HCM – Niềm đam mê với lập trình đã dẫn lối thành công…

20:45 30/06/2014

Với điểm tổng kết học kỳ đạt 9,58, Nguyễn Trần Luận đã một lần nữa đạt danh hiệu cao quý – “Ong vàng Poly” của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh.

Từng học 2 năm ngành Tài chính – Ngân hàng ở một trường Đại học lớn ở thành phố Hồ Chí Minh, Luận quyết định từ bỏ vì nhận ra rằng đấy không phải ngành nghề phù hợp với mình. Bạn đã quyết định theo đuổi đam mê công nghệ thông tin và theo học chuyên ngành Ứng dụng phần mềm tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic.

Chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của “Ong vàng Poly” học kỳ Spring 2014 về động lực học tập của chàng trai này.

Họ và tên: Nguyễn Trần Luận

Ngày sinh: 09/09/1989

Lớp: PT8201 – Chuyên ngành Ứng dụng phần mềm, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh.

Sở thích: Đọc sách, Lập trình, Phượt cùng bạn bè.

Sở trường: Lập trình, Khả năng sáng tạo và Tư duy logic.

Sở đoản: Nóng tính, Cầu toàn, Ca hát.

Câu nói yêu thích: “Hai mươi năm sau lúc này, bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Vậy nên hãy tháo nút dây. Hãy cho thuyền rời khỏi bến cảng an toàn. Hãy căng buồm đón gió. Tìm tòi. Ước mơ. Khám phá.” – Mark Twain.

Ong vàng Poly Học kỳ Spring 2014 của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh.
Nguyễn Trần Luận – “Ong vàng Poly” học kỳ Spring 2014 của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh.

Lời đầu tiên, xin chúc mừng Trần Luận lần thứ hai đạt thành tích “Ong vàng Poly”! Bạn cảm thấy thế nào khi đạt được thành tích này?

Mình thật sự cảm thấy rất phấn khởi trong lần thứ 2 đạt danh hiệu “Ong Vàng Poly” vì những cố gắng của mình trong thời gian qua đã được đền đáp. Và quan trọng hơn hết là mình có thể mang đến niềm tự hào cho gia đình và những người mình yêu thương.

Động lực nào giúp bạn phấn đấu để đạt được những thành tích ấn tượng như vậy?

Động lực đầu tiên để mình phấn đấu chính là niềm đam mê với việc phân tích và lập trình ứng dụng. Khi chúng ta muốn làm tốt việc gì đó nhất thiết chúng ta phải có niềm đam mê mãnh liệt với nó. Mình thường cảm thấy nhẹ lòng và vui mừng khi giải quyết được một đoạn code khó sau mấy ngày suy nghĩ “nát óc”. Đối với mình, mỗi chương trình viết ra nó giống như những đứa con tinh thần của mình. Nó thúc đẩy và tạo động lực cho mình cố gắng nhiều hơn nữa để ngày càng hoàn thiện nhằm góp ích phần nào cho xã hội và đất nước.

Động lực thứ hai đế từ sự giảng dạy ân cần và nhiệt huyết của các thầy, cô tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh. Mình cho rằng đã là học trò thì nhất quyết không thể phụ lòng mong đợi của những người thầy, người cô sẵn sàng mang hết tâm huyết và kiến thức truyền đạt lại cho học trò.  Mình thật sự rất xúc động và cảm kích vì những hi sinh thầm lặng của các thầy cô trong sự nghiệp trồng người.

Và động lực lớn nhất của mình xuất phát từ sự mong muốn đền đáp những hy sinh, những vất vả và sự kỳ vọng của gia đình và những người mình yêu thương.

Nguyễn Trần Luận nhận giấy khen thưởng danh hiệu "Ong vàng Poly" từ Đại diện của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh.
Nguyễn Trần Luận nhận giấy khen thưởng danh hiệu “Ong vàng Poly” từ Đại diện của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh.

Vì sao Luận lựa chọn học tập tại FPT Polytechnic?

Khi lựa chọn một ngôi trường công nghệ thông tin, mình mong muốn học ở nơi có thể cung cấp những kiến thức đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, và vẫn giúp nuôi dưỡng niềm đam mê của bản thân. Mình quyết định chọn Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic vì ở đây mình có thể tìm thấy cả hai điều đó. Môi trường học tập tại đây thật sự rất năng động, đòi hỏi sinh viên phải tự học nhiều và học một cách nghiêm túc thì mới có thể theo kịp.

Với tiêu chí “Thực học – Thực nghiệp“, mỗi học kì ở FPT Polytechnic, sinh viên được nhận các bài assignment từ lớn đến nhỏ trong các môn học tương tự như cách thức giao việc tại doanh nghiệp. Nội dung yêu cầu của đa số các bài assignment đều hay và sát với thực tế. Để làm tốt những bài tập này, sinh viên cần phải có ý thức tự học, chịu khó tìm hiểu và sáng tạo trên những lý thuyết được truyền thụ.

Những điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên sau này. Như bản thân mình đã có thể kiếm thêm thu nhập và một số kinh nghiệm từ việc nhận viết ứng dụng quản lý cửa hàng Cafe sau khi kết thúc học kỳ thứ 4 tại FPT Polytechnic.

Ngoài ra, một lý do quan trọng nữa để mình lựa chọn Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic là đội ngũ giảng viên tâm huyết và nhiệt tình của trường. Đa số các thầy, cô đều là người trẻ tuổi có kiến thức chuyên môn cao và khả năng truyền đạt tốt giúp sinh viên nắm bắt bài học rất nhanh. Nếu sinh viên cần sự hỗ trợ thì bất kể thời gian nào các thầy luôn cố gắng hỗ trợ sinh viên một cách tối đa thông qua nhiều kênh như trao đổi trực tiếp, như facebook, forum.. .

Niềm đam mê với công nghệ thông tin đã giúp Trần Luận kiếm được thu nhập từ việc viết ứng dụng lập trình ngay từ học kỳ thứ 4 tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic.
Niềm đam mê với công nghệ thông tin đã giúp Trần Luận kiếm được thu nhập từ việc viết ứng dụng lập trình ngay từ học kỳ thứ 4 tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic.

Với những trải nghiệm và thành công nhất định đã có, bạn muốn gửi gắm những lời khuyên nào đến các bạn sinh viên để học tập hiệu quả tại FPT Polytechnic?

Phương pháp học tập của mình cũng khá đơn giản. Trước khi lên lớp mình thường chuẩn bị kỹ nội dung buổi học hôm đó trước ở nhà. Những nội dung khó hiểu thì đánh dấu lại và tìm hiểu trên mạng. Sau đó, khi lên lớp thì mình chú ý tập trung nghe thầy cô giảng bài, ghi chú lại những ý chính và hỏi thầy cô về những chỗ mình chưa hiểu. Ngay sau khi kết thúc buổi học, mình thường vào thư viện trường để xem lại nội dung bài học hôm đó và làm bài tập ngay nếu có. 

Ngoài ra, khi làm những bài tập của các môn học, mình thường cố gắng làm trước ở nhà để khi lên lớp có thể trao đổi thêm với thầy cô về những phần nâng cao hơn. Mình cũng cố gắng tìm kiếm những điểm liên quan giữa bài tập trên lớp và bài Assignment của môn học để chủ động làm trước những phần liên quan giúp tích kiệm thời gian học tập.

Một bí quyết nữa là mình thường học tập theo nhóm nhằm chia sẻ, cũng như hỗ trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn trong học tập cũng như nâng cao kỹ năng “Teamwork” của bản thân. Mình cho rằng khi bạn chỉ dẫn người khác về nội dung nào đó thì chắc chắn bạn sẽ nhớ nội dung đó lâu hơn. Vì vậy giúp đỡ và chia sẻ cũng là một cách học tập và ghi nhớ kiến thức rất tốt.

Cảm ơn Trần Luận về những chia sẻ thú vị và chúc bạn sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên con đường phía trước!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *