Học ngành Điện công nghiệp có khó không?

15:06 12/09/2021

Là một nghề hot trong xã hội hiện nay nhưng học ngành Điện công nghiệp liệu có khó như bạn nghĩ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ngành điện công nghiệp được biết đến là một ngành nghề chuyên nghiên cứu về lĩnh vực sửa chữa, lắp đặt, bảo dưỡng các hệ thống điện, tủ điện, các thiết bị điện, hệ thống điện chiếu sáng, nguồn điện, hệ thống cung cấp điện tại các lò, hầm mỏ, trong nhà hoặc ngoài trời của các xí nghiệp, nhà máy, công xưởng công nghiệp.

Ngành Điện công nghiệp có khó không?

Ngành Điện công nghiệp bao gồm các đặc điểm ngành nghề như:

  • Sửa chữa, vận hành và kiểm tra các loại thiết bị điện.
  • Phân tích hoạt động các hệ thống phát, hệ thống chiếu sáng, hệ thống an ninh, hệ thống chống sét, an toàn điện.
  • Thiết kế, triển khai, xây dựng truyền tải, đặc biệt là phân phối và tiêu thụ điện.
  • Vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng khu công nghiệp phân xưởng, xí nghiệp, khu dân cư, hệ thống chống sét và nối đất, hệ thống chiếu sáng dân dụng và công nghiệp, hệ thống bảo vệ-an ninh, an toàn điện.
  • Tính toán, thiết kế, sửa chữa máy điện ba pha, máy điện một chiều và máy biến áp trong công nghiệp, máy điện một pha và dân dụng.
  • Đảm bảo tính năng tối ưu của thiết bị trong hệ thống tiết kiệm năng lượng

Điện công nghiệp là ngành có tính chuyên môn cao nên sinh viên khi theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng nhất định để đảm bảo yêu cầu của công việc. Bên cạnh các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về ngành Điện Công nghiệp, sinh viên còn được rèn luyện để sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng trong chuyên ngành để mô phỏng, tính toán, thiết kế, triển khai, xây dựng, vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng đối với từng dự án lớn nhỏ khác nhau.

Kiến thức ngành điện công nghiệp

Bên cạnh đó, các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện công việc cũng là yếu tố mà các bạn sinh viên cần lưu ý để hoàn thiện bản thân giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Hiện nay, sự phát triển rộng rãi của các khu công nghiệp thì nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực điện công nghiệp ngày một tăng cao. Hơn nữa, đây là ngành có vai trò phổ biến và quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của xã hội nên nếu theo học nghề này bạn có thể làm việc tại các công ty, xí nghiệp và cả ở lĩnh vực điện dân dụng.

Trái với suy nghĩ của nhiều bạn trẻ hiện nay khi cho rằng điện công nghiệp là nghề tay chân, khó khăn vất vả thì hầu hết doanh nghiệp hiện nay đều áp dụng kỹ thuật công nghệ  vào quá trình hoạt động, con người chỉ sử dụng các thao tác máy để hoàn thành công việc. Hơn nữa, nếu bạn có kinh nghiệm lành nghề có thể đảm nhiệm các vị trí cấp cao như quản lý hoặc chuyên viên thiết kế , làm việc sử dụng chủ yếu là đầu óc và tư duy.

Ngành điện công nghiệp trong tương lai

Được biết, hiện tại mức lương của ngành điện công nghiệp dao động từ 3,5 – 5 triệu/tháng đối với những người mới ra trường, còn những người đã có kinh nghiệm và trình độ tay nghề cao thì mức lương có thể lên đến 7 – 10 triệu/tháng khá hấp dẫn với nhiều người. Đặc biệt, nếu có vốn ngoại ngữ thông thạo và tay nghề chuyên môn tốt thì mức lương lúc này từ 15 – 20 triệu/tháng và có cơ hội làm việc tại các tập đoàn nước ngoài, có cơ hội thăng tiến cao.

Dựa trên tình hình xã hội hiện nay thì đây là những điều kiện, tiềm năng tốt để ngành điện công nghiệp có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Nếu như bạn có đam mê và có nỗ lực phấn đấu cho công việc thì ngành điện công nghiệp thực sự là ngành rất tiềm năng, xứng đáng để bạn theo đuổi. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã tự có câu trả lời phù hợp cho mình và có thể định hướng sớm nhất cho tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *