Thất bại là điều không tránh khỏi trong quá trình khởi nghiệp

15:28 18/04/2018

Vấp ngã, thất bại, đổ mồ hôi và sôi nước mắt là những cái giá bất cứ ai khởi nghiệp đều phải trả. Nguyễn Hoài Thanh Duyên – Cựu sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, từ những thất bại, Thanh Duyên vẫn quyết đứng lên từ nơi mình đã ngã để hiện thực hóa ước mơ.

Mê kinh doanh từ nhỏ, phải lưu xá để kiềm chế cái ngông

Gặp gỡ Thanh Duyên trong một buổi chiều mưa, nhiệt huyết, niềm tin và những câu chuyện của Duyên khiến tôi thấy lòng mình như bừng sáng. Qua chia sẻ, Duyên cho biết mình có “máu” kinh doanh từ nhỏ và từng thực hiện nhiều “phi vụ” bán kẹo bánh, xoài me cho bè bạn từ khi lên 4 tuổi. Lên cấp 3, cô gái này lại tiếp tục thực hiện dự án kinh doanh riêng tại nơi mình sinh sống.

Thanh Duyên  – Cựu sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic là cô gái mê kinh doanh từ nhỏ.

Nhận thấy nhiều người có nhu cầu muốn tặng hoa, quà mà trên địa bàn không có đơn vị nào đảm nhận, mình đã quyết định sẽ kinh doanh mảng này. Vốn là một đứa khá vụng về, mình rủ thêm vài người bạn đảm nhận công việc gói hoa, một số bạn thông thuộc đường xá để vận chuyển quà cho khách. Ngoài ra, mình còn lên ý tưởng, phát và dán tờ rơi để mọi người biết tới và sử dụng dịch vụ này“, Duyên cho biết.

Ý tưởng khởi nghiệp đầu tiên ấy khá sơ khai nhưng cũng đem lại cho Duyên nhiều thành công bước đầu cũng như một cú sốc nặng nề năm 18 tuổi: “Lúc đầu, công việc kinh doanh khá ổn và đem đến cho chúng mình mức thu nhập ổn. Tuy nhiên, do không được hướng dẫn, không có kiến thức và sự tính toán về cung – cầu, việc kinh doanh của mình đã rơi vào đổ vỡ”.

Khi ấy, Duyên gần như suy sụp, quyết định sau khi tốt nghiệp THPT sẽ không thi vào trường nào khác nữa. Tuy nhiên, vì lo cho tương lai của em gái mình, chị gái Duyên đã tự quyết định đăng ký cho em gái mình đến theo học tại một trường cao đẳng. “Thú thật, dù đã học 2 năm nhưng đến giờ mình không nhớ tên trường đó vì không hề ấn tượng. Mình chỉ nhớ khi đó hàng ngày cứ đều đặn đạp xe lên lớp, về nhà mà không hề hứng thú. Rồi một ngày, mình vừa đi vừa nghĩ, không có đam mê như vậy theo học tiếp chỉ lãng phí chứ nào đâu đâu có ích gì. Rồi mình ra quyết định dừng lại“.

Dừng việc học ở trường, Duyên được gia đình đưa đến nhà thờ lưu trú tại Lưu xá sinh viên Hòa Hưng (hình thức sống và sinh hoạt tập trung tại nhà thờ) để kiềm chế bớt cái “ngông cuồng”. Cũng tại đây, Duyên đã học hỏi được nhiều điều về cách quản lý con người từ các Seour và dành nhiều thời gian để bình tâm trở lại.

Quyết đi học để giải quyết bất cập trong quy trình quản lý

Thanh Duyên (thứ 3 từ trái sang) trong sự kiện chào mừng ngày 20/11 của  CLB Tiếng Anh SEAF tại FPT Polytechnic.
Thanh Duyên (thứ 3 từ trái sang) trong sự kiện chào mừng ngày 20/11 của  CLB Tiếng Anh SEAF tại FPT Polytechnic.

Rời nhà thờ, Duyên bắt đầu tìm kiếm và làm việc với vị trí thu ngân của một công ty cafe trên địa bàn thành phố. Những bất cập trong quản lý và công việc khiến cô nàng vô cùng “khó chịu”. “Lúc đó mình nghĩ, nếu làm quản lý mình sẽ dễ dàng giải quyết những khó khăn này. Bởi vậy, mình quyết tâm đi học để có bằng và đường đường chính chính giải quyết những điều còn bất cập“.

Khác với ngôi trường trước, lần này Duyên đến tận trường và tự tìm hiểu. Nghiên cứu kỹ càng và nhận thấy Cao đẳng FPT Polytechnic là một môi trường năng động, sáng tạo và có phương pháp đào tạo hoàn toàn mới mẻ nên đã quyết định đăng ký học. Duyên cho biết: “Mình thực sự nhiều cảm xúc và biết ơn rất nhiều người trong chặng đường này. Cao đẳng FPT Polytechnic là lựa chọn đúng đắn nhất của mình. Đây là nơi đã đem đến cho mình nhiều kiến thức quý báu để mình nhận ra những sai lầm bản thân từng gặp phải. Ngoài kiến thức, ngoài giờ học mình còn thường xuyên ngồi với các thầy cô để học thêm kiến thức về Business thực tế”.

Làm việc với các phòng ban và ấn tượng mạnh mẽ với phòng Quan hệ doanh nghiệp bởi thích tiếp xúc với các công ty, tư vấn cho các bạn trẻ đang chông chênh như mình từng trải qua trong cuộc sống, Duyên đã xin cộng tác với phòng. Sau đó không lâu, nhận thấy vai trò của Tiếng Anh trong công việc, Duyên đã quyết định thành lập CLB Tiếng Anh để kết nối và giúp đỡ các bạn sinh viên trong trường học tốt ngôn ngữ quan trọng này. “Đây có lẽ là điều khiến mình tự hào nhất về bản thân khi theo học tại Cao đẳng FPT Polytechnic”.

Hai lần thất bại không dập tắt được khát khao khởi nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, Duyên từng đi làm với nhiều vị trí như: Quản lý công ty, trợ lý giám đốc… Tuy nhiên, ý tưởng “làm một cái gì đó của riêng mình” luôn luôn thường trực trong trái tim nhiệt huyết của cô gái Đồng Nai. Duyên quyết định lập một công ty kinh doanh đàn guitar để vừa kinh doanh, vừa hiện thực hóa niềm đam mê với từng nốt nhạc. Tuy nhiên, cũng vì quá yêu, gặp những người cùng đam mê nhưng lại khó khăn, Duyên lại quyết định… mang đàn đi tặng. Cũng bởi vậy, Duyên nhận ra rằng mình không thể kinh doanh tiếp trong lĩnh vực này.

Shop Đàn My Ukulele và khóa học đàn cho người mới toanh khi Duyên khởi nghiệp bán đàn.
Shop Đàn My Ukulele và khóa học đàn cho người mới toanh khi Duyên khởi nghiệp bán đàn.

Ngay sau đó, Duyên đã cùng bạn bè góp vốn, đồng thời đảm nhận vai trò là CEO trong 1 công ty chuyên về Digital Marketing và quảng cáo. Mỗi người mỗi ý, mỗi chiến lược khác nhau nên chỉ được 1 thời gian, lần khởi nghiệp này của Duyên cũng rơi vào đổ vỡ. “Những lần đầu thất bại, mình đã suy sụp rất nhiều. Đêm nào mình cũng khóc vì khó khăn cứ liên tục ập đến. Khi ấy, mình thường cầu nguyện với Chúa và dành thời gian tĩnh tâm, tập trung vào điểm mạnh nhất của mình, nó cho mình tự tin hơn là cứ ngoái lại nhìn một danh sách những điều mình dở. Quan trọng nhất, là mình luôn suy nghĩ mọi thứ theo hướng tích cực và không ngừng hy vọng”.

Xuất phát từ chuyên môn QTDN – Marketing & Sales cùng với đam mê chơi đàn, Duyên quyết định tự mình thành lập Công ty TNHH Quảng cáo và Truyền Thông Cây đàn Vui vào tháng 11/ 2017. Công ty chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch  vụ sản xuất TVC và giải pháp Digital marketing.

Dù điều kiện còn khó khăn, số vốn kinh doanh ít ỏi nhưng Duyên không hề yếm thế tự ti. Trái lại, cô chia sẻ chính việc không có gì trong tay làm cô sẵn sàng bứt phá, chấp nhận rủi ro. Theo Duyên, đây là điều: “những người có nhiều tiền hơn, có nhiều thứ để mất hơn thì chưa chắc đã dám mạo hiểm“.

Duyên và các bạn tại Công ty TNHH Quảng Cáo và Truyền Thông Cây Đàn Vui giờ giải lao.
Duyên và các bạn tại Công ty TNHH Quảng Cáo và Truyền Thông Cây Đàn Vui giờ giải lao.

Làm việc trong tâm thế “không có gì để mất”, Duyên cho biết: “Mình hay nói với các đồng nghiệp mỗi ngày là nếu có ngày công ty không còn nữa thì hôm nay chúng ta hãy dành hết tình yêu cho nhau. Từng việc trong dự án, hãy đổ đầy tình yêu dù chỉ là một cú click chuột. Chuyện ngày mai để ngày mai lo. Mọi người hay mỉm cười với nhau khúc khích”.

Trong bối cảnh nở rộ rất nhiều công ty hoạt động lâu năm trong lĩnh vực Quảng cáo và Truyền thông, công ty Cây đàn vui xây dựng được mạng lưới đối tác và khách hàng đồng hành thân thiết vì Thanh Duyên luôn luôn coi khách hàng là những người thầy, người bạn, những quý nhân. Cô gây dựng niềm tin bằng kết quả công việc. Không khoa trương màu mè để kiếm hợp đồng về bằng mọi cách, Duyên thẳng thắn cả những điểm mạnh và những điểm còn chưa toàn diện của công ty khi “pitching”.

Với những bạn trẻ đang khát khao và mong muốn khởi nghiệp, Duyên cũng không quên gửi tới các bạn lời khuyên: “Điều quan trọng nhất  trong quá trình khởi nghiệp tâm thế luôn sẵn sàng “chịu cực”, không ngại khó và học hỏi liên tục. Nếu các bạn dám mơ về một điều gì đó đặc biệt và mình thực sự tin vào nó thì hãy làm tới cùng bằng những điều mình tốt nhất hiện có và không ngừng hy vọng về tương lai. Khởi nghiệp là chuyện khó mình cần làm với tất cả tình yêu, niềm tin và hy vọng. Trong quá trình này, chắc chắn bạn cũng sẽ gặp nhiều “nỗi đau” nhưng rồi bạn sẽ nhận ra rằng chúng là vô cùng xứng đáng“.

Huyền Trang.

FPT Polytechnic là hệ Cao đẳng thực hành trực thuộc Đại học FPT, xuất phát từ nền tảng doanh nghiệp với mong muốn đem đến cho người học những giá trị đào tạo thực tế đúng với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”.

Cụ thể, các chương trình đào tạo của trường được thiết kế theo chuẩn quốc tế như: tiêu chuẩn nghề ASEAN, tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam VTOS. Song song với việc giảng dạy lý thuyết, giảng viên sẽ đóng vai trò người hướng dẫn và dẫn dắt, từ đó giúp sinh viên xây dựng tinh thần tự học và luôn luôn học hỏi để đáp ứng nhu cầu thay đổi công nghệ ngày càng nhanh của xã hội hiện đại.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đảm bảo 100% sinh viên ra trường được đào tạo những kỹ năng thiết yếu của Thế kỷ 21. Nhà trường hiện cơ sở đào tạo khang trang với đầy đủ trang thiết bị hiện đại tại 05 thành phố,10 chuyên ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp thuộc 3 khối ngành chính: Công nghệ thông tin, Kinh tế – Kinh doanh và Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Theo thống kê từ bộ phận Quan hệ doanh nghiệp, hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic đã có việc làm với mức lương cạnh tranh trong vòng 1 năm sau tốt nghiệp.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *