Hành trình trở thành Tester của cựu sinh viên FPoly

23:57 13/04/2021

Kết thúc quãng thời gian 2 năm 4 tháng tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic, chắc chắn rằng mỗi bạn sẽ có những hành trình mới và những kỷ niệm cùng thầy cô, mái trường không thể phai mờ. Câu chuyện của bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin với những chia sẻ chân thành để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cơ hội và lộ trình phát triển bản thân của ngành HOT trong thời đại mới này.

Theo đó, câu chuyện kể về Trần Phúc Quyền Anh – Hiện đang công tác tại FPT Software Hồ Chí Minh với vị trí Automation Test Enginner và cũng là người sáng lập hệ thống quản lý giáo dục online tại QASYSTEM Technology Vietnam trên con đường trở thành một Tester.

Quyền Anh – sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh được biết đến với con người chỉnh chu và chịu khó trong công việc.

Đam mê Công nghệ thông tin từ nhỏ với ước mơ trở thành kỹ sư phần mềm nên không khó để Quyền Anh đưa ra quyết định và lựa chọn theo học chuyên ngành Ứng dụng phần mềm tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh. Chia sẻ về bước ngoặt của cuộc đời, bạn nhìn nhận thấy chương trình học của trường mang tính thực tiễn cao và dễ áp dụng vào môi trường doanh nghiệp với các môn cơ bản về lập trình, kiểm thử, kỹ năng học tập và làm việc.

Là một người tự tin, Quyền Anh luôn vận dụng kiến thức mình đã học cũng như nhờ sự nhiệt huyết của thầy cô để từ đó tạo động lực cho bạn thử sức thực tập tại một công ty Startup làm dịch vụ quản lý doanh nghiệp cho các khách hàng Nhật Bản. Nói về cảm xúc thời điểm đó, chàng trai theo học ngành Công nghệ thông tin cho biết rằng mình hơi bỡ ngỡ vì bản thân mới chỉ đang là sinh viên FPT Polytechnic học kỳ 4.

Vị trí đầu tiên mà Quyền Anh đảm nhiệm là Fresher Java Developer bởi dự án thiếu sự, sau đó bạn đảm nhiệm luôn cả vị trí Business Analyst cho dự án, một chỗ đứng quan trọng tại công ty. Ai rồi cũng phải gặp khó khăn ở khoảng thời gian đầu làm việc và Quyền Anh cũng chẳng hề ngoại lệ. Kiến thức mỏng và chưa chuyên sâu vì mới còn đang là sinh viên nhưng khi được các anh chị trong team training cũng như hướng dẫn tỉ mỉ thì bạn dần trở nên tự tin và đáp ứng công việc tốt hơn.

Không khó về công việc, tuy nhiên cái khó là vấn đề thời gian, cân bằng giữa sắp xếp việc học và thời gian làm việc tại công ty luôn khiến sinh viên cảm thấy đau đầu, nhất là khi phải làm việc với khách hàng người Nhật mà dự án nào cũng cần được nghiệm thu.

Mặc dù vậy, thành quả ngọt ngào dành cho Quyền Anh là bạn được nhận làm nhân viên chính thức của công ty khi chỉ mới bắt đầu học kỳ 5 tại Cao đẳng FPT Polytechnic. Khi sang dự án mới, chàng sinh viên đam mê Công nghệ thông tin từ nhỏ được sếp đề cử lên làm Tester (Kiêm luôn Business Analyst) cho  án phát triển dự án phát triển sàn đấu giá trực tuyến theo đúng như nguyện vọng.

Đặc biệt, sau 7 tháng làm việc trong dự án, Quyền Anh đã ghi nhận được thêm cho mình các kỹ thuật về testing, lên được kế hoạch kiểm thử (test plan), viết test cases, viết các tài liệu về yêu cầu khách hàng (như sơ đồ activities, use cases, user stories và feature details), cách giao tiếp với khách hàng. Và hơn thế nữa là trong thời gian làm dự án, bạn có được thêm 3 tháng kinh nghiệm với vai trò mentor cho các bạn thực tập sinh về testing.

Cảm thấy bản thân đã “đủ lông đủ cánh”, Quyền Anh rời công ty Startup, tìm một cơ hội và môi trường làm việc tốt hơn. Vậy nên TMA Solutions là một lựa chọn tiếp theo để bạn làm việc. Ngoài việc được làm manual testing, chàng trai của FPT Polytechnic còn trau dồi cho mình kiến thức automation testing để đáp ứng nhu cầu dự án. Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, Quyền Anh được chọn làm Automation Tester cho dự án bảo hiểm và chăm sóc sức khoẻ cho 2 khách hàng doanh nghiệp Mỹ và Úc chỉ sau 2 tháng thử việc.

Đến nay, Quyền Anh đầu quân cho công ty FPT Software Hồ Chí Minh với vai trò của một Automation Test Engineer. Hơn cả vậy, chàng sinh viên với niềm đam mê cháy bỏng ngành Công nghệ thông tin đã và đang là người sáng lập startup cho hệ thống quản lý giáo dục tại đại diện đơn vị QASYSTEM Technology Vietnam.

Quyền Anh trong buổi Talkshow về lĩnh vực Software Testing ngành Ứng dụng phần mềm.

Chia sẻ về kinh nghiệm làm việc tại vị trí Automation Tester: Quyền Anh cho biết cần phải có các đức tính mà một tester cần có như: Chăm chỉ, nhẹ nhàng, hoà đồng, dứt khoát, cẩn thận, tỷ mỉ….Ngoài các kỹ năng về lập trình và kiểm thử, người tester cần trau dồi thêm các kỹ năng mềm như: Giao tiếp, tổ chức, kỹ năng đọc, hiểu tài liệu, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, quan trọng nhất là ngoại ngữ.

Làm sao để trở thành Automation tester:

 • Đầu tiên phải nắng vững khái niệm về testing, có nghiệm làm việc test thủ công
 • Học và nắm vững một ngôn ngữ lập trình, có thể là Java, C#, Javascript, Python…
 • Nắm vững về cơ sở dữ liệu SQL và nonSQL
 • Tìm hiểu về tool hoặc thư viện làm Automation test. VD: Selenium WebDriver, Appium, Katalon Studio, Kobiton…
 • Học thêm một số Framework hỗ trợ: Cucumber framework, TestNG framework, Junit framework, Robot framework…
 • Nắm vững kiến thức về API Testing, Database Testing, Security Testing, Performane Testing…
 • Có kiến thức về web service, cloud computing và một chút kiến thức về DevOps
 • Hiểu được quy trình làm việc với GIT để quản lý source code cho automation testing, nắm được CI/CD để deploy tự động (Jenkins)

Áp dụng kiến thức về automation test đã học để áp dụng vào dự án hiện tại, hoặc có thể tự tạo một dự án nhỏ cho bản thân mình để tự rèn luyện. Qua những câu chuyện mà Quyền Anh chia sẻ mong rằng các bạn sinh viên sẽ nắm được góc nhìn về ngành kiểm thử tại Việt Nam nói chung và sự quan trọng của kiểm thử tự động trong dự án nói riêng.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *