Hành trình theo đuổi đam mê của nam sinh ngành Tự động hóa – khi niềm tin được đặt trọn tại FPT Polytechnic

9:48 20/04/2021

Mới đây, anh chàng Trần Vương Bông – một gương mặt sinh viên tiêu biểu của Cao đẳng FPT Polytechnic đã có những chia sẻ thú vị về ngành Tự động hóa. Qua đó, anh chàng cũng hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho các bạn sinh viên trong việc định hướng bản thân và có những hành trang tốt nhất trong suốt quá trình học tập.

Là một sinh viên ngành Tự động hóa của Cao đẳng FPT Polytechnic, anh chàng chia sẻ rằng bản thân đã có niềm đam mê, thích khám phá, mày mò những món đồ điện tử ngay từ khi còn nhỏ. Và cũng chính niềm đam mê ấy đã đưa anh đến với ngành Tự động hóa. Sau khi tìm hiểu cùng với sự giới thiệu của những người anh, người chị đi trước, Vương Bông đã đặt niềm tin, lựa chọn Cao đẳng FPT Polytechnic là nơi học tập và theo đuổi giấc mơ của mình.

Trần Vương Bông là một gương mặt sinh viên tiêu biểu ngành Cơ khí – Điện tự động hóa của Cao đẳng FPT Polytechnic

Được học chuyên ngành mình yêu thích cùng với môi trường học tập năng động, anh chàng đã có cơ hội phát huy hết khả năng của bản thân, được tiếp cận với nhiều kiến thức mới cũng như trang bị các kỹ năng cần phải có trong ngành. Ngoài những phương pháp giảng dạy hiện đại, mới mẻ, anh chàng còn rất ấn tượng với đội ngũ giảng viên của trường. Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm, cùng với chuyên môn cao của thầy cô, Vương Bông đã dễ dàng tiếp thu kiến thức trong học tập.

Trải qua 2 kỳ học tập, ngoài những kiến thức chuyên ngành, khả năng ngoại ngữ, các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn,…thì anh chàng còn được trải nghiệm thực tế, được áp dụng những gì mình đã được học vào thực hành từ những công việc đơn giản đến phức tạp. Với triết lý đào tạo “Thực hành – Thực nghiệp”, nhà trường đã có những lần hợp tác, ký kết với doanh nghiệp giúp cho Bông cũng như các bạn sinh viên khác có cơ hội tích lũy nhiều kinh nghiệm cũng như các cơ hội việc làm trong tương lai.

Chia sẻ về ngành học hiện tại, anh chàng cho rằng đây là một ngành học khá khó nhưng lại rất thú vị. Dù môi trường làm việc nhiều với máy móc nhưng ngành này lại không hề khô khan. Ngược lại, càng tìm hiểu thì anh càng thấy ngành này có nhiều điểm thú vị khiến anh say mê hơn trong học tập. Tuy nhiên, việc theo học ngành Tự động hóa nói chung và các ngành điện tử, công nghệ thông tin nói chung là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi các bạn sinh viên cần chăm chỉ, kiên trì trong học tập, luôn tích cực trau dồi bản thân.

Vương Bông đánh giá đây là ngành học tuy khó nhưng đầy thú vị

Giống với các ngành khác, ngành Cơ khí – Điện tự động hóa cũng gặp phải những định kiến sai lệch khi có nhiều bạn sinh viên vẫn còn lầm tưởng không đúng về môi trường của ngành. Nói về điều này, Vương Bông chia sẻ: “Về vấn đề khó, phức tạp mình xin công nhận. Để thành công trong lĩnh vực này, sinh viên cần phải học rất nhiều, bao gồm kiến thức nền tảng ở trường cũng như những kiến thức chuyên sâu phải tự học. Ngoài ra, các thông tin, tài liệu kỹ thuật hầu như đều được viết bằng Tiếng Anh cũng gây khó khăn trong việc tiếp cận của sinh viên”. 

Ngoài ra, anh chàng còn giải thích thêm: “Tuy nhiên, theo mình tìm hiểu được, 1 kỹ sư được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng làm việc ở Việt Nam hiện nay có mức lương khá cao có thể lên đến 15-20 triệu nếu bạn đạt đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy yên tâm vì bạn sẽ được trả giá sòng phẳng cho nỗ lực và kiến thức của bạn trong ngành này”. 

Bên cạnh đó, anh chàng còn đánh giá đây là một ngành học có tiềm năng phát triển trong tương lai, khi tự động hóa đang dần trở thành xu hướng tất yếu của xã hội hiện đại. Chính vì vậy, về thị trường nhân lực của ngành cũng sẽ có rất nhiều cơ hội để các bạn sinh viên có thể thử sức và phát triển bản thân trong tương lai.

Nói về những khó khăn khi theo đuổi ngành học hiện tại, anh chàng cho hay: “Theo mình thì sẽ có 3 vấn đề. Thứ nhất, khó khăn trong việc tiếp cận, chọn lọc những kiến thức. Thứ 2, học tập lĩnh vực điện tử bạn cần 1 khoảng chi phí kha khá để mua các linh kiện, thiết bị phục vụ cho việc thực hành, bạn không thể nào tiến bộ nếu không thực hành thường xuyên. Cuối cùng là vấn đề thời gian, việc phải vừa học vừa thực hành sẽ mất khá nhiều thời gian của bạn”.

Đối với anh chàng, việc lựa chọn FPT Polytechnic là quyết định hoàn toàn đúng đắn

Sau hai kỳ học tập gắn bó với FPT Polytechnic, Vương Bông đã cảm thấy mình đã có sự lựa chọn đúng đắn khi lựa chọn đây là môi trường mà mình theo học và nuôi dưỡng đam mê. Không chỉ là kiến thức, mà Cao đẳng FPT Polytechnic còn mang lại cho anh những trải nghiệm thú vị, những kỷ niệm đáng nhớ của thời sinh viên. Chính những điều đó đã phần nào thôi thúc anh, tạo nguồn động lực để hiện thực hóa ước mơ của mình.

“Ngày xưa có câu: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Ý nghĩa của câu tục ngữ này là khi bạn tinh thông 1 nghề nào nó bạn sẽ đạt được thành công và vinh quang. Vì vậy, cho dù bạn đang hoặc có ý định trở thành sinh viên FPT Polytechnic trong bất kì lĩnh vực nào, hãy xác định rõ ràng mục tiêu của mình, sau đó nỗ lực tinh thông nó bạn chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công”. 

Đây cũng chính là những điều mà anh chàng muốn nhắn nhủ, gửi gắm tới toàn thể các bạn sinh viên trong trường. Hy vọng Vương Bông cũng như các bạn sinh viên sẽ có quãng thời gian học tập đầy bổ ích cũng như một thời sinh viên đáng nhớ trong suốt quá trình theo học tại FPT Polytechnic.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *