huyết với các em sinh viên khóa dưới về bí quyết “hạ gục” nhà tuyển dụng của mình.

Ba lần đạt danh hiệu học sinh giỏi (2016, 2017, 2018), sinh viên có hoạt động phong trào xuất sắc không giúp Trần Thị Trang – cựu sinh viên K11.3 –  Chuyên ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội được ưu tiên khi bước vào học kỳ thực tập tại doanh nghiệp (On the job training – OJT). Trái lại, chính sự nỗ lực hết mình ở nơi làm việc mới giúp Trang ghi dấu ấn chốn công sở và được nhận làm nhân viên chính thức chỉ sau 2 tháng thực tập. Cô nàng giỏi giang, năng động có những chia sẻ tâm huyết về hành trình thực tập của mình.

Trần Thị Trang là cựu sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội.
Trần Thị Trang là cựu sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội.

Bài học về sự chủ động và thấy những khiếm khuyết của bản thân

Chủ động, tự tin là bài học đầu tiên mà tôi học hỏi được khi đi thực tập. Chủ động làm quen với mọi người, chủ động tìm hiểu công việc tại nơi thực tập, chủ động đề xuất và cùng làm việc với mọi người. Bởi lẽ, mỗi người ở đó đều có những công việc riêng và không phải khi nào cũng có thời gian để quan tâm, theo sát và chỉ bảo mình và đặc biệt đó chính là mình thấy được những khiếm khuyết của bản thân. Đó là những bài học nằm ngoài giáo trình, nằm ngoài những gì tôi từng suy nghĩ, nó giúp tôi trưởng thành hơn trong việc nhìn nhận, xem xét và giải quyết vấn đề.

Được làm việc trong môi trường thực tế, trao cơ hội để áp dụng những kiến thức đã học vào công việc, tôi thấy những khiếm khuyết của bản thân mình. Thêm nữa, sau khoảng thời gian thực tập, bỗng nhiên tôi thấy mình trở nên “giàu có” bởi có thêm những người bạn mới, những anh chị đồng nghiệp, những người bạn lớn trong nghề. Chính những người bạn quen tại cơ quan thực tập đã mang đến cho tôi những bài học nghề từ thực tế và cả những mối quan hệ để có thể phát triển nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Đúng hẹn và làm quen với áp lực công việc

Trước khi đi thực tập tôi là chúa “cao su” giờ giấc luôn đi muộn giờ và rồi đưa ra hàng tá lí do để biện minh. Nào là tắc đường, kẹt xe, đau ốm, quên đặt báo thức…và tình trạng ấy cứ thế mà lặp lại. Sau một lần bị nhắc nhở, tôi luôn chuyên tâm đến giờ giấc và không muốn đưa ra bất kỳ một lý do gì biện minh cho hành động của mình. Giờ tôi đã hình thành thói quen luôn đến sớm hơn dự định 15 phút để tránh những sự cố ngoài dự kiến.

Trần Thị Trang được nhận làm nhân viên chính thức sau 2 tháng thực tập
Trần Thị Trang được nhận làm nhân viên chính thức sau 2 tháng thực tập.

Làm quen với áp lực công việc

Áp lực công việc còn lớn gấp nhiều lần so với áp lực thi cử, anh chị hướng dẫn liên tục giao việc và có thời gian hoàn thành, nhiều lúc việc dồn dập, trao đổi chưa hiểu ý làm xong lại bị sửa. Thấy nản vô cùng, nhiều lúc tôi có ý định bỏ cuộc những nghĩ áp lực công việc luôn là điều khó khăn, nhưng nếu tôi muốn có công việc sau này thì bắt buộc phải tập làm quen với điều đó. Tôi phải tìm cách vượt qua áp lực này, xác định rõ mục tiêu, thư giãn sau giờ làm và trò chuyện nhiều hơn với anh chị công ty là cách giải tỏa stress hiệu quả.

Trải qua hơn 2 tháng OJT, tôi thấy đây là khoảng thời gian rất có ích và thực sự quan trọng, tạo cơ hội cho sinh viên được trải nghiệm như một nhân viên chính thức, thấy được môi trường làm việc thực tế. Qua kỳ thực tập này, các bạn có thể xác định được mình thích cái gì, mình phù hợp với cái gì, để định hướng cho tương lai, thực sự mình đã nhận lại được rất nhiều điều bổ ích sau kỳ thực tập.

Hiện tại, mục tiêu của Trần Thị Trang là hoàn thành xuất sắc những công việc được giao và phấn đấu hướng tới vị trí quản lý của công ty.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *