Ong vàng Poly: Đừng đánh giá thấp bất cứ môn học nào

10:02 02/03/2018

Sau lựa chọn sai lầm, Trần Nhựt Tân đã có cơ duyên biết đến Cao đẳng FPT Polytechnic. Cũng chính tại đây, chàng trai này đã tìm thấy niềm hứng khởi trong học tập và đạt danh hiệu đáng ngưỡng mộ “Ong vàng Poly”.

Sở hữu thân hình cao lớn, gương mặt nghiêm nghị dễ khiến người đối diện có cảm giác khó gần nhưng khi tiếp xúc trực tiếp với Trần Nhựt Tân – Ong vàng Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên, cảm giác ấy sẽ nhanh chóng biến mất bởi sự vui vẻ và dí dỏm của anh chàng. Nhân dịp đầu năm, hãy cùng trò chuyên và lắng nghe Nhựt Tân chia sẻ về con đường đưa bạn ấy đến với FPT Polytechnic và “bí kíp” để thành công trong học tập nhé.

Ân sau gương mặt nghiêm nghị, Trần Nhựt Tân - Ong vàng Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên là một chàng trai giàu cảm xúc và trái tim nhân hậu.
Ân sau gương mặt nghiêm nghị, Trần Nhựt Tân – Ong vàng Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên là một chàng trai giàu cảm xúc và trái tim nhân hậu.

Mến chào Tân, rất vui được trò chuyện với bạn trong một ngày đầu xuân mới. Mình được biết bạn vừa đạt thành tích “Ong vàng Poly” , vậy bạn có thể chia sẻ một chút về cơ duyên đưa bạn đến với ngôi trường này và trở thành một thành viên của đại gia đình FPT Polytechnic chứ?

Trước khi theo học tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên, mình từng theo học tại một trường  Đại học. Tuy nhiên, phương pháp giảng dạy dập khuôn, nặng về lý thuyết, thi cử theo lối “học thuộc lòng” tại đó khiến mình thấy thật sự chán nản. Giữa thời điểm đó, được một người quen giới thiệu về phương pháp học tập, chương trình, cách thức đào tạo và bảo vệ môn mới mẻ tại đây mình đã quyết định đăng ký theo học. Giờ nghĩ lại, đó thật sự là quyết định đúng. Mình thực sự vui khi được theo học tại đây..

Tại sao bạn lại chọn học chuyên ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện và môn học nào khiến bạn thích thú nhất?

Khi quyết định đăng kí học Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên, mình mới tạm ngưng việc học tại một trường đại học khác. Tại thời điểm đó, mình vẫn đang phân vân không biết nên lựa chọn ngành nào phù hợp với bản thân. Sau khi được tư vấn về các ngành học, mình quyết định chọn ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện

Với chuyên ngành này, mình thấy môn nào cũng hay, thú vị và có ích cho nghề nghiệpsau này. Tuy nhiên, để nói về môn học thích nhất cho tới bây giờ thì có lẽ đó là Dự án 1. Môn học này giúp mình tập làm quen với phong cách làm việc và tư duy thiết kế khi tham gia thực hiện một dự án thiết kế phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp.

Trần Nhựt Tân tại lễ tôn vinh Ong vàng FPT Polytechnic Tây Nguyên 2018
Trần Nhựt Tân nhận giải thưởng và vòng nguyệt quế tại lễ tôn vinh “Ong vàng  Poly“.

Trong thời gian học, bạn có làm thêm những công việc nào liên quan đến ngành học không?

Được sự giới thiệu của các anh chị khóa trước, mình cũng từng làm một số công việc bán thời gian liên quan đến chuyên ngành như Thiết kế nhân vật hoạt hình, làm hoạt họa 2D, các ấn phẩm thương hiệu … Và công việc đáng kể nhất là mình được mời tham gia thiết kế cho dự án ra mắt mở bán công trình mới của một công ty Bất động sản lớn tại Tỉnh Bình Dương.

Bạn đã áp dụng những kiến thức đã học vào những công việc trên thế nào? Thu nhập từ các công việc ấy có đủ giúp bạn trang trải cuộc sống không?

Ngoài các kiến thức đồ họa được học tại trường, thì có một điều mình thấy hay và thực tiễn nhất đó là deadline của bài tập và assignment đã giúp mình cải thiện kỹ năng sắp xếp thời gian học tập, làm việc khoa học hơn. Điều đó giúp mình tạo được thiện cảm với đối tác khi hợp tác.

Hiện nay, mình vẫn ưu tiên phần lớn thời gian cho việc học nên mình chỉ tham gia những công việc không mất quá nhiều thời gian. Thu nhập hàng tháng mình chỉ đủ để chi tiêu như nâng cấp máy tính, mua thêm tài liệu nghiên cứu và một số hoạt động giải trí như đi ăn uống với bạn bè.

Bài học lớn nhất bạn học được gì khi tham gia làm những công việc này?

Mình nhận ra rằng không nên đánh giá thấp bất cứ môn học nào. Có thể bạn thấy các định luật, các tiêu chuẩn tỉ lệ trong các môn lý thuyết sẽ nhàm chán hay không quan trọng nhưng một lúc nào đó, trong quá trình làm việc, bạn sẽ thấy những kiến thức này thật sự rất cần thiết.

Làm thế nào để bạn có thể cân bằng giữa việc học và làm?

Mình lên thời gian biểu, sắp xếp các công việc cần làm theo ngày, và cố gắng hoàn thành 100% công việc đã lên kế hoạch để không bị dồn nén hay vướng bận qua ngày hôm sau.

Bạn cảm thấy môi trường học tập tại Cao đẳng FPT Polytechnic có quá “vất vả” như mọi người vẫn truyền nhau không?

Đã từng học ở một vài môi trường học tập hệ đại học & cao đẳng khác, mình thấy cách học phần lớn vẫn theo lối thụ động, tư duy giáo dục theo lối mòn cũ là sinh viên tiếp thu một chiều, học thuộc rồi chép lại, nhưng tại Cao đẳng FPT Polytechnic thì hoàn toàn khác về cách học. Mình ấn tượng với cách thi kết thúc môn là sinh viên phải thuyết trình bảo vệ sản phẩm của mình. Đó cũng là một cách giúp sinh viên rèn luyện sự bản lĩnh, tự tin, cũng như những kỹ năng mềm cần có để phục vụ cho công việc sau này. Từ những điều đó, mình tin chắc rằng môi trường học tập tại Cao đẳng FPT Polytechnic không hề “vất vả” như chúng ta nghe thấy.

Bạn bè, thầy cô luôn sát cánh để hướng dẫn, hỗ trợ Tân trong quá trình học
Bạn bè, thầy cô luôn sát cánh để hướng dẫn, hỗ trợ Tân trong quá trình học.

“Bí quyết” giúp bạn đạt được thành tích học tập đáng nể như hôm nay không?

Mình luôn đặt mục tiêu cao hơn khả năng của bản thân. Điều đó có thể đôi khi khiến mình không đạt được đích đến cuối cùng. Nhưng bằng cách ấy, nó khiến mình phải không ngừng nỗ lực vươn lên. Đạt được mục tiêu thì tốt, còn nếu không thì mình cũng chẳng nuối tiếc vì bản thân đã cố gắng hết mình. Và lấy đó làm động lực để thực hiện tốt hơn cho những lần sau.

Bạn mong muốn một công việc thế nào sau khi ra trường?

Mình muốn tham gia làm việc tại một nhóm thiết kế nào đó, cũng như thử sức mình trong môi trường làm việc nước ngoài để có thêm nhiều kinh nghiệm.

Cảm ơn bạn về những lời chia sẻ chân thành, gần gũi. Chúc bạn năm mới nhiều sức khoẻ, thành công, luôn có nhiều nhiệt huyết trong học tập và cuộc sống!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *